Không nhỏ nhen đâu phải là phụ nữ

Một anh bạn nói với tôi điều đáng sợ nhất của phụ nữ đó là tính ích kỷ, và đã là phụ nữ dù còn là cô bé, cô nàng hay cụ bà thì cũng có chút gì đó ích kỷ, đố kỵ trong tâm tính. Khi nghe về nhận xét này  tôi chợt nhớ đến nhân vật bà Mỹ do NSUT Lê Thiện đóng trong bộ phim Dù Gió Có Thổi. Cho dù là bà bạn thân hàng xóm vẫn thường chia sẻ mọi chuyện vui buồn về con dâu con rể, cháu gái cháu trai mỗi ngày nhưng khi thấy bạn thân có được chiếc áo mới hay cái vòng đeo tay của con cháu biếu thì bà Mỹ luôn khó chịu và dè bĩu sau lưng về các món đồ mới của bạn mình với cô con dâu. Ánh mắt liếc ngang, cái môi trễ xuống để rồi kết thúc bằng hành động thở dài nằm xuống giường gác tay lên trán của nghệ sỹ Lê Thiện thường khiến tôi bật cười. Tôi chợt nghĩ đúng thật “ Không nhỏ nhen đâu phải là phụ nữ”, nhưng tính cách này cũng có nhiều điểm khá là đáng yêu đấy chứ?

 Đừng dại vì khoe bạn trai ( chồng) với bạn gái!

Nếu như đàn ông thường đau xót bởi điều họ đánh mất thì phụ nữ lại hay cảm thấy đau lòng với điều họ không nhận được. Nên dù là với cô bạn gái thân thiết nhất, bạn cũng chớ mà khoe về 101 tính cách tốt đẹp của anh chàng bạn đang sở hữu trái tim hay người chồng hoàn hảo mà bạn may mắn ký chung tờ đăng ký kết hôn. Không phải tôi là người phụ nữ quá ư ghen tuông, thậm chí đến mức lo sợ cô bạn thân  đánh cắp người đàn ông của đời tôi để rồi tôi phải khuyên bạn như thế, dù rằng trường hợp này cũng có khả năng xảy ra với một ai đó. Tôi khuyên chỉ vì đôi lúc tôi thấy phụ nữ thường có xu hướng bác bỏ hoặc làm lung lay “ tâm trạng khi yêu” của bạn gái khi cô ấy khoe về người đàn ông của mình. Nếu như bạn nói anh bạn trai của bạn rất ga lăng hay anh chồng của mình cư xử rất tốt thì thể nào cũng có một cô cảnh báo bạn hãy chú ý xem anh ta có đang che dấu một điều chi đó mờ ám, xấu xí sau lưng bạn hay không. Vì theo cô bạn đó, đã là đàn ông thì hễ làm việc chi tốt đẹp lãng mạn với bạn gái với vợ chắc chắn thường  để hối lỗi sau một hành động ăn vụng nào đấy vừa trót lọt sau lưng bạn. Cô bạn khác thì có thể cảnh báo bạn nên cẩn thận, rằng trong tương lai người đàn ông của bạn đang chuẩn bị đưa ra lời đề nghị khiếm nhã hoặc lời từ chối phũ phàng nào đó cho một yêu cầu của bạn đã xin anh ta trước đó. Tôi cam đoan với bạn sẽ rất ít cô bạn gái khi nghe bạn dùng những lời có cánh để nói về người yêu về chồng bạn, cô ấy sẽ ôm bạn chúc mừng hoặc  cho bạn cảm giác bay bổng bạn thật sự là người phụ nữ may mắn. Nếu có một cô nàng như thế thì tôi cam đoan 65% hoocmon của cô ấy giống đàn ông.

Phụ nữ có nhu cầu chia sẻ kèm theo khoe khoang chút ít, nhưng mỗi khi mong nhận được lời tán dương ngưỡng mộ của các cô bạn thân thì kết quả nhận được lại thường ngược lại. Các nàng sẽ đầy lo lắng bất an trước sự đa nghi, lời bình luận bởi  những cô bạn tự  biến mình thành chuyên gia “ giàu kinh nghiệm” do sự ích kỷ gây ra.

Phải chăng Phụ nữ ích kỷ vì muốn thêm chứ không muốn thua?

 Thua theo “ sự ích kỷ” của phụ nữ không hẳn là thua thiệt hay thua kém. Có chị em đôi khi muộn phiền chỉ vì không có một đôi giày kiểu dáng độc đáo mà cô bạn đồng nghiệp vừa khoe trong khi các nàng ấy là chủ sở hữu của bộ sưu tập giày hơn 100 đôi. Dè bĩu rằng kiểu dáng chiếc đồng hồ bạc tỷ của cô ca sỹ xinh đẹp được anh bạn trai tặng trông thật nặng nề thô kệch khoa trương nhưng tôi dám cá cô nàng nào cũng sẽ sướng rơn khi được tặng đồng hồ trị giá 4 tỷ. Khi tôi kể với chị gái của tôi về anh bạn trai của mình, người chị mà tôi vừa xem là mẹ vừa xem là bạn gái thân thiết đã làm tôi chảy nước mắt với những lời bình luận đầy khắc nghiệt và những viễn cảnh đầy tăm tối đến mức tôi phải nghẹt thở khi hình dung ra tương lai của tôi. Rằng sự giàu có của người yêu sẽ khiến tôi trở thành nô lệ chứ không phải nữ hoàng, hoặc khủng khiếp hơn tôi sẽ ngồi tù một ngày nào đó vì là người có liên quan đến “ gã đàn ông làm giàu bất chính” hoặc nạn nhân trong đường dây rửa tiền xuyên quốc tế. Hay biết đâu đằng sau cái áo khoác đại gia là cả một sự bịp bợm để âm mưu cướp đoạt hết tất cả tài sản mà tôi đã rất cực khổ để gầy dựng hơn 10 năm nay. Nước mắt tôi rơi ướt cả điện thoại dù rằng tôi vẫn nghe tiếng của mình giả bộ cười qua điện thoại trấn an bà chị gái rằng: “ trời ơi, nghe chị nói như thể số phận em cực kỳ thê thảm trong tương lai ”. Vài ngày sau cuộc trò chuyện chia sẽ khoe khoang về những gì hạnh phúc tôi đang có, tôi vẫn có cảm giác trong đầu tôi, tai tôi, tim tôi tiếng vọng về từ ký ức lời nói của chị hai mình. Tôi vẫn nghe lời phán xét của chị ấy rằng chị chẳng thể nào tin một cô gái chân ngắn như tôi lại có may mắn đến thế? Một vài cơn đau len lén nhồi quả tim yếu ớt của tôi, đôi lần tôi phải tự nhìn vào gương và cố tìm một nét “ xấu lạ” nào của mình hay một dấu hiệu tướng số nào đó để  làm bằng chứng rằng tôi đáng được hưởng hạnh phúc được yêu thương bởi một người đàn ông tử tế đàng hoàng giàu có.

Tôi có rớt nước mắt khi trái tim mình nặng trĩu bởi một vài nhận xét sâu cay không chỉ của chị gái, của cô bạn thân, của một ai đó …vì yêu tôi mà đưa ra những lời khuyên chân thành. Tuy nhiên tôi không nghĩ hoàn toàn bởi ích kỷ nhỏ nhen mà phụ nữ trở nên ganh tỵ đố kỵ với hạnh phúc của một phụ nữ khác. Tôi đồng ý quan điểm phụ nữ đa số muốn thêm chứ không muốn thua. Thậm chí ngay cả chuyện có một anh chồng ngày đêm lăng nhăng nhưng cô ấy cũng không thể nào nhường gã đàn ông xấu xí đó cho phụ nữ khác.

Tuy nhiên, tôi nghĩ chính bởi vì yêu thương mà phụ nữ trở nên ích kỷ nhỏ nhen. Và điều này khiến cho sự ích kỷ của các nàng trở nên đáng yêu dễ thương. Yêu thương bản thân mình nên không muốn mình thua thiệt, không muốn mình kém chị kém em. Yêu thương phụ nữ khác nên cố gắng không tin vào những gì tốt đẹp mà phụ nữ đó đang có, trở nên đầy hoài nghi, tưởng tượng ra đủ nghịch cảnh để cảnh báo cho em gái mình, cho bạn gái mình, cho chị gái mình vv…vv… để họ đừng lầm đường lỡ bước.

Tôi chưa từng giận chị hai mình bởi tôi hiểu ngoài mẹ thì chị là người yêu thương tôi thậm chí sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì tôi. Chẳng có lý do gì khiến chị lại đi ganh tỵ với hạnh phúc của tôi, sự ích kỷ từ những nhận xét có chăng là bởi vì yêu. Và bạn cũng biết đó, đôi khi được yêu cũng gây ra đau đớn.

Do vậy, khi thấy một cô bé gái nhất định không nhường món đồ chơi cũ của mình cho cô bạn hàng xóm hay luôn ganh tỵ chiếc kẹp tóc của chị gái lúc nào cũng đẹp hơn chiếc kẹp tóc của cô bé thì bạn đừng vội giận hay mắng cô bé đó. Chẳng qua vì cô bé yêu món đồ chơi cũ, hoặc cần bạn thể hiện tình yêu thương, một cái ôm, một nụ hôn rằng bạn yêu cả hai cô công chúa rất đồng đều và đó là hai chiếc kẹp tóc sinh đôi.

Còn bạn, nếu bạn là đàn ông, là người chồng người yêu của cô bạn gái thường giận dỗi mỗi lúc bạn gặp gỡ bạn bè hay thậm chí dù không yêu vẫn muốn giữ bạn lại cho riêng cô ấy thì xin bạn hãy mỉm cười. Hãy nghĩ đến hình ảnh dỗi hờn của bà Mỹ trong phim Dù Gió Có Thổi, hãy hiểu cô ấy cũng thở dài và nằm gác tay lên trán trằn trọc để mà thương và hiểu triết lý “ không nhỏ nhen đâu phải là phụ nữ”

Phụ nữ sao mà ích kỷ ư? Đàn ông ơi xin đừng vội nhăn mặt, hãy cười và thấy rằng sự ích kỷ đôi lúc cũng rất đáng yêu và là một nét duyên của “những chiếc xương sườn” do các anh tạo ra.

Yên Lam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.