Người Giúp Việc

Chuyện NGƯỜI GIÚP VIỆC hay là CHUYỆN PHỤ NỮ?

Tôi chọn xem phim Người Giúp Việc thay vì phim Ba Chàng Lính Ngự Lâm chỉ vì  anh bạn thân của tôi bảo rằng đó là bộ phim mà phụ nữ nên xem.  Người Giúp Việc là bộ phim nói về sự phân biệt chủng tộc màu da từ thời tổng thống Kenedy, nội dung phim xoay quanh những khó khăn và tổn thương mà người mỹ gốc phi khi làm giúp việc nhà cho những gia đình người da trắng vùng Missisisippi phải chịu đựng. Nếu bạn từng say mê câu chuyện “ Túp lều của bác Tom” hay bạn từng rơi lệ với bộ phim “ Nô Tỳ Isaura” thì phim Người Giúp Việc cũng sẽ khiến bạn mũi lòng rơi lệ cho chuyện đời của Aibileen hay Minny. Tuy nhiên tôi muốn giới thiệu bạn xem Người Giúp Việc không chỉ vì muốn tìm hiểu về sự khắc nghiệt của nạn phân biệt chủng tộc. Tôi khuyên bạn nên xem phim này cũng chỉ với lý do duy nhất như lời anh bạn của tôi đã nhắn nhủ với tôi: NGƯỜI GIÚP VIỆC- Một bộ phim mà phụ nữ nên xem.

Câu chuyện của người giúp việc hay là chuyện phụ nữ chúng mình?

Xin thưa đó là những câu chuyện rất ư phụ nữ như: chuyện tình yêu, chuyện chăm sóc gia đình con cái, và chuyện khẳng định chính mình trong công việc, cuộc sống.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình là phụ nữ như thế nào? Liệu những lời tung hô khen tặng về bộ váy đẹp, về danh tiếng, về con cái ngoan ngoãn thật sự xứng đáng với bạn? Bạn thật sự xứng đáng được khen vì đã nuôi con ngoan con khoẻ hay đó là công sức của một bà vú nuôi con bạn. Bạn thật sự xinh đẹp trong bộ váy rực rỡ hay lời khen đến với bạn chỉ vì họ cần lấy lòng bạn khi bạn ở một vị trí cao? Bạn có được một vị trí cao trong cuộc việc là do bạn nổ lực hết mình, bạn thật sự  tài năng hay do bạn mua chuộc bằng tiền bạc ?

Có bao giờ bạn dành cho mình câu hỏi: “ Mình được  đàn ông yêu quý bởi vì mình là phụ nữ có gương mặt và cơ thể xinh đẹp hay bởi vì tâm hồn mình xinh đẹp?”.

Khi xem Người Giúp Việc, tôi nhìn thấy những phụ nữ trẻ hãnh diện nắm tay đứa trẻ trong bộ quần áo tinh tươm trong buổi tiệc, nhận được lời khen ngợi từ bạn bè rằng con gái cô ta thật sự đáng yêu. Nhưng người mẹ trẻ đó chưa từng thay quần áo cho con gái và để con gái ngủ một đêm đến sáng với chiếc tả bẩn thỉu. Có những phụ nữ trong cuộc sống của chúng ta hiện giờ vẫn có cách suy nghĩ sinh con và giao việc chăm sóc  đứa trẻ cho một bà vú nuôi. Có trách nhiệm hơn một chút thì để đứa trẻ  về quê lớn lên cùng ông bà nội hay ông bà ngoại dù họ thừa kinh tế để chăm sóc con mình tại thành phố. Có nhiều cách giải thích nghe hợp lý cho việc phải …gửi con cái chúng ta cho một người khác chăm sóc. Nhưng có thể tôi là phụ nữ ích kỷ, tôi sẽ thấy ganh tỵ nếu như mọi chuyện vui buồn con gái tôi chỉ có thể tâm sự với vú nuôi mà không muốn thổ lộ cùng tôi. Tôi sẽ phát khóc và bực tức nếu như nhìn thấy con trai tôi cười khúc khích, chạm đôi bàn tay nhỏ xíu của nó vào đôi gò má của người giúp việc và rồi kéo cô ta lại gần để ôm hôn thắm thiết thể hiện tình yêu của nó dành cho cô giúp việc.

Khi xem Người Gúp Việc, tôi ấn tượng bởi cách Skeeter đưa tờ giấy từ chối nhận cô ta vào làm việc của một công ty danh tiếng cho Tổng Biên Tập của tờ báo địa phương. Với Skeeter thì đó là giấy giới thiệu, vì họ đã viết cô là người có năng lực nhưng chưa đủ kinh nghiệm nên giờ cô nộp đơn xin việc để có kinh nghiệm. Tôi thích cách nhìn vào sự thất bại của Skeeter vì nếu là tôi khi đọc thư từ chối nhận mình của bất cứ công ty nào thì tôi sẽ xem tờ giấy đó là nỗi xấu hổ, rằng mình có một lần thất bại trong phỏng vấn.  Phụ nữ như Skeeter dám nói thật những gì mình nghĩ, không chấp nhận một lời nói dối và điều mà tôi ngưỡng mộ ở cô ấy là sự dũng cảm chống lại sự giả tạo dối trá của Hilly. Đây là chi tiết phim khiến tôi bật cười thích thú vì Skeeter thông minh ranh mãnh. Bạn nên xem phim để thấy Skeeter đã làm gì khi bị Hilly doạ nạt bắt buộc phải đăng một bản tin theo ý Hilly.

Khi xem Người Giúp Việc, tôi thấy sự đáng thương lẫn đáng yêu của bà mẹ Skeeter. Bà đáng thương vì bà cảm thấy xấu hổ khi nói dối với chính con gái của mình. Bà không dám thú nhận với con về quyết định yếu đuối của chính mình, quyết định sa thải người giúp việc đã ở với bà 29 năm, tậm tuỵ trung thành với gia đình bà….chỉ vì bà sĩ diện với những người cùng tầng lớp thượng lưu da trắng danh giá. Tôi mỉm cười thông cảm với mẹ của Skeeter và tự hỏi khi tôi có một cô con gái mặt đầy tàn nhang và không xinh đẹp lắm chưa có người yêu dù xung quanh bạn bè của con mình đã có nơi có chỗ thì tôi có quá hốt hoảng hay không? Tôi có đi mua một chiếc máy rất đắt tiền để làm tóc cho con trong buổi hẹn hò đầu tiên của con hay tôi có phát bệnh vì sợ ngay cả lúc viết cáo phó cho mình thì con gái vẫn còn độc thân?

Khi xem Người Giúp Việc, tôi đọc được một câu mà bà vú của Skeeter đã dạy cô đó là cái xấu đến từ bên trong chúng ta và đi ra bên ngoài, đó là sự độc ác trong lời nói, đó là sự thô bạo trong cư xử, đó là những điều dối trá. Cái xấu không phải là vẻ bề ngoài của mỗi con người. Chúng ta phải cám ơn mỗi ngày ta được sống và trách nhiệm của chúng ta với từng buổi sáng thức dậy là tự hỏi mình:”  Chúng ta sẽ làm gì với cái xấu. Khoan dung với cái xấu? Bắt tay với cái xấu hay gục ngã khi bị cái xấu tấn công?”. Thỉnh thoảng gặp những điều xấu, nghe những tiếng xấu và bị vạ lây bởi hành vi xấu tôi thật sự muốn té, muốn nằm im và muốn nhốt mình trong một thung lũng hoang vắng. Tôi cũng từng có suy nghĩ con người là sinh vật độc ác nhất trên hành tinh, độc ác vì  chỉ có con người là  giết chết và “ăn thịt” chính đồng loại của mình. Mỗi ngày ta sẽ nhận được cả điều tốt và điều tiếng phải không phụ nữ? Vậy thì ta làm gì với điều tiếng đây? Tôi tin rằng khi xem phim Người Giúp Việc bạn sẽ tìm ra câu trả lời đâu đó cho riêng bạn.

Tôi không kể về nhân vật chính, người giúp việc  Abileen cùng cô bạn thân thiết Minny của cô ấy. Không phải vì tôi phân biệt chủng tộc, tôi là dân da đen chính hiệu, tôi dĩ nhiên yêu người da đen giống tôi. Tôi không viết về Abileen hay Minny vì hãy để họ tự kể cho bạn nghe về cuộc đời họ, về những nỗi khốn khổ của họ, về sự dũng cảm và vươn lên của họ. Nhân vật Abilleen là nhân vật truyền cho tôi cảm hứng viết lách và tin vào chính mình. Nếu như Abileen nghĩ rằng cô ấy có thể là một nhà văn thì tại sao tôi lại không nhỉ?

Là phụ nữ, bạn hãy đi xem “ Người Giúp Việc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.