12022563_948344925231874_1657575178924906498_o

Tiến Sỹ thật

Thấy người sang bắt quàng làm họ một tí. Nguyễn Bá Hải là số ít những người có bằng tiến sỹ mà khi xưng danh không phải ngượng ngùng trước ánh mắt của người đối diện.

Những kết quả nghiên cứu sáng chế thực tiễn của Hải có quá nhiều. Không chỉ là mắt kinhs dành cho người mù mà hầu hết các vấn đề cậu ấy gặp được trong cuộc sống thì đều lập tức nghĩ ra ý tưởng sáng tạo. Nhưng mà làm liền, mình chỉ vừa lãng quên đi câu chuyện về sáng chế đó thì chỉ khoảng tầm vài tháng sau là Hải đã cho xem sản phẩm ngay. Máy pha cafe, xe tự hành, không gian làm việc sáng tạo cho đội ngũ, phát triển qui mô của việc sản xuất kính thần phát tặng cho người mù… Một khối lượng công việc khổng lồ mà nếu để so sánh có lẽ rất nhiều ông giáo sư tiến sỹ giấy đút chân gầm bàn cả đời cũng chưa làm nổi mọt trong số những thứ mà mình thấy Hải làm chỉ trong hơn một năm qua kể từ ngày mấy anh em lang thang ở Đồng Tháp để ủ mưu chế tạo máy phân loại xoài cho bà con nông dân.

Tên tuổi của Hải nổi bật trên tất cả các kênh truyền thông vài ngày nay, như một ngôi sao. Nhưng Hải luôn là người khiêm tốn và bình dị. Máu lửa, sống chết lăn vào nghiệp sáng chế tới mức bán cả con Matis yêu quí, món tài sản giá trị duy nhất tích cóp được sau những ngày du học. Bán lấy tiền để làm khoa học.

Thành công hôm này đạt không dễ chút nào, chúc mừng Hải vì những cố gắng thầm lặng bao năm qua hôm nay đã đơm hoa kết trái. Tài trợ hàng triệu đô la cho chương trình kính thần này thật quí giá, nhưng dù không có nó Hải vẫn đã làm kính cho người mù suốt bao năm qua. Điều giá trị nhất lần này chính là sự ghi nhận ở cấp quốc gia, cho một tiến sỹ thật.

http://tuoitre.vn/…/nha-khoa-hoc-tre-thuyet-phu…/967425.html

Nguồn:

Do Anh Tu