Khó tính và dễ tính

Cuối tuần vừa rồi hai mẹ con đi du lịch đà lạt bằng xe giường nằm chất lượng cao Phương Trang.  Hai mẹ con vẫn thường xuyên đi xa bằng xe chất lượng cao trên những tuyến đường dài, gặp bạn nhỏ đáng yêu này hay  bạn nhỏ dễ thương kia trên xe. Có những chuyến đi mà các em bé nhỏ xíu xiu nằm bên cạnh khóc  hàng giờ liền. Có những chuyến đi hai mẹ con phải chịu đựng mùi thức ăn bị trào ngược do một bạn nào đó không chịu nổi sự dằn sốc của xe. Nhưng chưa bao giờ mẹ nghe con bình luận về các bạn nhỏ đi cùng, tuy nhiên trên chuyến xe từ đà lạt về sài gòn chủ nhật vừa rồi con tỏ vẻ khó chịu ra mặt và con thủ thỉ thù thì với mẹ về hai em gái nằm gần con. Con đã hỏi mẹ: “ Sao hai em đó nói chuyện nhiều và nói to quá vậy mẹ?. Hai em đó có biết đang ồn mọi người không heng?”. Mẹ đã nhéo mũi con và mắng yêu con là chàng trai khó chịu khó tính.

Ở tuổi lên 10, con trai đã biết tuân thủ các quy định khi đến nơi công cộng. Con không chạy nhảy vào những khu vực cấm, không làm ồn, không xả rác bừa bãi. Những điều mà khi con còn bé xíu xiu mẹ vẫn “nhắc nhở” đôi lúc “ phạt đòn” cứng nhắc để con tuân thủ luật lệ. Khi bị mẹ la hay cấm đoán điều gì đó con vẫn nói mẹ là người mẹ dữ, mẹ khó tính, rằng ở chung với mẹ không có thoải mái chút nào. Vậy mà khi bị mẹ véo mũi con đã làm cho mẹ rất vui khi con nói nhỏ vào tai mẹ:” Bây giờ thì con mới thấy mẹ khó tính cũng đúng và con khó chịu giống mẹ là tốt chứ bộ”.

Mẹ không biết làm một bà mẹ khó tính có khiến con cái của chính mình trở nên mất đi sự tự do thể hiện tính cách hay không? Và đôi lúc mẹ tự hỏi làm một bà mẹ dễ tính thì cha me có giúp cho con cái  bộc lộ sự sáng tạo và tự do thể hiện cái tôi tính cách cá nhân chúng?

Hai em gái trên xe đã nói chuyện ríu rít từ đùa giỡn chọc ghẹo nhau cười vang cả xe đến giận hờn khóc lóc. Mẹ của hai em gái đó đã hỏi người con lớn “ sao con nói khoẻ thế con?”. Mẹ cũng thầm khen là bé gái 8 tuổi đó nói khoẻ thiệt. Nói liên tục trong suốt 8h xe chạy thì không phải anh hướng dẫn viên du lịch nào cũng có thể nói được. Nhưng mẹ không muốn khen cô bé đó có sức khoẻ tốt hay có trí thông minh siêu việt có thể nghĩ ra đủ thứ chủ đề để nói với em gái. Mẹ tự hỏi sao ba mẹ của hai em gái đó không khuyên con họ nằm nghỉ trưa hoặc giữ yên lặng cho những người xung quanh nghỉ trưa trên một chuyến đường dài. Ở những nơi công cộng dù con là trẻ con thì con cũng phải biết tôn trọng không gian chung của mọi người. Không thể vì các con là trẻ con thì các con có quyền làm ồn ào và làm phiền đến người lớn xung quanh bởi những câu hát hò hay khóc lóc giận  hờn như thể các con đang ở trong ngôi nhà của mình.

Ở trong nhà hát, trong bệnh viện, trên máy bay, trên xe hoặc những nơi không phải là nhà riêng của mình, mẹ luôn dạy con phải biết tôn trọng người khác và  mẹ luôn cho con biết được những gì con được phép làm và không được phép làm. Không thể có một người lớn hiểu biết, có cách cư xử tốt nếu ngay từ bé đã không biết tôn trọng quy tắc ứng xử xã hội.

Vì các con là trẻ con, nên lẽ dĩ nhiên các con được nhiều sự ưu tiên, được yêu thương. Tình yêu thương người lớn dành cho trẻ con là một tình yêu không đòi hỏi phải có điều kiện  hay phải được các con yêu đáp trả. Nhưng trong mắt người lớn các con sẽ đáng yêu hơn, dễ thương hơn nếu các con thể hiện bản thân mình thật sự là một bông hoa ngát hương thật sự, chứ không phải chỉ là những bông hoa mong manh bé nhỏ.

Mẹ cám ơn nụ hôn của con, mẹ hạnh phúc khi con trai biết sự khó tính của mẹ chỉ là mẹ muốn giúp con được mọi người yêu mến thật sự vì cách cư xử của con, chứ khộng phải chỉ đơn giản con là trẻ con.

Làm cha mẹ khó tính với con không phải là việc làm dễ dàng vì đã làm cha mẹ thì sẽ thương con vô bờ bến và luôn muốn con được vui luôn muốn nhìn thấy nụ cười của con trện đôi môi thơm sữa.  Làm cha mẹ dễ tính với con vì yêu con, vì để không phải nhìn thấy nước mắt của con nhưng đôi lúc chính cha mẹ gây khó khăn cho con và khiến cho những người dù rất dễ tính cũng không thể không khó tính khi tiếp xúc với con của mình.

Mẹ sẽ khó tính với con để tất cả mọi người dù là xa lạ khi tiếp xúc với con sẽ luôn dễ tính với con mà hào phóng tặng con cái nhìn ấm áp nhé con yêu.

Mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published.