Khúc Bi Thương- Elegy

Phim kể về câu chuyện tình yêu của thầy giáo David và cô sinh viên Consuela. Thầy giáo khá già nếu không muốn nói là với tuổi của ông thì ông có thể sinh ra được cô sinh viên. Thầy giáo không phải đàn ông đẹp lão, có sự hấp dẫn về hình thể bên ngoài, thầy giáo già thiệt già nhưng không chỉ có thể gọi là “giáo già” chứ không thể kêu “cáo già”. Tôi nghĩ nhân vật Thầy Giáo được xây dựng trong phim là người đàn ông rất mực bình thường về tính cách. Không là thánh nhân cũng chả phải dị nhân.( Chỉ gói gọn đơn giản bởi hai từ ” Đàn ông”)

Cô sinh viên Consuela là phụ nữ thế nào? Bạn hình dung Consuela thế này nhé: ” She know she beauty.But  she isnt sure to do with her beauty”

Với câu trên thì bạn có nghĩ Consuela là người phụ nữ phức tạp, mâu thuẫn hay nhiều toan tính với tình yêu, với đàn ông không?

Theo tôi thì Không. Tôi cảm nhận David & Consuela là đàn ông , đàn bà..rất đỗi bình thường như bao đàn ông đàn bà khác trong cuộc đời này. Chỉ có điều tình yêu của David và Consuela là một tình yêu khá chênh lệch về tuổi tác.

Và câu chuyện phim là một câu chuyện tình, chuyện tình thì có nóng bỏng, có đam mê, có xác thịt, có nước mắt và nếu chỉ dùng vài từ để miêu tả cho tất cả những câu chuyện tình của đàn ông, đàn bà thì …tác giả của câu chuyện phim đã dùng 3 từ KHÚC BI THƯƠNG.

Khúc Bi Thương có nghĩa là Bi kịch của thương yêu chăng?

Khi tôi kể với mẹ tôi về người đàn ông lớn hơn tôi 25 tuổi, tôi đã liệt kê ra năm sáu cái gạch đầu dòng mà tôi thấy người đàn ông đó hơn hẳn mấy gã trai tre trẻ sung sức vẫn lượn lờ gửi hoa gửi bông mỗi ngày cho tôi. Mẹ đã bảo với tôi “ gừng càng già càng cay, kheo khéo đó con, kẻo lại nhầm giữa bản chất và kinh nghiệm sống”.

Xem David tự nhiên ngồi nép vào Consuela khi cả hai ngồi ở bậc thang – trong ngôi nhà giữa buổi tiệc – tôi đã thấy David là gã….lão luyện tình trường. Cách David nép vào Consuela mỗi khi có người lên xuống cầu thang rất đỗi bình thường, tự nhiên nhưng không tự nhiên. Đó có phải là chiêu của David, là thông điệp của cơ thể, là một sự đụng chạm bắt đầu cho một mối quan hệ nam nữ….” but I go on yakking away mainly because I want to fuck her”…

Tự nhiên hay không tự nhiên, cố tình hay không cố tình với bàn tay chạm vào bàn tay lúc David chỉ cho Consuela về bức ảnh trong quyển sách. Và Consuela đã trả lời bằng thông điệp…” you’re very charming man”

Tôi nghĩ họ thu hút nhau bởi sắc đẹp & tài năng một cách tự nhiên, dĩ nhiên sắc đẹp của cô gái và tài năng của ông già. Bạn có thể nói ông già đầy toan tính trong tình yêu với cô gái hoặc cô gái cũng đong đưa đầy thủ đoạn với ông già. Nhưng tôi sẽ cười và nói ….”ăn sáng mà còn phải tính xem bún bò hay cơm tấm thì chuyện ngã vào tay một ai đó….làm sao có thể tự nhiên?”

Tôi thích cách Consuela nói “thank you” sau khi hôn David. Nếu phải dịch nghĩa từ “thank you” sang tiếng việt, tôi sẽ sến sỉa mà chuyển ngữ “ cám ơn anh đã hôn em”.

Tôi ghét sự thỏa hiệp trong tình yêu, rằng yêu là cứ thuộc về nhau tất tần tật, là từ bỏ chính bản thân mình để thành một con búp bê hoặc một gã bù nhìn. Không có gì quý hơn độc lập tự do. Nếu mất đi sự độc lập, bạn sẽ mất đi chính tâm hồn mình. Tôi yêu cách Consuela giải thích ngắn gọn về buổi tiệc cô gái phải tham dự mà không cần David đi cùng. Tôi hoàn toàn thông cảm cho sự ghen tuông, hoài nghi của David, tôi không nghĩ vì David già mà ông ta trở nên thiếu tự tin và ghen tuông hoài nghi. Tôi nghĩ đàn ông hay đàn bà đều hay tự làm khổ chính mình, đánh mất tình yêu của mình bởi sự tưởng tượng hoài nghi. Không chết vì điều bất hạnh mà chết vì quá lo lắng bất hạnh đang rơi xuống đầu mình.

Tôi yêu cách Consuela giận dữ bởi sự có mặt của David trong buổi tiệc mà cô muốn không muốn chia sẻ cùng ông. Và vì trước đó, ông đã có những hoài nghi về người tham dự bữa tiệc cùng Consuela, nên sự có mặt của David một cách bất ngờ khiến lòng tự trọng của Consuela bị tổn thương. Cô cảm giác David không có niềm tin với tình yêu cô dành cho ông. Cô cho rằng David đến bữa tiệc để kiểm tra sự trung thực của cô.

Chuyện chỉ có vậy mà có thể giận nhau ư? Có thể làm tổn thương nhau ư? Tình yêu là vậy đó, có những thứ rất vụn vặt, đơn giản, có thầy bói nào đó phán trước đó 1 giây ta sẽ giận ghê gớm người mình yêu thì ta sẽ khăng khăng …làm gì có chuyện đó. Nhưng sự thật là Consuela giận David ngay buổi tối mà hai người đã có một ngày rất hạnh phúc bên nhau.

Tôi thích đoạn thoại sau đây giữa David và Consuela sau 2 ngày Consuela giận David:

What do you really want from me?

What do I really want from you?

You spend your whole life going through relationships without ever really bonding with anyone so, at least. I would like to know who I am for you. The fact that you’re jealous and possessive doesn’t help me, at all. Even little kids are jealous of their toys until they get tired of them and want new ones. So….is that how its going to be between us now?

Have you ever imagined a future with me?

Tôi cực kỳ thích cách nói thẳng nói thật suy nghĩ của Consuela. Không quanh co, không rào trước đón sau, rằng “ anh thật sự muốn gì ở em?” “ anh có bao giờ nghĩ về tương lai có em không?”

Ánh mắt của Consuela nhìn David đầy thương yêu nhưng cũng mạnh mẽ. Và đàn ông như David, đầy trải nghiệm trong cuộc sống, có bao nhiêu là sinh viên hâm mộ, có sự nổi tiếng, có sự thành công trong nghề nghiệp…..chỉ thiếu mỗi tự tin trước tuổi trẻ của người đàn bà ông ta yêu thương đã trả lời:

“ A future with you scares me”

Thật sự tôi không nói David hèn, tôi không ghét David, mà tôi thấy thương David.Tôi cảm nhận David rất thật.

Có bao nhiêu người đàn ông dũng cảm nói ra câu “ anh thấy sợ khi nghĩ đến tương lai sống cùng em”

Cách David xích lại gần Consuela và choàng tay ôm cô vào lòng, tiếng thở dài của David khiến tôi vừa thương vừa giận ông.

“ Because, there’s a 30 old year age difference between you & me. And You have your whole life ahead of you. It’s just a matter of time before you realise it too”

Câu này là câu mọi đàn ông già nói với cô gái trẻ hay sao đó. Ai mà không biết không hiểu. Tại sao trước khi hôn, trước khi ngủ với một cô gái đáng tuổi con mình, “người già” có biết “người trẻ” có cả một tương lai phía trước không?

Tôi biết đó là sự tử tế, là tình yêu nhưng tôi cũng xem đó là câu nói rất ngụy biện và vô trách nhiệm với chính tình yêu mà Consuela dành cho David, với Consuela.

Tôi không biết có ai cảm nhận được sự mạnh mẽ vô cùng qua cái lắc đầu nhè nhẹ của Consuela không?Nhưng tôi vô cùng thích từng hành động biểu cảm của các diễn viên trong phim này. Điểm 10 tuyệt đối cho đạo diễn va diễn viên.

Consuela là cô gái biết mình muốn gì, hiểu mình đang làm gì với cuộc đời cô ấy và dũng cảm chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình. Cô hiểu cô có cả một tương lai phía trướ, cô biết hết mọi điều có thể xảy ra trong đời sống tinh thần lẫn thể xác khi yêu một người lớn tuổi. Cô biết rất rõ và cô không cần David phải cảnh báo.

“ I didn’t ask you what I was going to do. I asked what you wanted to do with me”

Ánh mắt cô gái rất dứt khoát và mạnh mẽ. Cô yêu David với hết trái tim, không yêu theo kiểu chỉ dành một nửa trái tim cho đàn ông, nửa còn lại để dành cho sự sống nếu như bị phản bội. Tôi tin Consuela yêu David vô cùng mãnh liệt. Phải rất dũng cảm và mạnh mẽ thì một cô gái mới có thể yêu được một người đàn ông lớn gấp đôi tuổi mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.