Quyền trên giường của Phụ Nữ

Vài tuần sau khi những bức ảnh nude của Jennifer Lawrence bị hacker tung ầm ỉ trên mạng, cô nhận trả lời phỏng vấn với tạp chí Vanity Fair, và bảo rằng “ Tôi có mối quan hệ tình cảm mật thiết, lành mạnh với bạn trai đã 4 năm qua, chúng tôi thường phải ở xa nhau, như thế, hoặc bạn trai tôi sẽ xem hình sex của ai đấy, hoặc sẽ xem hình nude của tôi”. Cô nói như thế để giải thích những bức ảnh nude cô gửi cho bạn trai , mục đích ngăn chận những chuyện đàn ông có thể làm khi xa nhà, nhưng không nên làm nếu là người đàn ông chung thuỷ.

Tương tự như thế, một cô đồng nghiệp người Mỹ lúc mới về VN làm trong ngành quảng cáo, mỗi lần đi gặp đối tác họp hành, cô thường trang điểm xinh xắn, ăn mặc hấp dẫn, cô bảo “ sex sells, and I am not ashamed of it “.

Vợ của một người bạn tôi thì ngược lại, cô ấy dùng sex để thuần phục chồng, kiểu như “ dạy chồng từ thưở bơ vơ mới về “. Cô bảo ông bà từ xưa đã thế, những bài học cô có chính là được truyền lại từ bà Cố, bà Ngoại , mẹ cô.

Bà Ngoại cô thường bảo, muốn giữ chồng không khó, chỉ cần thu xếp chuyện yêu đương chăn gối đâu vào đấy mà thôi. Đàn ông chỉ cần có thế. Không cho nhiều quá, cái gì nhiều quá cũng ngán ngẩm. Cũng không cho ít quá. Cái gì thiếu thốn sẽ sinh ra thèm thuồng và dẫn đến việc vụng trộm. Nhưng phải làm cho chồng nghĩ rằng họ đang ban ơn tưới tẩm cho mình.

Mà bà Ngoại cô cũng đâu phải là con chính thức, Bà Cố của cô được bà Cả cưới về cho chồng, khi bà Cả nhận thấy mình không còn ham muốn gì chuyện gối chăn nữa. Bà Cả chọn vợ lẽ cho chồng, dạy dỗ chuyện khôn ngoan trên giường cho vợ lẽ, nói cho vợ lẽ biết thói quen và tính cách của chồng, rồi đầy quyền lực “ban” chồng mình cho vợ lẽ . Ông chồng đầy lòng biết ơn bà Cả, cô vợ lẽ cũng riu ríu nghe lời hưởng hương hoa. Không thiếu thốn cũng không vụng trộm.

Gia đình luôn hạnh phúc.

……

Chúng tôi thỉnh thoảng ngồi café với nhau, một nhóm bạn gái, bàn chuyện chồng vợ gái trai. Tôi nhắc một câu đọc đâu đấy trên mạng “ sao cứ phải giữ chồng, chồng chứ có phải món hàng đâu mà sợ mất, sợ bị người khác lấy?. Mà giữ chồng bằng cách quản lý cái…giường như thế thì xem ra bản thân mình có vẻ thiếu lòng tự trọng đấy chứ. ”

Một cô bạn cười và nói “ chồng không phải món hàng, nhưng chồng là tài sản, tài sản lớn và quý nhất của người vợ sau cái nhà, cái xe, cái laptop, cái điện thoại cái máy chụp hình. Những món tài sản bình thường kia mình cũng giữ khư khư sợ mất, thì dĩ nhiên cũng nên sợ mất chồng chứ”. Những người không sợ mất chồng thì hoặc là không yêu chồng, hoặc là đang ngoại tình.”

Và đời người, 1/3 số giờ trong ngày là ở..trên giường, chỉ có lúc ở trên giường với nhau mình mới biết chắc là ông ấy đang làm gì, chứ 2/3 thời gian còn lại, ông ấy đi đâu làm gì cũng khó mà biết được. Vậy ít ra nên quản lý những gì mình nắm được bắt được. Trong tình yêu là không có tự trọng. Thông thường, khi muốn mua một món quà mới, quần áo nữ trang chẳng hạn, cứ chọn nói nhỏ vào tai anh ấy lúc trên giường, mọi chuyện ổn thoả hết cả. Với đàn ông, khi thoả mãn đầy đủ rồi, họ cảm thấy hài lòng hạnh phúc, thoải mái và sẽ vô cùng…hào phóng. Hơn nữa, lúc đấy họ cũng đã mệt rồi chẳng muốn tranh luận hay hỏi han thắc mắc gì nữa cả.

Cô bạn khác kể rằng, mỗi khi cô muốn đi ra ngoài tụ tập riêng tư với nhóm bạn gái, anh chồng thường nhăn nhó khó chịu, mỗi lần muốn chồng vui vẻ đồng ý cho đi , cô cứ phải “cho” chồng yêu một cữ, kiểu như…sinh hoạt ngoại khoá. Tôi lại thấy các anh chồng làm như thế cũng giống như muốn …đóng dấu lên một món đồ riêng của mình.

Kể cho một anh bạn nghe, anh ấy cười và nói đàn bà cũng y như thế thôi. Bạn anh ấy, cứ mỗi khi có lịch công tác xa nhà, trước khi đi bao giờ vợ cũng đòi yêu đương khắng khít thật nhiều, để chồng lúc nào cũng nhớ đến hương vị vợ, và cũng để chồng …mệt đừ không còn năng lượng dự trữ cho công tác phát sinh. Hỏi anh bạn như vậy có hiệu quả không, anh ấy lại cười và bảo, ăn cơm đúng giờ mãi cũng ngán chứ. Đi xa, ăn những món lạ miệng ngon lành dễ nuốt như phở, bao giờ cũng hơn.

…….

Cô bạn người Mỹ của tôi mỗi khi nghe chuyện phụ nữ Á Đông giữ chồng bằng chăn gối, cô ấy hay cười bảo “ các bạn thông minh quá, nhưng sống như thế có chán lắm không? Tôi chỉ nghĩ cho tôi khi ân ái. Làm việc đấy lúc tôi cần, theo cách tôi muốn, tôi không “cho”, tôi cũng không “lấy”. Vui vẻ cùng nhau. Không vì lý do nào khác cả. Nếu đến với nhau trên giường vì một bất kỳ trao đổi nào đấy, liệu có cảm giác như đang làm việc của một cô gái bán hoa không? Họ làm việc đấy vì tiền, bạn làm việc đấy vì cái xe, cái ví, quần áo mới chẳng hạn? Hay vì một sự đồng ý cho phép đi chơi với bạn bè ? Mọi thứ có vẻ tính toán, lạnh lùng và sòng phẳng quá. Đôi khi có vẻ gượng ép và qua loa cho xong chuyện chỉ để mỗi bên đạt được mục đích riêng. Như thế có cảm xúc cảm giác yêu đương hay không?

Làm như vậy, đến một lúc nào đấy người yêu hay chồng của bạn có thể chỉ xem bạn như một chỗ để giải quyết tình dục an toàn và hợp tình hợp lý, theo một lịch định kỳ, chứ không còn xem bạn như người yêu, như bạn tình. Đàn ông chỉ cần cái chỗ, đàn bà cần một lý do.

Và khi đã quen như thế rồi, chuyện ông ấy ra ngoài nẩy sinh tình cảm tình yêu với một cô gái nào đấy không hề sử dụng ông ta như một món hàng, không quản lý ông ta như một tài sản, sẵn sàng lên giường với ông ta như một tình nhân, là một chuyện vô cùng khả thi.

Cũng có thể bạn xem cách sử dụng sex như thế là một hình thức biểu lộ quyền lực, sức mạnh của bạn đối với người đàn ông chung giường, nhưng cuối cùng thì chính bạn đang tình nguyện làm nô lệ cho tình dục qua sự sắp xếp của mình, mọi quyền lực thật ra nằm trong tay người đàn ông, qua những hứa hẹn chung thuỷ, hứa hẹn quà cáp trong giây phút thăng hoa tuyệt đỉnh của họ.

……

Tôi nghĩ đến câu “ đàn ông nông nổi giếng thơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu “, nói đến việc đàn bà tưởng mình như  khó hiểu thâm trầm sâu sắc vượt qua đàn ông, và đàn ông luôn vờ vịt mình nông cạn đơn giản  dễ bảo trao quyền cho đàn bà. Cả hai đều đạt được mục đích tạm thời của mình. Nhưng cái giếng thơi bao giờ cũng sâu độ 8m, và cái cơi trầu lúc nào cũng chỉ độ 5 phân.

Và rồi đàn bà, yêu bằng tai, với trái tim luôn được mang ra để lên đầu…giường.