Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ!
Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ!

Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ!

Nhân ngày quốc tế phụ nữ, tôi muốn trò chuyện với những phụ nữ nhí, những cô con gái bé bỏng  dù rất được bố mẹ yêu chìu, được quan tâm, được chăm sóc nhưng vẫn luôn khổ sở ….vì  một phụ nữ khác …luôn không hiểu các cô ấy cũng là phụ nữ. Để tôi có thể có được những chia sẻ trong bài viết, tôi đã phải hứa với các cháu 1 điều……” cam đoan”  phụ nữ mẹ không giận nếu đọc được suy nghĩ của phụ nữ con.

Phụ nữ thường than phiền những ông chồng không hiểu mình. Rằng đàn ông đôi khi thật vô lý khi không đồng ý để  phụ nữ xăm một chữ  bé xíu trên tay, uống vài ly rượu trong buổi tiệc sinh nhật cô bạn thân hay tụ tập la cà với cô bạn thân hồi sinh viên  với  lý do rất buồn cười thường được bắt đầu bằng 3 chữ “  Phụ nữ phải..”.  Một nỗi khó chịu khác của phụ nữ về đàn ông đó là không còn lãng mạn như ngày mới yêu, không còn ôm thật chặt và hôn thật kêu khi chia tay. Nói về những điều người sao hoả buồn bã  vì không được hiểu, không đươc chia sẻ, không được quan tâm bởi người sao kim thì vô số kể. Bởi đó là lý do để một năm 365 ngày, phụ nữ những người mẹ người vợ sẽ có ngày 8.3 để nhận được những lời xin lỗi từ người đàn ông , để được yêu chiều, quan tâm và chia sẻ hơn. Nhưng có một điều mà chúng ta, những người mẹ cũng là phụ nữ lại không hiểu ……..người phụ nữ trong chính gia đình của mình, cô con gái dù 1 hay 14-15 tuổi thì các cô ấy vẫn là phụ nữ. Các cô ấy cũng đang muốn nói “ mẹ ơi, con cũng là phụ nữ”.  Nếu chúng ta đòi bình đẳng giới với nam , thì các cô con gái cũng rất muốn chia sẻ với mẹ những điều mà “ phụ nữ” muốn, nhân ngày quốc tế phụ nữ.

  1. “Phụ nữ” ghét bị so sánh và chê về ngoại hình.

Cô bé Hoàng Nguyên 9 tuổi- học sinh lớp 4 trường tiểu học  Nguyễn Thị Định chia sẻ: “  Con không hiểu sao mẹ con cứ thích so sánh con với mấy bạn khác. Đi đâu mẹ cũng chỉ con thấy mấy người mập hay bị béo phì rồi mẹ nói nếu con cứ ăn nhiều mai mốt con sẽ giống người đó. Con không có thích bị chê là mập, rồi còn bị chê là lùn không cao như bạn”.

Nếu như phụ nữ không thích đàn ông nhận xét quá “ thẳng thắn” về ngoại hình của mình thì phụ nữ “ nhí” cũng vậy. Các cô bé không hề thích mẹ chê mình quá gầy, quá lùn hay quá mập. Con gái sẽ cảm thấy khó chịu khi suốt ngày cứ bị mẹ đem mình ra chế giễu, chỉ vì mình lỡ “ tròn” như cái lu hay vì mình “ bé” như hạt tiêu. Mẹ hãy khéo léo  trong việc nhận xét về ngoại hình của con gái và giúp đỡ “ cô ấy” nhiệt tình bằng các bài tập thể dục chạy bộ, bơi lội hay các chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đừng chỉ trích, đừng so sánh  đặc biệt là về ngoại hình vì là phụ nữ, không một ai thích điều này, dù rằng phụ nữ chỉ mới 9 tuổi.

  1. “ Phụ nữ” ghét sự thô lỗ và nóng tính.

Khi trò chuyện với các cô bé tuổi từ 8 đến 14 tuổi về chủ đề “ 10 điều con không thích bị mẹ đối xử” thì các cô bé đều có chung một ý kiến đó là rất ghét rất khó chịu mỗi khi bị mẹ mắng “ lỗ tai trâu” hay mẹ nổi giận thì mẹ thật đáng sợ.  Các cô bé mà tôi gặp và trò chuyện thì đa phần tôi đều biết khá rõ về mẹ các cháu. Các chị đều là những người mẹ rất yêu thương con, đặc biệt là các cô con gái xinh đẹp của mình. Nhưng thật sự chúng ta đã quên mất….con gái cũng là phụ nữ, cũng thích những lời âu yếm nhẹ nhàng, khi làm sai cũng muốn được người khác quở trách với sự tôn trọng. Nếu chúng ta ghét sự thô lỗ  thì các cô bé gái lại càng không thích điều này . Hơn nữa nhìn thấy sự nóng tính từ mẹ mình, người mà các cô bé vô cùng yêu quý và tôn trọng thì buồn biết bao. Cô bé Thảo Như – Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân cũng bảo cô ấy rất buồn mỗi khi mẹ giảng bài mà không hiểu thì mẹ đánh cho một roi, mẹ bắt dẹp tập vô mẹ không chịu giảng tiếp. Mỗi lần  phải dẹp tập vô như thế, người phụ nữ bé nhỏ ấy đau khổ khóc lóc tự hỏi chính mình rằng tại sao mẹ hay nói ba không được nóng tính mà mẹ lại nóng tính với mình

  1. “Phụ nữ” thích tự do và bình đẳng.

“ Mẹ không bao giờ cho con đi chơi và cho con đi xem phim với bạn với lí do con không biết xung quanh con có gì nguy hiểm đâu. Mẹ kể về người xấu như trộm cướp, ma tuý,  bắt cóc….Nhiều khi con muốn nói lại với mẹ suy nghĩ của con, tại sao tụi bạn con đi chơi hoài không sao, chẳng lẽ tới đúng lúc con đi chơi thì bọn người xấu lại xuất hiện để làm hại con? Nhưng chẳng bao giờ con dám nói với mẹ. Con muốn được mẹ cho con chút xíu tự do được làm những điều con muốn vì con đã 14 tuổi rồi.”- Tâm sự của Tuyết Nhi – học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Hữu Thọ.

Có con gái thì nỗi bận tâm và lo lắng của mẹ về an toàn  sẽ nhiều hơn khi có con trai- là suy nghĩ  khá giống nhau của một số mẹ . Tuy nhiên, tôi không nghĩ điều này là đúng. Vì dù là trai hay gái, là cha mẹ chúng ta có trách nhiệm hướng dẫn các cháu cách tự vệ, cách bảo vệ sự an toàn cho bản thân các con khi bị đe doạ hay gặp khó khăn. Không vì con là con gái mà chúng ta lại cho cháu một chế độ “ cấm cung” hay nếu là con trai thì đươc phép đến rạp xem phim cùng bạn còn là con gái thì tuyệt đối không.

An toàn, thì dù là trai hay gái, nếu con cái có bất cứ vấn đề dù nhỏ cha mẹ cũng sẽ lo lắng như nhau. Nên nếu bạn cho phép con trai có thể qua nhà bạn chơi thì hãy trao cho cô con gái của bạn quyền tương tự. Tự do và bình đẳng là điều mà chúng ta đều mong muốn nên không vì lý do gì chúng ta lại không hiểu nhu cầu này của những “ phụ nữ nhí” rất đáng yêu trong nhà.

  1. Phụ nữ thích được ôm hôn mỗi ngày.

Nếu như chỉ có một cô công chúa trong nhà thì chắc không cần các cô ấy đòi quyền lợi ngày 8-3 mà 365 ngày trong năm ngày nào mẹ cũng sẽ ôm và hôn đến khi các nàng đòi mẹ ngưng. Tuy nhiên khi mẹ nhiềi hơn hai con hoặc mẹ đang có em bé nhỏ thì “ phụ nữ” trong vai trò chị hai thường cảm thấy thiếu thốn tình yêu. Mẹ đừng đòi hỏi “ phụ nữ- chị hai”  phải hiểu rằng chị ấy đã lớn, phải nhường em.  Phụ nữ sẽ hỏi lại mẹ rằng : “ Em gái cũng 9 tuổi rồi mà mẹ. Con còn nhớ khi con bằng tuổi em bây giờ ba mẹ cũng bảo con đã lớn.Thế chẳng lẽ, em con thì mãi là trẻ con còn con sẽ phải luôn là người lớn nhường nhịn em?” ( Suy nghĩ của Tuyết Nhi – 14 tuổi).  Hay một phụ nữ khác 10 tuổi – Thảo Như- khó chịu bộc lộ tâm sự : “ Từ ngày có em, mẹ toàn ngủ chung với em. Con cũng muốn được mẹ ôm ngủ mà mẹ có cho con ngủ chung với mẹ đâu. Đã vậy, mẹ còn không cho con hôn mẹ ra tiếng.”.

Mẹ hãy dành thời gian để ôm” phụ nữ” dù chỉ 1 cái ôm vào sáng sớm hay vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nàng rất cần cảm nhận được tình yêu mà mẹ dành cho nàng, dù nàng đã là chị hai. Không phải nàng trẻ con, cũng không phải nàng nhõng nhẽo. Chỉ đơn giản, nàng là…..phụ nữ.

Nên nếu mẹ có thể hỏi han chuyện bạn bè ở trường, chuyện bài vở ở lớp hay chuyện một anh bạn trai nào đó mà mẹ biết nàng đang quan tâm thì biết đâu cô nàng lại càng cảm thấy mình “ người lớn” , bớt ganh tỵ với em, bớt giận dỗi mẹ ….chỉ tại mẹ không cho ngủ chung với em bé mẹ mới sinh.

  1. Và phụ nữ…..ghét nhất bị càm ràm.

Bạn không thích anh người yêu hay chồng cứ nhắc đi nhắc lại lỗi lầm cũ của bạn hay một sự đểnh đoảng sơ ý gây hậu quả nào đấy trong quá khứ của bạn thì cô ấy cũng vậy. Tại sao cùng là người đến từ Sao Kim, sống chung một nhà mà mẹ lại không hiểu điều con gái mong muốn nhỉ? Con gái chẳng bao giờ thích mẹ cứ càm ràm về chuyện cô ấy chậm chạp trong chuyện xếp chăn màn chiếu gối. Con gái cũng không vui khi mẹ cứ nhắc mãi về chuyện cô ấy đã đánh bạn ở lớp hay làm vỡ chiếc tô mẹ thích nhất.

Nếu mẹ hay nói với ba “ chuyện gì qua thì cho qua luôn” thì xin mẹ hãy hiểu phụ nữ bé bỏng trong nhà cũng muốn nói với mẹ như vậy.

Ngoài ra, nếu mẹ đã nói con hãy cố gắng hết sức trong việc học và mẹ không quan trọng điểm số thì khi có kết quả học tập, lỡ có điểm nào chưa tròn chưa đẹp, xin mẹ hãy đừng cằn nhằn, càm ràm con mỗi ngày.

Không một phụ nữ nào thích bị phụ nữ khác chê, đặc biệt là  chê ở bẩn, chê học dốt, chê xấu. Nên là phụ nữ mà lại là phụ nữ sống chung một nhà, phụ nữ sinh ra phụ nữ, phụ nữ này yêu phụ nữ kia hơn bất cứ viên ngọc quý giá lấp lánh nào trên thế giới, hãy hiểu…..phụ nữ dù còn rất bé cũng là ..phụ nữ.

Họ – những phụ nữ bé nhỏ- luôn thích được yêu thương, được quan tâm, được đối xử nhẹ nhàng, được tự do làm điều họ muốn, được tôn trọng.

Và họ- những con con gái xinh xắn dễ thương-  cám ơn mẹ biết bao vì đã sinh ra họ, lắng nghe những tâm sự  “ phụ nữ” nhân ngày quốc tế phụ nữ.

Chúc mừng mẹ, chúc mừng ngày 8.3

 Trần Thị Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published.