Sự nổi dậy của loài khỉ hay khát vọng tự do

Sự nổi dậy của loài khỉ – …Sự tĩnh tâm, cánh cửa đến tự do.

Sự nổi dậy của loài khỉ – Sự tĩnh tâm, cánh cửa đến tự do.

Khi tôi xem đoạn giới thiệu phim “ Sự nỗi dậy của loài khỉ”  tôi không nghĩ mình nên dẫn con trai đi xem phim này  vì thấy có vài đoạn khá bạo lực. Chiều cuối tuần, tôi  đã có chút xíu đắn đo lúc gia đình người bạn thân rủ đưa mấy đứa nhỏ xem phim này. Tôi không hối tiếc vì dành thời gian 2h cho bộ phim và nếu phải chọn một bộ phim mình yêu thích nhất cho mùa hè năm nay thì tôi sẽ bấu chọn cho phim “ sự nổi dậy của loài khỉ’ . Dù rất yêu thích Xì Trum cô nương. Xì trum hậu đậu và cả Xì Trum già làng từ khi chỉ bằng tuổi con trai, nhưng tôi vẫn chọn Ceasar đễ trao giải “ nhân vật đáng yêu mùa phim hè 2011”.

Là một câu chuyện cũ về  quá trình nghiên cứu khoa học một loại thuốc chống lại căn bệnh Alzheimer của nhà khoa học Will Rodman, nhân vật nam chính trong phim có người cha cũng bị mắc căn bệnh mất trí nhớ không kiểm soát được hành vi tuổi về già. Mạch phim khá chậm ở đoạn đầu và có thể khiến bạn thấy nhàm chán tuy nhiên phim không chỉ có Will Rodman là nhân vật chính mà còn có Caesar, một chú khỉ con ra đời ngoài sự mong đợi của các nhà khoa học trong viện nghiên cứu Apes. Mẹ của Caesar là chú tinh tinh có những phản ứng tốt với thử nghiệm thuốc, nhưng vào ngày công bố kết quả nghiên cứu với hội đồng khoa học và nhà đầu tư thì chú tinh tinh đã có những biểu hiện hung hãn khiến nhân viên của tòa nhà phải giết chết nó. Sự thích thú dành cho bộ phim “Sự nổi dậy của loài khỉ”  chính là sự say mê khi quan sát cuộc sống của Ceasar. Câu chuyện cuộc đời của Caesar, cách Caesar nhìn cuộc sống, cách Caesar phản ứng lại với những bất công và những điều bất như ý đến với chú khiến tôi khâm phục Caesar và xúc động với tinh thần của Caesar.

Khi nắm tay con bạn đến rạp xem bộ phim, bạn có thể trao đổi với con trai hay con gái về rất nhiều tình huống trong ứng xử. Cũng có đôi khi bạn trách phạt con, bắt con quỳ gối chỉ vì con trai đã làm một bạn trai khác chảy máu mũi, nhưng do bạn trai đó đẩy ngã một em lớp nhỏ hơn té ở sân trường. Giống với câu chuyện của Caesar, Caesar đã bị bắt nhốt cách ly với ngôi nhà thân yêu của chú, chỉ vì chú cố gắng bảo vệ Cha của Will. Caesar nhìn thấy ông bị bắt nạt, Caesar cảm thông cho bệnh tình của ông già hướng dẫn ông cách cầm lại cây nĩa cho đúng. Nhưng chú hàng xóm khi thấy ông phá hỏng chiếc xe đẹp của chú, chú đã hung hãn tức giận và bắt đền ông. Vì lòng yêu thương cha của Will, vì muốn bênh vực kẻ yếu mà Caesar đã tấn công và cắn chú hàng xóm. Xem câu chuyện của Caesar tôi chợt nhớ đến chú voi mẹ của Dumbo, mẹ cũng Dumbo cũng từng khiến tôi rơi nước mắt khi nó bị phạt bởi đã tấn công con người. Tôi tự hỏi tôi đã từng phạt con mình  theo những suy nghĩ thông thường lề phải như thế không? Tôi có từng ra một hình phạt cho một đứa trẻ khi nó suy nghĩ đúng nhưng có một hành động mất kiểm soát hay không? Hay bản thân tôi có từng bị đồi xử, bị phạt, bị tổn thương và có những suy nghĩ  phản kháng ngầm không khuất phục người đã ban hình phạt cho mình?

Khi bị đối xử bất công, khi một ai đó thất hứa với mình, khi đối diện với trái tim độc ác lạnh lẽo của người khác, khi bị gán cho một cái tội mà mình không làm, khi gặp vô vàn những việc bất như ý thì bạn đã làm gì? Bạn có từng ngồi và trao đổi với con mình về những câu hỏi như thế này chưa? Có rất nhiều câu chuyện bất công ở trường học, ở nhà ông bà ngoại, ông bà nội và cả ngay trong chính ngôi nhà của bạn và con. Có những lời hứa và có cả những lần bạn không thể thực hiện lời hứa đón con, hay chỉ là mua về một cái bong bóng có hình con ngựa mà bạn lỡ làm bay của con tối hôm trước.  Yêu con không có nghĩa là luôn cố gắng làm một người cha hoàn hảo, và mẹ tuyệt vời. Không có cuộc đời màu hồng dành cho con bạn cho dù bạn có là tỷ phú. Caesar được hứa sẽ sớm trở về ngôi nhà thân yêu của Caesar nhưng điều mà Caesar nhận được là sự mòn mõi trong cũi sắt không nhận được yêu thương chỉ nhận được bạo hành từ các con tinh tinh khác và cả của một con người có trái tim độc ác.Caesar sử dụng trí thông minh của chính mình cho những suy nghĩ tích cực, chú vẽ lên bức tường khung cửa số của ngôi nhà thân yêu ngày xưa như thắp cho chú ngọn nến của hy vọng. Và khi ngọn nến được thắp cạn thì cũng không lấy điều đó mà oán giận hay trách móc, Caesar đã suy nghĩ cách TỰ LO cho chính mình, và tự lo có luôn đồng nghĩa với tự do?

Một Caesar không ích kỷ chỉ lo cho sự trở về của chính mình, một Caesar không giết chết con người chỉ vì con người đã giết chết mẹ chú, một Caesar biết yêu thương và dạy cách yêu thương lại cho một con tinh tinh khác qua việc bắt nó đi phân phát bánh cho các con tinh tinh còn lại. Một Caesar đứng thẳng, luôn ngẩng cao đầu, có một trái tim yêu thương và bộ não thông minh là một Ceasar mà tôi sẽ còn nói chuyện với con tôi hằng đêm. Tôi và con sẽ học hỏi tinh thần của Caesar cho những tình huống mà chúng tôi sẽ ……đối diện ở con đường phía trước.

Trí khôn cần lắm sự tĩnh tâm và tôi tin sự tĩnh tâm luôn mở ra cánh cửa đến tự do, hạnh phúc.

( một bài viết vội trong sáng nay, chưa kiểm tra chính tả ngữ pháp:-))

TTN

Leave a Reply

Your email address will not be published.