Sách, sức mạnh tri thức thay đổi cuộc đời.

Khi cậu bé Ben Carson bật khóc gào thật to “Con là một thằng đần” trước  vẻ mặt buồn phiền và lời trách móc của mẹ, người mẹ lam lũ không biết đọc không biết viết đã từ tốn gõ nhẹ lên đầu con trai và đáp: “Mọi thứ vẫn còn ở trong đây, con chỉ chưa sử dụng hết chất xám của con. Con có thể trở thành bất cứ người nào con muốn nếu con kiên nhẫn cố gắng”.

Và Ben Cerson, cậu bé từng bị trêu chọc ở trường tiểu học là một thằng đần nhất lớp đã trở thành Bác sĩ Benjamin Carson từng được Nhà Trắng vinh danh. Ông đảm nhận vị trí giám đốc khoa mổ não nhi tại Trung Tâm Nhi John Hopkins- một bệnh viện nổi tiếng về chuyên khoa thần kinh tại nước Mỹ. Chuyên môn của ông bao gồm tách rời những cặp sanh đôi  dính liền và những ca mổ não để kềm chế sự co giật thần kinh. Điều gì đã thay đổi cuộc đời của Ben Carson, đó là Sách. Và phải chăng đã có một quyển sách thay đổi cuộc đời ông? Xin thưa, đó chỉ đơn giản là SÁCH, là sức mạnh của tri thức.

Có những doanh nhân, tỷ phú, diễn viên, nhà văn, nhà thơ hay thậm chí chính bạn từng có những ngã rẽ cuộc đời dẫn mọi người đi đến con đường của vinh quang thành công nhờ vào một quyển sách.  Quyển sách làm thay đổi quan điểm sống để giúp chúng ta an nhiên hơn, nhìn nhận rõ về sức mạnh nội tại của bản thân, hoặc cảm nhận được điều gì thật sự khiến bản thân mình hạnh phúc hơn từ đó kiên trì theo đuổi con đường đến với thành công.

Nhưng câu chuyện về bác sỹ Ben Carlson khi còn là cậu bé 7 tuổi, cậu không có được trong tay một quyển sách đọc vào giúp đổi đời. Cậu cũng không nhận ra giá trị của sách hay nghĩ rằng cần tìm ra cho mình câu trả lời thoát khỏi đói nghèo, thoát khỏi ngu dốt, thoát khỏi sự kỳ thị màu da bằng việc đọc sách. Cậu đọc 2 quyển sách mỗi tuần theo sự bắt buộc của mẹ cậu. Một phụ nữ chỉ học đến lớp 3, không biết đọc không biết viết, một lần lau chùi dọn dẹp trong nhà một vị giáo sư giàu có bà đã ngỡ ngàng trước thư viện sách của ông. Bà đã hỏi ông chủ của mình: “Ông đọc hết những quyển sách này ư?”. Khi nhận được cái gật đầu nhẹ và câu trả lời rằng ông ấy đọc gần hết số sách trong thư viện, trên đường về nhà bà đã nghĩ một điều rất giản đơn” Sách có thể giúp con người trở nên giàu có”.

Trong quyển sách hồi ký về cuộc đời mình mang tên “The gifted hands”, Ben Carson đã viết ông thật sự cám ơn mẹ ông vì đã ép ông đọc 2 quyển sách  trong một tuần và viết tường thuật lại cho bà những gì ông đọc được. (Dù sau này ông biết được sự thật bà chẳng thể đọc những bài tường thuật sách và bà chỉ làm dấu chúng bằng những dấu hiệu để theo dõi các con đã đọc sách).

Ông cũng cảm ơn bà vì bà không quy định hai anh em ông phải đọc loại sách gì. Và thế là tuổi thơ của Ben Carson đã dành để đọc tất cả những quyển sách nói về động vật chỉ bởi ông yêu chúng, đọc về cây cối sau khi ông đã đọc hết sách về động vật, và đọc cả sách về các loại đá chỉ vì gia đình ông sống ở khu vực đổ nát gần đường ray xe lửa. Và rồi chính bản ông đã nhận ra được “ sức mạnh “ và giá trị to lớn của việc đọc sách sau lần thầy giáo môn khoa học lớp 6 đã đưa ra viên đá đen, to, sáng bóng hỏi cả lớp ông “ Ai có có thể cho tôi biết đây là đá gì?”. Câu phát biểu chính xác tại lớp của ông đã nhận được sự ngưỡng mộ lẫn kinh ngạc từ  thầy giáo đến tất cả bạn bè cùng lớp. Trong một bài trả lời phỏng vấn về câu chuyện này, Ben Carson đã chia sẻ : “Tôi luôn nhớ tôi chưa bao giờ dám giơ tay phát biểu. Tôi chưa bao giờ chủ động trả lời câu hỏi, cho nên tôi đợi một số bạn học giỏi giơ tay. Không có ai trong số họ giơ tay. Tôi lại chờ những bạn ít nói giơ tay. Khi chẳng ai trong số họ làm thế, tôi nghĩ, đây là cơ hội lớn cho mình. Và tôi giơ tay… trong ánh mắt của của tất cả bạn bè cùng lớp. Một số đứa còn huých nhau thì thầm “xem kìa xem kìa, Carson giơ tay phát biểu đấy, trò này sẽ hay đây”.

Tuy nhiên, cảm giác hân hoan sung sướng vì được thầy giáo khen ngợi về câu trả lời chính xác, vì được bạn bè nể phục không bằng cảm xúc đầy ngạc nhiên đã trỗi dậy trong trí não của ông lúc bấy giờ. Ông đã tự hỏi lý do vì đâu mà ông biết câu trả lời, phải chăng vì ông đã đọc những quyển sách về Đá? Và ông đã tiếp tục tự hỏi bản thân chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông đọc sách về tất cả các môn học của ông – khoa học, toán, lịch sử, địa lý? Từ giây phút ngỡ ngàng trước sức mạnh của tri thức, của sách, cậu bé Ben Carson từng bị chọc ghẹo là thằng đần đã say mê đọc mọi quyển sách mà cậu có trong tay.

Ben Carson đã viết trong hồi ký điều dẫn ông đến thành công ở vị trí bác sỹ hàng đầu thế giới về phẫu thuật thần kinh đó là do ông yêu sách và ham đọc sách: “nếu tôi có 5 phút tôi cầm một quyển sách. Nếu tôi trong nhà tắm, tôi đọc sách. Nếu tôi đợi xe buýt, tôi cũng đọc sách”.

Vậy còn bạn? Bạn hãy cho tôi biết về quyển sách thay đổi cuộc đời bạn? Hơn thế nữa, nếu như bạn đang là cha là mẹ của những đứa trẻ hay thậm chí bạn thỉnh thoảng  khổ sở tại sao con mình không học giỏi như con của bạn bè hãy nhớ một câu nói của Bác sỹ Ben Carson:

“Ở lớp năm, tôi nghĩ tôi ngu ngốc nên tôi cư xử như một kẻ ngu ngốc và tôi đạt được những gì như kẻ ngu đần có thể có. Khi là học sinh lớp bảy, tôi nghĩ tôi thông minh, nên tôi cư xứ và đạt được những điều tương ứng. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc nhìn nhận bản thân và tiềm năng phi thường của bộ não mà Tạo hoá đã ban tặng cho chúng ta. Hãy làm giàu tri thức cho trí não của bạn bằng việc đọc sách và rồi một ngày bạn sẽ  bất ngờ trước sức mạnh thay đổi cuộc đời bạn bởi sức mạnh tri thức nhận được từ sách. “

Bạn có thật sự muốn trở thành người “giàu có thông minh”?

BOX: MUA  SÁCH CHO MÌNH –  TNG SÁCH CHO TR

Nhằm khuyến khích “ văn hoá đọc” của mọi người  và nâng cao nhận thức về sức mạnh của tri thức, sức mạnh từ sách, công ty điện tử  Samsung đã đồng hành cùng Công Ty Văn Hoá Phương Nam phối hợp với Báo Tuổi Trẻ thực hiện dự án” Quyển sách thay đổi cuộc đời”. Đây là dự án nằm trong chuỗi hoạt động xã hội của hoạt động mang tính cộng đồng xã hội “ Thư Viện thông minh” đã được Samsung thực hiện từ năm 2011. Thư viện thông minh đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực của mọi người vì tính nhân văn cổ động giới trẻ đọc sách,  tiếp thu tri thức từ sách để nâng cao giá trị bản thân, sống có ích và cống hiến nhiều hơn cho cuộc sống. Điểm đặc biệt của dự án Quyển sách thay đổi cuộc đời năm nay là kêu gọi quyên góp sách cho trẻ em vùng sâu: Với mỗi quyển sách bạn mua ở bất kỳ nhà sách nào trong hệ thống nhà sách Phương nam từ tháng 1 đến tháng 2-2013, Samsung sẽ tặng lại một quyển sách cho Thư Viện Thông Minh. Mua sách cho chính bạn đồng nghĩa với bạn tặng 1 quyển sách cho trẻ em.

Leave a Reply

Your email address will not be published.