Nào ai không có một nỗi sợ hãi vô cớ!

Freddy & kẻ mặt mịt-  WALTER R.BROOKS

Cậu thường sợ hãi điều gì? Dĩ nhiên là tớ đang muốn hỏi về nỗi sợ hãi vô cớ, một điều gì đó cậu không thực sự rõ nhưng nó khiến cậu sợ và cậu không dám thừa nhận với tớ hoặc ai đó vì e ngại điều đó sẽ gây  tổn hại NGHIÊM TRỌNG đến uy tín về ” lòng can đảm” hay cái gọi là danh dự “người lớn” của cậu? Tớ dừng lại đây một chút để cậu lấy hết can đảm mà kể cho một mình tớ nghe về nỗi sợ hãi vô cớ của cậu nhé! Không chỉ con nít mới có những nỗi sợ hãi vô cớ, tớ tin rằng ai ai cũng có một nỗi sợ hãi vô cớ cho dù tận đến khi tớ 50 hay cậu 70. Tớ từng đọc đâu đó một câu đại ý như người ta thường sợ hãi những thứ người ta chưa biết rõ nó là gì, nó xảy đến ra sao và nó như thế nào? Và đôi lúc con người ra chết vì chính nỗi sợ hãi của mình trước khi khám phá ra điều sợ hãi vô cớ đó có thật sự là đáng sợ.

Cậu vẫn chưa có GAN để kể cho tớ nghe về nỗi sợ hãi vô cớ của mình à? Vậy thì tớ sẽ bảo cậu thật HÈN. Tớ cam đoan cậu sẽ giảy nảy y hệt con heo Freddy – trong câu chuyện ” Freddy & kẻ mặt mịt”  –  cãi với tớ rằng: ” Sao lại hèn? Tôi nghĩ bảo tôi hèn là không đúng đâu”

Và rồi tớ sẽ bắt chước chú ếch con Theodore mà thưa thốt lại với cậu: ” Cậu phải hoặc cái này hoặc cái kia. Nếu cậu không GAN thì cậu phải HÈN; còn nếu cậu không hèn, thì cậu phải GAN. Cậu  không thể cùng lúc vừa hèn vừa gan được”.

Tin tớ đi, nào ai không có nỗi sợ hãi vô cớ, cho dù đó là đàn ông hay đàn bà, cho dù đó là người lớn hay trẻ nít, cho dù là con người hay con thú cưng của con người, thậm chí cho dù là sinh vật ngoài hành tinh đi chăng nữa thì con người hay con vật cũng có cho riêng mình …một kẻ mặt mịt. Không tin tớ hả, vậy thì cùng tớ đọc lại quyển FREDDY & KẺ MẶT MỊT nhé!

Cậu chuyện về những con thú trong trang trại của ông bà Bean, về nền Đệ Nhất Cộng Hòa Thú Vật có tổng thổng là bà bò Wiggins, có các công dân như gà trống Charles, mèo Jinx cùng cô chị gái Minx Biết Tuốt, ếch Theodore và một công dân gương mẫu chú heo thám tử kiêm nhà thơ kiêm giám đốc đệ nhất ngân hàng cộng hòa thú vật Freddy cùng vô số các con thú đáng yêu khác như bọ cánh cứng, thỏ, sóc, cú, nhện, và cả lũ chuột hôi hám sẽ giúp cả cậu và tớ khám phá ra được người ta chỉ có thể khẳng định lòng can đảm sau khi hèn hoặc chẳng có một nỗi can đảm đích thực nếu như không trãi qua nỗi sợ hãi lớn lao.

Và trong mỗi chúng ta luôn có một “kẻ mặt mịt”, một kẻ mà chúng ta không hề biết mặt, không thể hình dung kẻ ấy ra làm sao, to lớn hay nhỏ bé nhưng lại khiến chúng ta lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Kẻ mặt mịt có thể là anh chàng sắp sửa hẹn hò trong lần gặp mặt đầu tiên, kẻ mặt mịt có thể là kết quả trong công việc ở phía trước, kẻ mặt mịt có thể là cái hẹn nộp bài, kẻ mặt mịt cũng có thể là diễn tiến căn bệnh của chính bạn…..Kẻ mặt mịt cũng có thể chỉ là buổi hẹn gặp mặt sếp đánh giá kết quả của cả năm làm việc. Trong trường hợp mà cậu tự nhận thấy rằng kẻ mặt mịt của chính bạn là những áp lực trách nhiệm trong công việc thì khi buông cuốn truyện này xuống ít nhất …bạn có một lời khuyên rất tốt về nghề nghiệp.

Làm nhà thơ đi! Vì theo lý do của Freddy khi chú chuyển từ nghề nghiệp thám tử sang nhà thơ thì: “Nếu một nhà thơ nghĩ không đủ ghê để khiến thơ bật ra cho hay, anh ta luôn luôn có thể xé bài thơ đi mà không ai biết. Nhưng nếu một thám tử nghĩ không đủ ghê, anh ta sẽ không tóm được tội phạm, và mọi người sẽ nói anh ta chẳng ra gì”

Buông quyển “Freddy & Kẻ mặt mịt” xuống, tớ cam đoan không chỉ cậu chỉ thu nhặt được vài điều như tớ kể trên đâu. Cậu sẽ có được thêm một kinh nghiệm vô cùng quý báu về dạy con cái ngoan ngoan như cha của Theodore. Đó là hãy làm điều gì đó khiến cho con cái bạn cảm nhận chúng là những đứa trẻ hạnh phúc, chúng sẽ tự nhiên trở nên ngoan ngoãn. Có đứa trẻ nào hạnh phúc mà thường xuyên la hét và đập phá không nào? Hãy nghe ếch Theodore tâm sự :” Khi còn là một con nòng nọc tôi bị ăn roi khá nhiều, và đau lắm chứ. Có một cành súng ở cuối hồ, mỗi khi chúng tôi hư, ba tôi lại lôi chúng tôi ra đó, vắt chúng tôi ngang đầu gối ông mà phát vào mông. Chúng tôi có năm mươi đứa nên ông cũng khá bận bịu, thế là ông bỏ cuộc luôn. Ông nói ông phải phát vào mông nhiều quá đến nỗi xao lãng cả công việc, và chúng tôi phải cứ thế tiến bộ mà khỏi cần đòn roi. Sau đó tất cả chúng tôi HẠNH PHÚC hon biết là bao, và TỨC CƯỜI là chúng tôi lại ngoan hơn”

Không chỉ về dạy con đâu, mà cậu còn thu nhặt được khối kinh nghiệm trong công việc, rằng sau khi đọc quyển  Freddy và Kẻ mặt mịt” thì các nhân viên cấp dưới đừng hòng mà qua mặt cậu khi phát biểu ” đêm qua em suy nghĩ cả đêm về dự án”. Cậu sẽ mỉm cười và bao dung với cô cậu nhân viên ấy rồi nói:” thỉnh thoảng anh( chị) cũng thế đấy, khi nào nghĩ cực kỳ lung là anh (chị) ngáy ghê lắm. Và khi tỉnh giấc thì anh(chị) phát hiện ra rằng mình đã thức cả đêm để suy nghĩ”. Còn với sếp của cậu thì sao? Yên tâm đi, Freddy cũng sẽ chỉ ra cho cậu một bí mật nho nhỏ của các sếp. Khi nào cậu nhìn thấy tấm biển ” Đang họp, xin chớ quấy rầy” trước cửa phòng sếp thì thường qua kinh nghiệm của của chính Freddy- một giám đốc ngân hàng đệ nhất cộng hòa thú vật- thì lúc ấy các sếp thường đang ngủ.

Còn nhiều nhiều nữa, nhưng tớ không kể nữa đâu. Cậu hãy tìm và đọc “Freddy & kẻ mặt mịt” đi. Sau đó nhớ quay lại gặp tớ nhé, tớ hứa sẽ không hèn, tớ hứa sẽ là kẻ can đảm và thú nhận với cậu về nỗi sợ hãi vô cớ của chính tớ. Bây giờ thì tớ đi nộp đơn xin nghỉ việc và ghi vào mục nghề nghiệp của mình trong sơ yếu lý lịch: Nhà thơ.

Tớ quên chưa nói đây là quyển truyện có thể  dành tặng cho lứa tuổi học sinh cấp 2 -3 khá thú vị, nếu cậu có con trong lứa tuổi ấy thì nên mua ngay, mua liền, mua cấp bách. Một quyển sách mà có thể cha mẹ và con cái cùng đọc để phát triển trí tưởng tượng, tư duy hợp lý lại vô cùng hài hước thì còn gì bằng.

Luôn luôn có những tên mặt mịt! Hãy đọc và xem nỗi sợ hãi vô cớ lớn lao của chú heo Freddy là gì? Ai là kẻ mặt mịt của nhà thơ kiêm thám tử kiêm giám đốc ngân hàng Đệ Nhất Cộng Hòa Thú Vật Freddy?

Leave a Reply

Your email address will not be published.