Làm sao Làm quen?

Con trai 8t chuyển kênh trên truyền hình tìm phim hoạt hình “ siêu nhân trái cây” thì thấy phim Nữ Sinh, con trai dừng lại xem. Mẹ bảo con trai “ phim đó không hợp với con, chuyển kênh đi con”. Con trai chuyển kênh khác và quay sang hỏi mẹ:

“làm sao mà mình quen được người ta”.

Mẹ hiểu câu hỏi của con trai nhưng vẫn giả bộ hỏi lại: “ là sao? Ý con hỏi gì mẹ chưa hiểu”

Con rành rọt thưa thốt:

 Ví dụ như mẹ là con gái đi làm sao mẹ làm quen được con trai mà mẹ thích. Con chỉ hỏi trước thôi nha, để mai mốt con biết. Mẹ không trả lời liền cũng được. Mẹ suy nghĩ đi nha, rồi mẹ trả lời cho con làm sao để mình làm quen, mình yêu”

Mẹ khá lúng túng và buồn cười xen lẫn ngạc nhiên với con trai, vì mẹ chưa chuẩn bị tâm lý đọc sách “tuổi teen”, mẹ vẫn còn đọc sách tâm lý “ tuổi bé bỏng” để dạy con mà con trai. Mẹ hỏi ngược lại con trai:

“ thế theo con thì làm sao để làm quen được người con thích”

Con trai cười hí hí ( kiểu cười hơi mắc cỡ và hơi bẽn lẽn như chuyện í là chuyện xấu)

“ có gì đâu con, tự nhiên nói đi”

“ thì con mời bạn đó đi ăn chè,  đi uống cà phê, con tặng quà”

“ mà mẹ quên là con hứa con mấy tuổi mới được có bạn gái”

“ con nhớ mà mẹ, 25 tuổi”

“ ủa mà hôm trước mẹ bớt cho con một năm rồi mà, 24 nha mẹ”

“ ừ, 24”

“ con hỏi mẹ trước thôi, để sau này con biết mà, chứ con đâu có nói là con có bạn gái đâu. Bạn con nó nói con đừng có vợ, có vợ khổ lắm”

“ bạn nào nói với con thế? Sao con không kể cho mẹ nghe”

“ thì cũng có khi mẹ quên kể chuyện bạn của mẹ cho con nghe vậy,  hôm nay con mới nhớ. “

“bạn nào nói với con?”

“dạ, thằng Phúc Thương”

“rồi con nói sao với bạn?”

“ thì con nói ờ chứ con nói sao nữa, mà thôi mẹ làm việc đi, rồi mẹ suy nghĩ sáng mai mẹ trả lời cho con đó nha”

Theo bạn, thì bạn sẽ trả lời như thế nào với một thằng nhóc 8 tuổi. Thật sự tôi rất muốn nghe câu trả lời của một ông bố dành cho cậu con trai. Một ông bố thì sẽ trả lời ra làm sao? Như thế nào? Tôi khá đắn đo trong việc tìm ra câu trả lời với con trai, vì tôi không quen cách nói chuyện với trẻ theo kiểu ngày xưa tôi từng được nuôi dạy : “ con nít, lo học đi” hoặc “lớn rồi biết”.

Ba mẹ tôi vẫn đúng, khi tôi lớn tôi tự biết hết tất tần tật. Biết cả những chuyện mà cả đời tôi chả được ai dạy, chẳng được ai giải thích vẫn có thể làm và làm rất tốt. Biết phân biệt các kiểu cười, cười ra nước mắt là thế nào? Cười đau bụng ra làm sao? Cười sặc sụa như thế nào?

Con trai 8 tuổi khi 18 tuổi có thể sẽ quên mất câu trả lời của tôi ngày hôm nay, nhưng việc của tôi là trả lời, trả lời đúng và đủ thông tin. Còn chuyện có nhớ, có làm theo hay quên ngay câu trả lời thì đó là chuyện của con trai. Bạn có nghĩ giống tôi không?

Sáng hôm sau, tôi chưa kịp trả lời thì con đã nhắc:

“ mẹ nghĩ ra cách làm quen với người mình thích cho con chưa?”

“ rồi, mệt con quá. Ờ, mà hôm qua con nói cách của con là mời bạn đó đi ăn chè, đi xem phim và tặng quà phải không?”

“ không phải đi xem phim mẹ, đi uống cà phê”

Mẹ rất là mắc cười, chắc mẹ quen kiểu  làm quen của các chú dành cho mẹ…là rủ đi xem phim, còn thằng nhóc thì nó chưa từng thấy cảnh mời nhau đi xem phim trên truyền hình.

“ờ, đi cà phê và đi ăn chè”

“ thế làm sao để bạn mà con thích sẽ đi ăn chè và đi cà phê với con”

“ mẹ thiệt là, con mà biết thì con đâu có hỏi mẹ?”

“ Mẹ đang gợi ý cho con suy nghĩ mà.Mẹ nghĩ không phải làm quen với bạn là mời bạn đi ăn chè. Vì bạn quen với con thì mới chịu đi ăn chè với con. Chứ chưa quen con thì làm sao đồng ý đi ăn chè.Nên cách nghĩ của con là chưa có đúng”

Con trai cười hihi “ thì con thấy trong phim người ta làm vậy mà”

“Theo mẹ, để làm quen với người con thích thì con phải gây sự chú ý. Chẳng hạn con chơi bơi giỏi, con học võ giỏi , con học giỏi. Cả lớp đi chơi Đầm sen, con biết bơi mà không cần dùng phao tay, trong sân trường có em lớp 1 nào đó bị bắt nạt con tự tin dám bênh em không cho các bạn lớp lớn đánh em, hoặc trong lớp cô kêu con lên bảng làm toán con đều làm đúng. Hoặc cũng có thể con gây sự chú ý bằng cách con uống nhiều nước ngọt cho con thành béo phì, hoặc con ngày nào cũng bị cô giáo la, bị bắt lên phạt ở ngày chào cờ,con tiểu dầm trong giờ ngủ trưa ở lớp  cũng là gây sự chú ý”

Con trai cười kiểu cá sấu hahaha sau lưng mẹ.” Mẹ nói gì ghê quá à”

“nhưng mà con hiểu mẹ nói về gây sự chú ý không?”

“ dạ con hiểu.”

“ hiểu làm sao?”

“ Hiểu là con phải học giỏi để bạn nào con thích thì chú ý con”

“ ừa, rồi mới đến chuyện đi ăn chè, vì con nghĩ đi nếu như một bạn học giỏi, biết bơi, khỏe mạnh và một bạn béo phì, tiểu dầm, học dở thì hai bạn đó cùng rủ một bạn gái đi ăn chè. Bạn gái sẽ đi ăn chè với bạn nào? Đi ăn với bạn tiểu dầm hả để học bí kíp vừa ngủ vừa tiểu hả?”

Con trai cười hehe “ mẹ mắc cười quá”

“ Con nói là con hỏi để mai mốt con làm quen. Nhưng để cho mai mốt con làm quen được bạn nào con thích thì con phải chuẩn bị ngay từ bây giờ, bây giờ mà con không siêng rèn chữ, không ăn nhiều cho mau lớn, không học giỏi thì con không có gây được sự chú ý cho bạn mà con thích. “

“ mà hồi đó sao mẹ chịu đi ăn chè với ba vậy?”

Mẹ cười kiểu cá sấu haha…” cái thằng chó con”

Câu trả lời của tôi đó, một người mẹ dành cho con trai. Còn bạn? “Ba ơi, Làm sao để con làm quen với bạn  trai mà con thích?”

Ba trả lời cho con gái, ba nhé!

8h43 ngày 16.11.2010

Leave a Reply

Your email address will not be published.