Im Lặng & Thở Dài

 Sáng nay, tôi nghe một câu chuyện phim thuộc thể lọai “tâm lý-hành động- hài” ( tôi thấy có cả yếu tố là truyện tâm lý gia đình, yếu tố của phim hành động và có luôn sự hài hước của những tình huống cười ra nước mắt)

Chị bảo chị đã gặp cô nhân tình của chồng. Khá trẻ và đanh đá, khi ra gặp chị,” cô bé” đã có hai đứa con….phải điều động cả mẹ ruột của cô ta đến gặp chị.

Chị bảo họ khẳng định không có mối quan hệ gì với chồng của chị, rằng có số điện thọai nhà, điện thọai đi dộng của cô ấy trong máy của chồng chị vào những giờ khuya lơ khuya lắc trãi dài hơn 1 năm qua …là do cùng yêu con cái và quan tâm trao đổi thông tin chuyện học hành của con.

À thì ra chồng chị là hội trưởng hội phụ huynh. “Cô bé” là một thành viên của hội.

À thì ra chuyện hội trưởng & hội viên có mối quan hệ tìm hiểu trao nhau số điện thọai là chuyện bình thường

À thì ra vì cùng sinh họat trong hội từ năm con lớp 1 đến năm con lớp 3, cũng bén mặt bén duyên khiến tình cảm ấy bén đến mức  nó như con dao phay chặt cái bụp sợi dây duyên nợ cột chặt chị và anh hơn 10 năm qua.

À thì ra chỉ…vì thương con mà hội viên và hội trưởng phải họp ngày họp đêm, họp đến rã rời đến nỗi không nhớ ra rằng  hội trưởng cần về nhà đưa  đứa con gái vừa sinh chưa tròn năm …đi khám bệnh.

À thì ra chị đi nói chuyện phải trái nhưng chưa kịp nói đã  bị cô bé cho nghe một bài ca ” bình thường thôi”

Chị gọi chồng, anh hỏi đang ngồi ở đâu, anh tới. Chị đọc địa chỉ. Chị buông điện thọai. Chiếc điện thọai chưa kịp rớt vào túi thì chồng đã xuất hiện.

À thì ra chị là diễn viên chính chứ không phải đạo diễn.

À thì ra có người sợ chị đánh ghen, đã có mặt sẵn sàng để bảo vệ hội viên của mình.

Chị không muốn nghe song ca nam nữ bản nhạc  ” bình thường thôi” nên ….chị đứng dậy để họ lại với nhau.

Tôi nghe câu chuyện của chị, tôi nghe câu chuyện của bạn , tôi nghe nhiều hơn một chục 12 những câu chuyện về đàn ông , về đàn bà, về những nỗi ám ảnh, về sự đau đớn, hạnh phúc lẫn dằn vặt của cả người thứ 3,thứ 4.vv…vv…

Đã có lúc tôi treo khẩu hiệu ” không nghe những câu chuyện về hôn nhân” trên thanh công cụ yahoo.

Đã có lúc tôi đâm ra hòai nghi niềm hạnh phúc của bất cứ gia đình nào

Đã có lúc tôi không bao giờ viết vào thiệp câu ” chúc anh chị/ hai em trăm năm hạnh phúc” hoặc ” bắt đầu một cuộc sống mới, một cánh cửa mới của…sự ngọt ngào và ấm áp….”

Đã có lúc tôi…..tin rằng phụ nữ càng đa đoan, càng ngoan thì càng bất hạnh.

Đã có lúc tôi ước gì sao này tôi có thêm một đứa con gái, tôi sẽ dạy cho nó nói những câu vô duyên, cười hềnh hệch, đểnh đỏanh tí, hoặc phải cực đanh đá, ích kỷ…

Đã có lúc tôi..cực khùng thế đó.

Nhưng tôi hiếm khi khuyên ai hãy …ly hôn đi (ngọai trừ hai trường hợp người chồng từng bóp cổ vợ và đánh đập vợ…)

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi ” em có hối tiếc khi quyết định..”

Tôi nhận được lời khen ngợi dũng cảm, mạnh mẽ….

Tôi thật sự chưa bao giờ hối tiếc…kể cả hối tiếc đã ký vào giấy kết hôn

Tôi cảm thấy mừng vì tôi khá tỉnh táo….khi tôi cảm nhận tôi không hạnh phúc. Nhưng tôi thừa nhận tôi không hề mạnh mẽ và dũng cảm

Tôi đã suy sụp khá nặng sau chính cái quyết định của mình. Tôi vẫn vẽ dấu hỏi dày đặc hết tờ giấy này đến tờ giấy khác …hàng đêm cho chính bản thân mình.

Tôi cũng từng làm những điều ngu ngốc cho bản thân và cho cái con người làm tôi đau khổ.

Nhưng giờ đây, khi chị, khi bạn, khi ai đó hỏi ý kiến tôi ” phải làm gì khi phát hiện mình bị phản bội?”

Thật lòng tôi khuyên tất cả phụ nữ nên IM LẶNG và THỞ DÀI.

Sẽ có người bảo với tôi rằng không thể im lặng, phải tìm ra bằng chứng, phải lật mặt nạ con người kia, phải làm cho kẻ thứ 3 xấu hổ, phải làm đủ trò đủ kiểu….và tất cả những gì cần làm chỉ để chứng minh ” TÔI KHÔNG PHẢI LÀ KẺ NGU NGỐC bị lừa đâu nhá”

Khi tôi hỏi lại liệu có kết quả của thám tử, liệu khi đã có đầy đủ bằng chứng….chị có hứa 100% với em sẽ ly hôn mà không có gì có thể lung lay ý định của chị?

Khi tôi hỏi lại bạn liệu khi nhìn thấy những bằng chứng xác thực về chuyện ngọai tình….bạn có bớt đi nước mắt, bạn có bớt đi sự đau đớn xé nát lồng ngực bạn, liệu có giúp bạn ngủ ngon dù chỉ một đêm khi mọi thứ được sáng tỏ???

Và khi làm cho kẻ thứ 3 xấu hổ ( mà có chắc họ sẽ xấu hổ hay họ làm mình thêm tê tái???) , mình có được cấp bằng khen là …người KHÔNG NGU.

Tôi không khuyến khích chuyện ngọai tình, tôi không bênh vực người xen vào gia đình người khác. Tôi không muốn phụ nữ phải sống cuộc sống chịu đựng, hy sinh, cam chịu tất cả những bất công.

Tôi chỉ có điều ước tất cả phụ nữ kể cả tôi có thể tập được sự IM LẶNG khi người khác làm mình vỡ vụn thành trăm mảnh.

Im lặng không có nghĩa là chịu đựng.

Im lặng để ngắm nhìn tận sâu trong mọi ngóc ngách trái tim mình, trí não mình,…..và tự hỏi câu hỏi :

“Liệu mình có bao nhiêu sức mạnh về tinh thần?”

“Liệu mình có thể sống một mình?”

“Liệu mình có thể dễ dàng vứt bỏ tên của một con người ra khỏi bộ nhớ”

“Liệu mình có ghét con người đó ngay cả khi người ta phản bội mình”

“Liệu mình có ký đơn ly hôn không ? khi chính mình  thấy người đàn ông cứ ngỡ là của mình đang chở một ai đó , họ nói nói cười cười như đôi chim câu ríu rít?”

…..

Im lặng để không nói những lời cay đắng, không nói những câu độc địa nguyền rủa một ai đó, không biến mình thành một kẻ khác lạ với chính bản thân mình

Người khác có thể nghĩ mình ngu ngốc, có thể  gán cho mình đủ mọi tính cách xấu xa, nhưng mình không bao giờ được phép biến mình thành con ngốc….do chính những hành động hoặc lời nói của mình.

Im lặng để sau này không phải hối tiếc vì mình đã chửi rủa người ta thậm tệ, nhưng khi người ta đưa tờ đơn ly hôn thì lại không đành lòng ký, dù rằng người ta sai rành rành rõ 10 lỗi thì không có oan lấy một lỗi, nhưng người ta vẫn cương quyết không tha cho mình chỉ bởi một câu nói xúc phạm nào đó …..khiến ta thành người có lỗi. Vô lý hay hợp lý?

Im lặng để sau này không phải nhìn vào gương mà tự hỏi ….mình đó ư?

Im lặng để không quá giận dữ mất khôn, để biết mình cần gì, mình muốn gì và mình phải làm gì…cho mình được hạnh phúc.

Hạnh phúc là quyền được có ở mỗi con người. Và hãy thật sự tìm hạnh phúc cho chính bản thân mình, phải biết thương lấy mình thì mới có thể thương được ai đó như con mình, cha mẹ mình, bạn bè mình.

Ngày xưa khi nghe câu nói “ người không biết thương mình thì làm sao thương được người khác”, tôi không hiểu được ý nghĩa của nó. Trãi qua nhiều chuyện trong cuộc sống, nhiều quyết định hủy họai bản thân, nhiều nhiều lần chứng kiến những dại dột của phụ nữ khác, tôi thấm dần câu nói đấy.

Phải biết thương lấy mình, phụ nữ ơi.

Im lặng không có nghĩa là chịu đựng, làm ngơ mọi sai trái mà người ta đang làm.

Im lặng để hiểu mình phải làm gì cho mình được hạnh phúc trước khi ra một quyết định cho chính bản thân mình ( không phải quyết định cho con cái , cho ba mẹ, cho bà hàng xóm …..khỏi dị nghị ), và cũng là khỏang thời gian  để cho người ta cơ hội tự dọn dẹp mọi sai trái nếu như người ta xem đó là chuyện trái chuyện  sai.

Sau thời gian im lặng, chắc chắn mình sẽ sáng suốt hơn và mình biết mình có bao nhiêu sức mạnh để chiến đấu.

Rằng:

Mình cho người ta đi luôn, không ân hận, không day dứt, và không hề quay đầu lại khi đã yêu xong con người ấy

Hay

Mình có chiến lược khiến người ta phải nhận ra rằng người NGU NGỐC là họ chứ không phải là ta, và ta là người yêu thương và bao dung cho cái con người ngu ngốc đó, chừa một lối đi khác cho người ta quay về vì …..mình và người ta còn cần có nhau.

Thở dài ư?

Làm sao mà thở ngắn cho nỗi? Thở dài để hiểu đó là chuyện bình thường thôi mà, để biết mình có phải là người có nhiều sức mạnh chèo chống con thuyền mình đã bước lên, dù bước vội hay bước có tính tóan chi li cẩn thận thì cũng đã ….lên thuyền.

Thở dài vì biết đó là chuyện đàn ông đàn bà, là sự cám dỗ không phải ai cũng tránh được, là sự thông cảm cho ai đó cũng là phụ nữ nhưng lại làm cho một phụ nữ khác tan nát cõi lòng

Thở dài để cùng bùôn cho phụ nữ kia, có sướng ít chi đâu cho một chuyện tình ngang trái, cho tình yêu mà không thể minh bạch khoe khắp xóm cùng làng.

Thở dài để cái sự hít vào thở ra nó chiếm thêm một tí thời gian, cho mình sống chậm lại một chút, cho mình bớt làm chuyện tầm phào, cho mình bớt suy tưởng, cho mình bớt tự dằn vặt bản thân, cho mình bớt hằn học với kẻ bội bạc, cho mình thêm tí nhiều oxy hơn cái hơi thở ngắn……vì não mình cần biết bao nhiêu là oxy cho sự tỉnh táo.

Vậy nhé phụ nữ, tỉnh táo và tập trung sức mạnh đồng nghĩa với im lặng và thở dài.

Khi không có sức mạnh, khi lờ mờ chưa biết mình muốn gì thì đừng bao giờ ra trận. Tan nát trái tim bé bỏng như chơi đó ai ơi.

Trái tim vốn mong manh……nhưng lại quyết định sự sống của cả một cơ thể.

Rằng sức nặng của tinh thần nó hơn sức nặng của cơ thể cả 100 lần.

Mình té thì dù mình béo phì cũng có người đỡ mình dậy. Chớ cái tinh thần mà té ngã, thì mình xụi lơ  xụi lắc, mình chết chắc đó nha mình, không ai đỡ nỗi cái phần hồn ấy đâu phụ nữ ơi.

Im lặng & thở dài……..để tịnh tâm, để lắng nghe mọi cảm xúc, để biết mình muốn gì, để dứt khóat, để quyết định  và để hạnh phúc nhé.

Trần Thị Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published.