Thăng bằng và bốc hơi- Chuyện thật tí ti của Cedar*

Viết cho quyển sách “chuyện thật tí ti của Cedar B. Hartley”- MARTINE MURRAY

Bạn có bao giờ nghĩ về chuyện làm thế nào để giữ được “Thăng Bằng”? Thăng bằng khi bạn đang đi ngang một cây cầu tre lắt lẻo không tay vịn ở miền tây sông nước hay thăng bằng giữa lý trí và trái tim khi đứng trước sự lựa chọn công việc, gia đình, tình yêu, sức khỏe…..

Và khi không thể giữ được cho mình sự thăng bằng, đã có bao giờ bạn muốn mình “Bốc Hơi”?

Tôi thiết nghĩ ai ai trong đời cũng từng một đôi lần muốn giữ cho mình sự thăng bằng (chẳng hạn ai mà không một lần cố gắng giữ thăng bằng khi tập chạy xe đạp hay xe máy?) Và có ai từng chưa hề mong muốn mình bốc hơi? Bốc hơi khỏi sự xấu hổ, bốc hơi khỏi thất bại, thất tình, thất chí, bốc hơi khỏi những đứa trẻ, bốc hơi khỏi ông chồng, bà sếp, ông sếp… bốc hơi khỏi cái thành phố mình yêu tha thiết nhưng thỉnh thoảng nó khiến mình cảm giác bị bủa vây bởi những bông hoa cứt lợn suốt cả tuần….

Những lúc như thế, muốn giữ cho mình sự thăng bằng hay muốn biết làm thế nào để có thể bốc hơi , bạn nên mua quyển “Chuyện thật tí ti của Cedar B. Harley”- Martine Murray.

Thỉnh thoảng tôi mua sách không vì một ai đó bảo rằng tôi nên đọc hay vì đó là quyển sách bán chạy nhất sài gòn, nhất việt nam hay thậm chí nhất thế giới. Đôi khi tôi mua một quyển sách chỉ vì cái hình minh họa bìa sách đầy màu sắc hoặc kiểu chữ dùng cho tựa sách thiệt là mắc cười, ngộ nghĩnh. Và cũng có lần tôi mua một quyển sách chỉ vì tôi muốn lưu giữ lại kỷ niệm của một cuộc gặp gỡ, một chuyến đi do bốc đồng vội vã…..

Tôi vô tình nhặt quyển “Chuyn tht tí ti ca Cedar B. Harley” bỏ vào giỏ và tôi năn nỉ bạn nên giả bộ vô tình giống y chang tôi. Trước hết bạn nên vô tình ghé ngang nhà sách và cầm quyển truyện nhỏ tôi giới thiệu, bạn đem về nhà sau đó bạn đọc rồi bạn ngồi vào bàn và hý hoáy viết ngay trang đầu tiên của quyển truyện “ Mua quyển truyện này vì …vô tình nghe lời TTN…nhưng thiệt sự là nó dễ thương. Mẹ/ba yêu thương tặng con trai/ con gái”

Tôi đã tìm thấy được rất nhiều câu trả lời cho việc học cách giữ thăng bằng từ những mẫu chuyện thật tí ti của các cô bé cậu bé trong độ tuổi từ 12 đến 19.

Một Cedar tuổi 12 mất cha từ lúc mới 1 tuổi, không giỏi toán chỉ giỏi trồng cây chuối và treo ngược người đu đưa trên cành cây…

Cedar là  đứa con gái cô tình nhảy lò cò và không muốn trở thành người ích kỷ nhưng vẫn bỏ nhà đi bụi cùng một con chó vì mọi người không ai nhớ ngày sinh nhật lần thứ 12 của nhỏ. Vì ngày sinh nhật của cô bé rơi đúng vào ngày giao thừa và cô bé đã thốt lên “ hãy tưởng tượng rằng bạn phải chia sẻ ngày sinh nhật của mình với cả thế giới xem. Thiệt là chán phèo….vì mọi người bận rộn tổ chức sinh nhật bạn đến nỗi họ quên bạn tuốt luốt luôn”

Rồi con chó của cô bé bị lạc, câu chuyện tí ti này nối tiếp câu chuyện tí ti khác như một vòng tròn…

Một Kite sống với ba vì mẹ đã bỏ theo một người đàn ông khác

Một Oscar bị chấn thương sọ não trong một lần thử đung đưa như một diễn viên xiếc nhào lộn trên không.

Một Barnaby bỏ mẹ và em gái đi bụi,bỏ trường học nội trú chỉ vì lý do cái giường quá chật, một Barnany  hát hay bị mang tiếng là kẻ cắp một miếng ván trượt để lấy tiền hút cần sa.

Những đứa trẻ như Cedar, Kite, Barnaby đều có cuộc sống gia đình khó khăn, không có nước hoa quả hay nước ngọt đầy ắp trong tủ lạnh, không có quá nhiều quần áo đẹp, không có một căn phòng xinh xắn màu hồng cho bé gái hoặc màu xanh cho bé trai, …….không có cả những cái ôm thật chặt, nụ hôn từ ba từ mẹ vì cha mẹ chúng vì lo bươn chải mưu sinh hoặc đã mất đi khi chúng chưa kịp gọi tiếng ba hay quen hơi của má. Nhưng không vì vậy mà những đứa trẻ trong truyện mất đi sự ngây thơ và trí tưởng tượng bay bổng của tuổi thơ. Chúng ta  không thể chọn cho mình một ngôi nhà để sinh ra, chọn cho mình đầy đủ cha mẹ, nhưng chúng ta có thể chọn cho mình cách sống và một cuộc đời tươi sáng bởi chính những suy nghĩ tích cực và lạc quan từ những chuyện rất tí ti.

Tôi đọc quyển sách khi tôi 34 tuổi và làm mẹ một thằng nhóc 8 tuổi. …Tôi đọc và bật cười khi thấy cô bé nghịch ngợm hay chơi các trò nhào lộn leo trèo tin chắc chắn rằng mẹ cô bé có một biệt tài rất hay. Đó là mỗi khi bà lo lắng dặn dò lúc cô bé bước ra khỏi nhà thì y như rằng những thứ xui xẻo mà bà nghĩ tới như té trật tay trật chân gì đó sẽ đều biến thành sự thật. Cedar cho rằng chính nỗi lo lắng của bà quá lớn khiến cả thế giới (và dĩ nhiên là cả Chúa trời) cũng nghe và thấu hiểu …nên 100% Cedar sẽ bị đi cà thọt hoặc gãy cổ tay.

Tôi nhớ rằng mình cũng hay nói với con trai: “ Mẹ đã nói mà không nghe, giờ thì con thấy chưa?”  và rằng tôi cũng là một bà mẹ  kiểu mẫu theo định nghĩa: “ Mẹ/ má là những người quen với chuyện tìm những lỗi lầm của bạn, thay vì thấy những điều bạn làm đúng”

Tôi thích cách Ruben dạy bọn trẻ, cách ông đặt câu hỏi khơi gợi trí sáng tạo của chúng và tạo cho chúng sự tự tin. Dù rằng bản thân ông đang đánh mất sự tự tin sau khi gặp tai nạn nghề nghiệp và vợ bỏ đi theo một người đàn ông khác.

Cuộc đời không là một con đường thẳng không mô gò, mà cuộc đời có thể ném bạn vào một khúc ngoặt (ngoặc??) khi bạn không thể bọc cua. Nhiều khi cuộc đời lại điểm trúng bạn theo một kiểu sét đánh, làm bạn bị văng khỏi cái góc nhìn bình thường của mình….

Những lúc như thế, bạn làm gì với cuộc đời mình, bạn buông tay, sầu não hay cắn chặt răng mà tiếp tục nuôi dưỡng lẫn hành động để biến những ước mơ của bạn thành sự thật? Cha của Kite hay mẹ của Cedar, mẹ của Oscar là những người cha người mẹ bị cuộc đời ném vào những khúc cua tử thần và giáng vào đời họ những cú sét bất ngờ……Đọc “Chuyện thật tí ti của Cedar B. Hartley” để mỉm cười và biết rằng chả có ai hoàn hảo, không thể tìm chồng/vợ/ cha hay mẹ hoàn hảo, người lớn hay trẻ con đều có những sai lầm từ ngớ ngẩn đến chết người nhưng điều quan trọng trong cuộc đời mỗi con người là …sự thăng bằng.

Và khi không thể giữ cho mình sự thăng bằng trong cuộc sống, trong cách nghĩ sao cho đúng thì hãy thả trí tưởng tượng của mình bay bổng,hãy luôn nghĩ rằng mình NGON LÀNH KHỦNG LÒNG. …ắt tức thì bạn sẽ càng to dần lên, lớn dần lên, bạn thiệt là  khổng lồ và khiến cả thế giới ngưỡng mộ (khiếp sợ) bạn, và rằng 1000%o bạn là số dzách.

Bạn phải học cách bốc hơi ngay từ bây giờ đi, bốc hơi khỏi những căng thẳng, mệt mõi, phiền muộn . Bạn bốc hơi bằng cách lao ra nhà sách mua ngay quyển “chuyện thật tí ti của Cedar B. Hartley” tặng cho con trai, con gái, tặng luôn cho chính mình. ….

Tôi tin chắc đây là quyển sách thú vị dành cho bọn trẻ con đang lớn, một quyển sách phát triển tâm hồn trong sáng, sự bao dung, vị tha, tính cách biết chịu trách nhiêm, tính chia sẻ và yêu thương . Hơn tất cả đây là quyển sách bay bổng giàu trí tưởng tượng, dạy trẻ con cách vượt qua những vấn đề cá nhân đầy tính tích cực. Một điểm nữa khiến tôi yêu quyển truyện nhỏ này vì nó còn  là quyển sách cung cấp cho bọn trẻ những định nghĩa, khái niệm về nụ hôn, tình yêu,  thậm chí ….tình trạng mãn kinh ở phụ nữ ….rất ư là dễ thương,trong sáng nhưng không mất đi tính chân thật.

Tôi xin kết bài giới thiệu này bằng một câu mà ông Ruben hay hỏi bọn trẻ “ Cảm thấy làm sao? Con tưởng tượng cái gì khi làm điều đó?”

Cảm thấy làm sao? Bạn tưởng tượng về  quyển sách thế nào khi đọc xong bài này?

TTN

Leave a Reply

Your email address will not be published.