strong-woman-786x500

Quyền được mạnh mẽ ?

Vì em là phụ nữ, em có Quyền được mạnh mẽ?

Một lần tôi chuyển nhà, bác xe tải ngó quanh chẳng thấy ai là đàn ông trong nhà bèn nhìn tôi từ đầu đến chân rồi buộc miệng thở dài:  “ Chị, phụ nữ yếu đuối, thì làm sao có thể khiêng được cái tủ này với tôi?.Thế không có ai để phụ tôi à?”. Tôi vừa buồn cười ( buồn vì thấy giá mà mình có một gã đàn ông sống cùng) vừa tức cười( tức vì đàn ông chở thuê dám khinh thường phụ nữ yếu đuối). Là phụ nữ, là đại diện của một nữa thế giới vẫn bị ép nhận lấy tính từ “ yếu đuối”, có nên chăng chúng ta cần thể hiện quyền bình đẳng nam nữ, quyền được công nhận tính từ “ mạnh mẽ” khi một ai đó nhắc đến hai từ phụ nữ.

Sự mạnh mẽ không đến từ vai u thịt bắp.

Khi tôi phụ khiêng tất cả các loại tủ bàn ghế cồng kềnh từ nhà ra xe thì ánh mắt của bác đàn ông đàn ang chở thuê đã không còn nhìn tôi như một tiểu thơ yếu đuối mong manh dễ vỡ. Bác ấy chỉ cười nhẹ nói khẽ “ phụ nữ mà khoẻ dữ”. Tôi chỉ chỉnh lại lời khen của bác một tẹo: “ dạ, phụ nữ cũng rất mạnh mẽ ạ”. Là phụ nữ, tôi nghĩ không ai lại không muốn mình yếu đuối, nhưng đó chỉ là sự yếu đuối “giả vờ”. Yếu đuối để có một gã trai mạnh mẽ đưa cho phụ nữ một bờ vai, một bàn tay, một chỗ dựa để cô ấy có thể “lười biếng” tận hưởng thời gian đọc sách, tán gẫu hay mua sắm rong chơi cùng bạn bè hay con trẻ. Nếu hiểu “ yếu đuối” theo kiểu rất ư “ phụ nữ” như thế thì chắc đàn ông sẽ khóc than, sẽ kêu trời, sẽ rên rĩ rằng “ trời ơi, sao mà các cô “yếu đuối” khôn thế”.

Mà thật là như thế, tôi nghĩ 100% phụ nữ ai cũng thể hiện mình “yếu đuối” cũng đóng tròn vai cũng diễn thật đạt vai diễn “phụ nữ mà, yếu đuối lắm cơ” , nếu cô ấy luôn có một gã trai anh hùng xứng mặt đàn ông bên cạnh. Còn ngược lại, khi không thể có một gã trai hoặc có một gã trai chẳng mang nổi danh phận “ đàn ông nghĩa hiệp” trên hai vai của gã, thì phụ nữ sẽ luôn sử dụng quyền mạnh mẽ của cô ấy đúng nơi đúng chỗ để sao cho đúng với cuộc đời cô ấy.

Tôi biết rất nhiều người bà người cô người bạn, là phụ nữ, là trụ cột gia đình và là người lèo lái con thuyền cuộc đời họ vượt qua rất nhiều gềnh thác, cùng vô số nghịch cảnh. Những phụ nữ ấy bé nhỏ, cân nặng chưa đến 60 và họ cũng chẳng có cơ bụng 6 múi, chẳng có con bọ hay con chuột gì trốn ở bắp tay hay bắp chân. Họ mạnh mẽ đúng với hình ảnh người phụ nữ trong những câu thơ của nhà thơ Trần Kế Xương:

Quanh năm buôn bán ở mom sông,

nuôi đủ năm con với một chồng.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Một duyên hai nợ, thôi đành phận,

năm nắng mười mưa, dám quản công.

 Sự mạnh mẽ của người phụ nữ không nằm ở chỗ họ uống được bao nhiêu vại bia, thùng bia, ly bia. Và mạnh mẽ cũng không phải là thước đo số cân nặng chiếc tạ mà cô phụ nữ có thể nhấc 1 tay hay thậm chí nâng với cả hai tay. Quyền được mạnh mẽ, chính là quyền mà mọi phụ nữ mong muốn đàn ông không nhìn nàng ấy theo kiểu “ em mà làm được gì?” hay nhíu mày nheo mắt  “ Không có anh thì sức mấy em làm nổi”.

Phụ nữ có thể không tự mình nhấc nổi một chiếc tủ lạnh, nhưng cách cô ấy biết chào hỏi hàng xóm mỗi ngày để khi có việc cần nhờ thì cả xóm cùng nhau giúp cô ấy chuyển chiếc tủ lạnh to bè từ nhà ra sân. Tôi gọi đó là sự mạnh mẽ phái yếu

Phụ nữ có thể ngồi khóc từ sáng đến tối khi biết hợp đồng giao dịch mà cô ấy cố gắng suốt một thời gian dài đã bị khách hàng huỷ bỏ. Nhưng chỉ sau một đêm, người phụ nữ đã khóc sưng cả mắt biết lấy phấn son che đi quầng thâm mắt, biết chọn bộ trang phục giúp cô ấy toả sáng, biết nhận ra mình thua trong kinh doanh ở điểm nào và biết con đường cô ấy sẽ đi tiếp ra làm sao… Tôi gọi đó là sự mạnh mẽ phái đẹp.

Phụ nữ có thể cả đời sống phụ thuộc vào chồng, chỉ quẩn quanh bếp núc, chỉ biết chăm con yêu chồng. Nhưng vẫn đồng ý ký vào tờ đơn ly hôn, chấp nhận thay đổi toàn bộ thói quen sinh hoạt, chấp nhận phải học cách kiếm sống và biên tập lại cuộc đời mình vì không thể thoả hiệp với sự dối trá, không thoả hiệp với kiếp chồng chung. Tôi gọi đó là sự mạnh mẽ đàn bà

Mạnh mẽ ở phụ nữ chưa bao giờ là sự gắng sức.

Nếu như đàn ông thỉnh thoảng phải “ gồng” phải cố tỏ ra mình mạnh mẽ thì sự mạnh mẽ ở phụ nữ chưa bao giờ là sự gắng sức.  Vốn dĩ họ được xem là phái yếu, là đại diện của những gì mong manh mỏng mảnh dễ vỡ dễ đổ, nên có thể họ chẳng cần phải chứng minh sự mạnh mẽ bên trong họ. Và nếu như bạn nhìn thấy được sức mạnh bên trong mỗi người phụ nữ, tôi dám cá với bạn đó là sức mạnh nội tại có sức công phá mọi nghịch cảnh, mọi chông chênh  thử thách. Đến chinh phục một gã trai nổi tiếng lạnh lùng vang tiếng mạnh mẽ mà phụ nữ còn làm được thì huống chi núi cao đèo sâu. Có đàn ông mạnh mẽ nào lại không bị khuất phục bởi một phụ nữ vốn dĩ bị mang tiếng “ yếu đuối”?

Trái tim của phụ nữ là một tạo vật nhạy cảm nhất của thượng đế, tôi tin là như vậy. Và bởi sở hữu một vật nhạy cảm như thế trong cơ thể mình, phụ nữ hay mang trên vai mình sứ mệnh bảo vệ, sứ mệnh che chở, sứ mệnh yêu thương. Họ nghĩ rằng họ cần bảo vệ, cần mang lại tình yêu, cần mang lại hạnh phúc, cần mang lại sự ấm êm no đủ cho cha mẹ, cho chồng con, cho bạn bè và cho những ai xung quanh họ mà họ yêu mến. Và sức mạnh đã đến với phụ nữ một cách tự nhiên, bản năng bởi yêu thương và vì yêu thương.

Đôi khi vì yêu thương mà phụ nữ mù quáng một cách đáng yêu khi cô ấy cho cả thế giới biết được sức mạnh siêu nhân của chính mình. Phụ nữ có thể lao đi trong thành phố với tốc độ  ánh sáng để giải quyết 100 công 1000 việc, mà cô ấy nghĩ cô ấy cần phải làm, buộc phải làm vì tình yêu dành cho công việc, tình yêu dành cho sự nghiệp, tình yêu dành cho gia đình, tình yêu dành cho con cái vv…vv… Sự mạnh mẽ được khoát lớp áo mang tên tình yêu đó vừa đáng thương vừa đáng tội. Vì quyền mạnh mẽ là một quyền do chính phụ nữ cầm nắm trong tay, không phải được trao hay ban tặng. Bởi chúng ta tự trao vào tay mình, tự tin rằng chúng ta mạnh mẽ để có thể bảo vệ có thể yêu thương thật nhiều. Vậy thì nên chăng hãy sử dụng quyền mạnh mẽ của mình một cách khôn khéo, một cách thật là phụ nữ và thật là đẹp đẽ nhẹ nhàng. Vì lạm quyền, dù là quyền mạnh mẽ, đều mang đến một kết cục chẳng vui vẻ gì, đặc biệt là với chúng ta, những chị em phụ nữ có một trái tim khao khát yêu khao khát được yêu và cũng khao khát có một ai đó chở che.

Trần Thị Nhung