Nắm tay em đi anh

 Lần gần nhất bạn nắm tay chồng là khi nào? Sáng nay, trưa nay, tối hôm qua hay…..lâu lắm rồi, lâu đến mức bạn không còn nhớ được chính xác ngày cuối cùng mình nắm tay anh ấy?

Tôi không muốn hỏi lần gần nhất hai bạn yêu nhau cuồng nhiệt là tối qua, tối hôm trước hay chỉ vừa sáng nay, vì có những câu chuyện về chăn gối mà người trong cuộc khi kể với tôi họ thường cười ra nước mắt. Vì họ vẫn mặn nồng hôm trước đó thôi, nhưng hôm sau thì được chồng xin chữ ký vào tờ giấy đơn ly hôn vì anh ấy muốn công khai sự mặn mà nồng nàn với người phụ nữ khác. Tôi muốn hỏi về cái nắm tay, sự cầm tay của hai bạn vì tôi nhận được tâm sự trong một bài viết của chị bạn thân. Chị nêu lên một phép thử về sự khắng khít hạnh phúc của quan hệ hôn nhân, về mức độ nguy hiểm đe doạ hôn nhân của hai bạn sẽ được phản ánh qua thái độ của người chồng khi bạn nắm tay anh ấy. Tôi đọc lời tâm sự, thấy có một người phụ nữ bị tổn thương khi hai vợ chồng cùng tập thể dục sáng, bất ngờ chị nắm tay chồng mà anh ấy khó chịu rụt tay lại. Tôi lại thấy người phụ nữ thứ hai xúc động bởi khi cô ấy bất chợt nắm tay chồng thì chồng đã ngạc nhiên đầy lo lắng hỏi cô ấy có chuyện gì khó nói với chồng, rằng có phải tiền lương anh ấy đưa về ngày càng ít khiến cô ấy xoay xở khó khăn trong cuôc sống?

Tôi đọc và giật mình. ….vì quá lâu rồi tôi sống cuôc sống độc thân. Tôi không nghĩ khi người vợ nắm tay chồng lại khiến chồng “ đầy hốt hoảng” căng thẳng như chuẩn bị phải nghe một câu chuyện khó nói của vợ, hoặc khiến chồng khó chịu vì bị làm phiền??? Tôi hỏi chị bạn rằng chị ấy có nắm tay chồng mỗi ngày không? Chị ấy cũng cần phép thử nắm tay này hay sao? Tôi không nhận được câu trả lời chính xác nhưng tôi có câu trả lời là hôn nhân 10 năm sẽ khiến vợ chồng như những người bạn than, sẽ không giống tình nhân nắm tay nắm chân nhau ríu rít.???

Nếu hôn nhân là như thế thì có lẽ tôi sẽ gửi cho người đàn ông của tôi rằng tôi muốn huỷ cái tờ giấy đăng ký kết hôn. Tôi muốn cứ mãi là tình nhân….để được vuốt ve nắm tay nhau mỗi ngày. Thật sự tôi không nghĩ hôn nhân sẽ khiến cho …..cái sự nắm tay trở nên tẻ nhạt và thành một phép thử buồn cười đến thế.

Tôi nhớ đến bộ phim Touch, tôi thích cái ý tưởng chạm. Chạm không có nghĩa là gần gũi về xác thịt, chạm không có nghĩa là phải đưa nhau đến đỉnh núi này hay giúp nhau tìm điểm G đưa nhau đến điểm Z. Chạm trong …..mọi mối quan hệ chỉ đơn giản là nắm tay, là khẽ vuốt vào mặt của chồng, của vợ, là khi hai bạn đứng cạnh nhau trong bếp cơ thể của hai bạn có thể va vào nhau nhẹ nhàng như để mũi của bạn chạm vào vai của vợ, như để mông của bạn khiến người kia chao đảo trong tiếng cười. Chạm đôi khi chỉ là một ….cái nắm tay khi ngồi cùng ăn cơm tối.

Tôi nhớ hình ảnh trong bộ phim tôi vừa xem trên HBO về câu chuyện có thật của một vận động viên lướt ván bị cá mập cắn mất cánh tay phải. Trong bộ phim có chi tiết gia đình của vận động viên đang vỡ oà sung sướng nhìn cô ấy lướt trên đầu con sóng . Người chồng đã đùa một câu với vợ và anh ta ôm ngang eo vợ để hôn cô ấy trước mặt hai cậu con trai đang cười với cha mẹ chúng. Tôi thấy hình ảnh đó thật đẹp, ngọt ngào, ấm áp và hạnh phúc. Tôi nghĩ đó là cách dạy cho con cái về  ý nghĩa hạnh phúc của tình yêu hôn nhân hay nhất thay vì ngồi đối diện với con và nói cho chúng nghe về tình yêu.

Tại sao phụ nữ lại không nắm tay chồng mình mỗi ngày……mà phải đợi đến khi nghe một câu chuyện từ người bạn gái mới giật mình về nhà thử ….phản ứng của chồng khi bất ngờ nắm tay anh ấy. Tôi thích ban tặng những cái hôn cho người đàn ông của tôi khi anh ta trở về nhà đầy lấm lem bụi đường, và tôi cũng thích mắng mỏ càm ràm như bà giáo khó tính khi người đàn ông đó có hành động như cậu học trò hư hỏng khiến tôi thất vọng đến mức tan nát cõi lòng . Tôi sẽ cầm tay anh ta, tôi sẽ nắm tay anh ta nhẹ nhàng và đưa bàn tay to bè thô ráp đó lên ngang tầm môi mình nhưng không hôn mà tôi lấy bàn tay ấy tự tát vào mặt chồng. Tôi không muốn mình là người phụ nữ dữ dằn đánh chồng, tôi muốn ngày nào cũng nắm tay anh ấy, dù buồn hay vui, dù chỉ là nắm lấy tay để giúp cho anh ấy tự tát vào mặt anh ta khi làm tôi buồn.

Nắm tay anh đi em!  Tôi nghĩ dù là đàn ông lạnh lùng, kiêu ngạo, hững hờ hay nồng nhiệt lãng mạn thì cũng không lên án, phán xét hay làm ầm ĩ nhà cửa chỉ vì cô vợ…..nắm tay anh ấy …..ít nhất một lần trong ngày.

Không có phép thử cho cả đàn ông và đàn bà trong tình yêu hôn nhân.

Chỉ có nắm tay hay buông tay !

Nếu còn là vợ chồng thì hãy nắm tay nhau mỗi ngày, còn không thì vứt cả con người đó ra khỏi đời bạn, cả trái tim còn không tiếc, tiếc chi một bàn tay mà ngồi thử tới thử lui rồi muộn phiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published.