Sóng ĐƯA Nước

NỒNG CAY ĐÀN BÀ CHUYỆN

Phụ nữ khi yêu dù là mối tình đầu hay mối tình cuối cũng đều thỉnh thoảng rơi vào trạng thái lúng ta lúng túng, chẳng biết nên tin người hay tin mình. Và đôi lúc các nàng cũng phải tự cười chính mình khi buộc miệng hỏi câu  xưa như trái đất và vô duyên tệ với gã đàn ông mà cô ấy vừa trao tình “ Anh có yêu em không?”. Phụ nữ mở mắt tỉnh táo biết tay phải tay trái, biết đâu là trắng là đen ngay cả khi say, biết khóc, biết giận, biết điện đang chạy trong người hay lửa đang cháy trong tim  nhưng sau đó vẫn biết bao dung, biết giữ được niềm tin vào tình yêu mới thật sự là …phụ nữ. Còn dại khờ mù quáng tự bịt mắt mình để giữ niềm tin vào tình yêu thì lại rất đỗi …bình thường, rất đàn bà như bao đàn bà khác. Dù bạn yêu kiểu nhắm mắt hay mở mắt, dù bạn đang yêu hay chưa yêu, dù bạn là phụ nữ, là đàn bà hay thậm chí bạn là đàn ông (dành cho phụ nữ) thì SÓNG ĐƯA NƯỚC cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Chị Đẹp –bút danh của tác giả- với những con chữ dung dị, rất đời và rất thật thà sẽ nhẩn nha kể bạn nghe một câu chuyện say đắm, hiện đại mà tôi xin gọi là “ Nồng cay chuyện đàn bà”.

Sóng đưa Nước- Nói chuyện gì khi nói chuyện tình?

Sóng ĐƯA Nước không hẳn là một quyển tiểu thuyết, cũng không hẳn là một tập tản văn hay thuộc thể loại tự truyện. Khi đã tường tận từ chữ đầu tiên đến chữ cuối cùng của Sóng Đưa Nước thì tôi cho đó là quyển tiểu thuyết được viết dưới dạng tản văn với nội dung là tự truyện của một cô nàng độc thân (có con) kể về mối tình lớn sau khi ly hôn của nàng. Nhưng nếu bạn hỏi tôi đây có phải đây là một tiểu thuyết về tình chăng? Thì tôi lại phải mất 1 giây để nhớ lại xem tác giả Chị Đẹp có thật sự chỉ kể chuyện tình? Chị Đẹp nói chuyện gì khi kể chuyện tình? Chuyện đàn bà, bạn ạ! Chuyện của nhiều người đàn bà, chuyện rất đỗi tủn mủn, vặt vãnh nhưng đôi chỗ khiến bạn bật cười  đôi lúc khiến bạn man mác một nỗi buồn không thể gọi tên. Không vặt vãnh và đàn bà ư, khi mà nhân vật nữ chính trong truyện đã cảm thấy giận cô bạn gái ( mà cô nghĩ rằng đồng cảm với nỗi đau của cô) lại nhận lời đi chụp ảnh cho đám cưới người từng yêu cô say đắm. Gã đàn ông từng làm  tan nát cả trái tim cô, khiến cô ấy đã  từng giấu mặt mình trong chăn khóc vùi khi nghe tin gã lấy vợ. Tôi đã bật cười khi đọc đến đoạn nhân vật nữ chính trong truyện kết luận cô ấy không thích Chim Xanh ( tên cô bạn chụp ảnh), và xem Chim Xanh thật ra có cá tính rất “nhạt” khi đưa ra lý do cô ấy làm nghề chụp ảnh cưới, làm sao từ chối khách chỉ vì lý do khách là bồ cũ của bạn mình. Tôi cười hả hê, cười khúc khích và cười kiểu trào phúng vì họ… đàn bà quá. Đàn bà này nhiều chuyện, tò mò chuyện của người khác nên tự bào chữa cho hành vi “ làm tổn thương” bạn mình với lý do ngô nghê đàn bà, đàn bà kia  tính lại rất ư “ đàn bà”  chẳng đàn ông tí nào vì đi giận một chuyện cũng quá “ đàn bà”.

Nồng cay chuyện đàn bà – Nồng thơm chuyện tình yêu

Có rất nhiều mẫu chuyện về đàn bà trong Sóng Đưa Nước, những mảnh ghép tưởng rời rạc nhưng lại rất khít, rất thật vì họ chính là cuộc sống, là những mảnh màu sáng tối có sức ảnh hưởng lay động đến buồn vui đau đớn của nhân vật chính . Này là  đàn bà ngây ngô,  kia là đàn bà quỷ quyệt, và có cả đàn bà chân thành, đàn bà ngốc,đặc biệt là  đàn bà vừa thông minh vừa giỏi lại vừa tử tế hay hiểu theo kiểu tác giả -những đàn bà hiếm hoi. Bạn thích mẫu đàn bà nào và bạn là mẫu đàn bà nào trong cuốn sách này? Tôi thích nhất mẫu đàn bà biết mình là đàn bà “ không đái qua đầu ngọn cỏ”, đàn bà thật đàn bà “ yêu, ghét chẳng cần lý do” và đàn bà rất đỗi…phụ nữ “ yêu chỉ là yêu thôi”. Tôi yêu nhân vật nữ chính trong cuốn sách, cô ấy đàn bà lắm, rất nồng nàn và rất cay, kiểu nồng nồng cay cay của những quả ớt không khiến bạn hít hà, chỉ khiến bạn biết cay nhưng ghiền đến mức không thể thiếu mỗi ngày.

Tôi thích cô nàng đó vì quan điểm về tin & yêu của cô ấy  dành cho “ người tình không bao giờ cưới” rất đáng khâm phục. Cô biết rất rõ gã đàn ông mình yêu không có cùng những sở thích về văn hoá, du lịch, không có cả gu thưởng thức âm nhạc lẫn ẩm thực giống cô, họ không có nhiều thứ để gọi là điểm chung trừ chuyện …..mê nhau, yêu nhau và luôn muốn quấn vào nhau để sung sướng, khoái lạc, nhớ nhung, đau khổ. Cô yêu vì  biết đó một mối tình lớn trong đời cô. Cô yêu và nhìn thấy rõ bức tranh toàn tập tình yêu của đời cô cũng như bức chân dung gã đàn ông thích buôn hàng sỉ ( tặng cùng một loại quà cho những người phụ nữ anh ta đang “ yêu” và khiến cô nào cũng nghĩ mình được tặng “ hàng độc quyền”). Cô ấy không than trách, không tỏ ra ủ rũ trước mặt bạn bè lúc đau khổ, cô thậm chí còn là chỗ dựa tinh thần cho bạn bè – những phụ nữ đang vật vã vì tình. Tôi không biết có bao nhiêu phụ nữ dám sống dám yêu và dám tin thậm chí muốn sinh con cho gã đàn ông sẽ không bao giờ chịu lấy mình. Có thể bạn và bạn bè của cô nàng này nghĩ cô ấy là phụ nữ ngu ngốc, khó hiểu. Nhưng tôi thì mỉm cười, tôi mỉm cười vì với tôi phụ nữ ngu cũng có hai ba kiểu ngu. Có những phụ nữ tự biến mình thành những chú lừa xinh đẹp và trao cho người đàn ông của họ danh xưng “ gã chăn lừa” chỉ vì ngày nào cô ấy cũng thủ thỉ “ em ngốc lắm anh ạ”.  Nhưng cũng có những phụ nữ khiến đàn ông vừa khâm phục, vừa khao khát, lại vừa sợ khi cô ấy nhìn thẳng vào trái tim vào khối óc của người đàn ông cô ấy yêu. Cô ấy làm những chuyện khiến người khác nghĩ cô ấy ngu, chỉ vì cô ấy trao cho người tình của mình thông điệp: “Chỉ bằng trái tim ta mới nhìn đúng được vạn vật. Những thứ cốt lõi không thể nhìn thấy bằng mắt thường” của tác giả Antoine de Saint-Exupery cuốn Hoàng Tử Bé.

Chuyện về đàn bà mà thiếu không nhắc đến đàn ông thì như ăn nem nướng mà thiếu vị cay nồng thơm lừng của ớt xanh be bé. Đàn ông được nhắc đến xuyên suốt cuốn sách,  có nhiều đàn ông, nhiều kiểu tính cách cho bạn chọn lựa rồi mỉm cười gật gù nói thầm “ Ôi trời, sao gã này giống gã của mình thế”. Có một câu rất hay về đàn ông, có thể tôi thích nhưng sẽ khiến bạn e dè ngần ngại với tư tưởng này mà chưa muốn đọc cuốn sách: “ Đàn ông thật ra hèn hơn đàn bà. Hèn một cách xa hoa phù phiếm”.

Đừng ngần ngại rằng khi đọc một cuốn sách mà tác giả có một câu viết nhìn nhận đàn ông hèn hơn đàn bà sẽ khiến bạn mất niềm tin vào tình yêu, vào đàn ông. Bạn nên đọc cuốn sách này, vì sóng luôn đưa nước, còn những câu chuyện nho nhỏ mà tác giả kể với bạn sẽ đưa bạn đến…..gần với đàn ông hơn, yêu đàn ông hơn, hiểu đàn ông hơn và quan trọng nhất là CHẤP NHẬN đàn ông mà bạn đang yêu.

“Có rất nhiều điều người ta nghĩ mình là người duy nhất đã nghe, đã thấy, đã biết về một người đàn ông, nhưng thật ra là không phải như thế” ( trích trong SÓNG ĐƯA NƯỚC).

Yên Lam.

Sóng Đưa Nước là tác phẩm đầu tay của chị Lê Phương Thảo – Bút danh Chị Đẹp. Chị từng nổi tiếng với vai trò của nhà thiết kế nhãn hiệu thời trang Ordinary và từng nhiều năm làm giám đốc điều hành quảng cáo CI. Chị Đẹp vừa mắt Sóng Đưa Nước lúc 09h30 ngày 08/12/2012 vừa qua, tại Nhà sách Phương Nam Ebook-Vincom, TTTM Vincom – Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM. Sách được liên kết xuất bản bởi Công ty sách Phương Nam & NXB Hội Nhà Văn. Hiện Sóng Đưa Nước đang được bán với giá 75.000 VNĐ/quyển và phát hành độc quyền bởi hệ thống nhà sách Phương Nam trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.