Sự thật phán xét về tình yêu

Khi ta nhìn thấy sự việc phản ánh một hành vi nào đó trong cuộc sống thì ta thường kết luận bắt đầu bằng ba chữ :” sự thật là….” và ta phán nhanh không cần xét một tội trạng nào đấy ngay lập tức tương ứng với điều ta thấy. Đôi khi trong cuộc sống cũng như trong tình yêu chúng ta thường để mất đi người hàng xóm, người bạn, người đồng nghiệp, người yêu, người vợ hay chồng chỉ vì những sự thật được thấy và phán xét như mù. Sự thật cần được ngắm bằng mắt, bằng trí não hay bằng trái tim? Phán trong rồi xét hay xét xong rồi phán? Phán xét bằng lương tâm hay phán xét bằng sự thật?

Tôi muốn kể cho bạn nghe một đoạn đối thoại nhỏ giữa hai mẹ con:

Con: Ba mẹ cãi nhau chuyện gì sáng nay vậy?

Mẹ: đâu có chuyện gì đâu con.

Con: Mẹ xạo, con nằm nghe hết trơn.

Mẹ:( cười giả lả) Ba hư đốn viết thư toàn chữ thương cho cô nào đó nên mẹ giận ba.

Con: trời ơi, con tưởng chuyện gì. Chuyện vậy mà mẹ cũng giận ba rồi cãi om sòm. Ba viết thư cho bạn của ba thôi. Cô đó tên THƯƠNG thì ba phải viết thương thương vậy thôi, chứ không có gì đâu mẹ.

Bạn nghĩ gì về câu chuyện nhỏ tôi vừa kể? Tôi không nói về sự thật của câu chuyện và không nói về việc đúng hay sai trong phán xét ” có một kẻ ngoại tình” trong gia đình nhỏ phía trên. Tôi muốn nói về cách nhìn vấn đề và suy nghĩ của đứa con.

Sự thật là có một chữ Thương hay nhiều nhiều chữ Thương trong lá thư mà người đàn ông trong gia đình viết cho người đàn bà khác.

Người phụ nữ trong gia đình đó phán xét: BA VIẾT THƯ CHO NHÂN TÌNH- BA CÓ TỘI TRĂNG HOA.

Con trai trong gia đình đó phán xét: BA VIẾT THƯ CHO CÔ BẠN TÊN THƯƠNG- BA VÔ TỘI – TUYÊN TRẮNG ÁN TỘI TRĂNG HOA.

Đôi khi trong tình yêu đôi lứa, trong tình cảm vợ chồng ta vẫn thường nhìn thấy rất nhiều sự thật:

* Sự thật là có người nhìn thấy vợ ta chồng ta người yêu ta đang nói cười đằng sau lưng của một anh chàng đẹp trai hay ở phía trước một cô nàng đẹp gái.

* Sự thật là người mà ta yêu thương bỏ ta một mình để rong ruổi vui chơi với một nhóm bạn nào đó trong dịp nghĩ dài ngày mà lẽ ra người đó phải bên cạnh ta

* Sự thật là người ta yêu thương quên mất tiêu ngày sinh nhật ta, ngày cưới, ngày yêu nhau, ngày có hẹn chở ta đi ăn bò bía bột chiên gì gì đó

* Sự thật là ta thấy một cái bao deo dẻo trong suốt trong ví của người ta

* Sự thật là ta thấy ….ta chứng kiến…..ta biết ta không có NGU.

Phán xét ư? Còn gì khác hơn là  từ vô cùng đẹp đẽ lãng mạn TRĂNG HOA.? Ta sẽ hào phóng ban tặng cho ai kia mà ta yêu thương những mỹ từ đẹp đẽ để miêu tả người phản bội. ta sẽ lôi 108 câu chuyện cũ rích từ thời khai thiên lập địa để phán xét và đưa kẻ phản bội vao khung hình phạt dành cho những tội đồ đáng bị xử lăng trì.

Đùng đùng và ào ào là những gì phụ nữ thường hay vinh vào cớ “nhìn thấy sự thật” để bao biện cho một lời nói quá nặng nề xúc phạm tinh thần người khác hay hành động mang tính “bạo loạn”  xúc phạm thân thể người khác.

Những sự thật được nhìn thấy trong một giây một phút một ngày qua đôi mắt đàn ông hay phụ nữ đôi khi giết chết một hình ảnh đẹp đẽ mà họ tạo dựng mấy chục năm trời, đánh đổ rất nhiều những ân tình và ấn tượng tốt đẹp mà họ đã tạo dựng trong lòng người mà họ yêu thương. Và như thế thì có …oan uổng không? Xin thưa là có. Oan uổng và uất ức.

Nhưng mình không thể trách người, dù người có lỗi với mình trước, dù người có những tang chứng vật chứng không thể chối cãi, dù mình là người nhìn thấy sự vật, hiện vật, đối tượng tình nghi đi chăng nữa thì mình cũng không nên đùng đùng và ào ào.

Sự thật được nhìn với cặp mắt cú vọ thì sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh hai con Tu Hú. Sự thật được nhìn thấy với cặp mắt Sư tử thì sẽ luôn phản ảnh hình ảnh hai con mồi ngon muốn ăn tươi nuốt sống. Sự thật được nhìn bằng đôi mắt của người vợ hay người chồng, người tình có nhiều yêu thương thì sẽ thấy hình ảnh con người yếu đuối lõa thể cần ta ban cho một chiếc áo khác sạch sẽ hơn, thơm mát hơn.

Sự thật đến từ Tâm. Tâm tỉnh thì ta sẽ thấy rõ hình ảnh phản chiếu cái gọi là sự thật.

Đừng tự biến ta thành người độc ác bởi những lời phán xét dành cho người mà ta từng yêu thương. Đừng cố gẳng trở nên thánh thiện hay hoàn mỹ, vì như thế là vô ích, nhưng cũng đừng dại dột để người khác vất bỏ đi hết tất cả những gì đẹp đẽ của chính mình chỉ vì một giây một phút nào đó mình đùng đùng ào ào một cách hồ đồ.

Đừng dễ dãi với chính bản thân bằng cách tự bào chữa cho hành động của mình  với cụm từ ” Tại anh/ em THẤY….”. Từ THẤY tới THẬT là cả một vấn đề cần tìm hiểu, cần yêu thương và cần trao đổi rất rất nhiều với đối phương.

Đừng đánh mất mình và cũng đừng đánh mất người chỉ vì….SỰ THẬT được THẤY và PHÁN XÉT như MÙ.

TTN

13/12/2011 (16h 03)