Hẹn hò tuổi 40

Viết tng H và nhng tâm hn đang yêu..tui v già:-))

Khi tôi còn là một cô bé học sinh lớp 6-7 tôi thường hay mơ mộng tưởng tượng mình ở tuổi 16. Tôi khao khát hình ảnh mình trong chiếc áo dài và có được cảm giác mình trở thành thiếu nữ chứ không phải là con bé đầu khét nắng bị các chị xem là con nít con nôi. Rồi khi tôi đã trở thành thiếu nữ, tôi bước qua hẳn tuổi 18, tôi lại ước ao mình được gọi là “ phụ nữ”, tôi không biết khi nào thì tôi mới được gọi là phụ nữ? Tôi đã trãi qua những cảm xúc yêu thương trong trẻo như thương thầy mến bạn khi còn ở tuổi thiếu nữ 17-18, tôi trãi qua cảm xúc yêu trong đau khổ vật vã vì ghen tuông giận hờn với người đàn ông là cha của con mình khi đã là phụ nữ. Và rồi  khi tôi chia tay tình yêu khi ngoài 30, tôi đã chấm dứt chuyện tưởng tượng ….lúc mình là đàn bà …..40 sẽ hẹn hò ra làm sao, yêu thương một ai đó sẽ có cảm xúc như thế nào? Từ cô bé gái  5-6 tuổi đến thiếu nữ 16-17 rồi thì phụ nữ 30-40 thì trái tim có khác gì nhau ….về cảm xúc gọi là TÂM TRẠNG KHI YÊU?

Tôi đã mỉm cười lúc đọc lá thư của một phụ nữ kể chuyện yêu. Chị gần sát tuổi 40, chị có đến 3 đứa trẻ gọi chị là mẹ và chị đã ly hôn với người đàn ông được xem như người yêu đầu tiên, người đàn ông đầu tiên và….người chồng đầu tiên. Chị bắt đầu lá thư viết cho tôi bằng việc kể chuyện những người thân của chị đang làm gì học hành ra làm sao và như thế nào , rồi đến lúc cần phải kể về chị thì chị đã viết :” còn chị thì em biết rồi đó, chị đang ở trên thiên đường”. Tôi cảm nhận khi chị ngồi viết cho tôi thì không khí xung quanh chị là những cánh hồng và chị có một đôi cánh trắng trên lưng. Tôi mỉm cười và trái tim tôi cũng đập nhanh hơn một nhịp như thể mình cũng ở trạng thái yêu….sét đánh. Tôi nhớ cảm xúc lúc tôi ngồi im thin thít trong căn phòng dành cho khách, gần như nín thở khi chồng cũ của chị văng tục, đập cái phin pha cà phê cho tung tóe xác cà phê ra khắp căn nhà bếp chỉ vì anh ta bực một chuyện cỏn con. Tôi nhớ cảm xúc vừa giận vừa khó chịu khi thấy người đàn ông ấy tát tai đứa con trai nhỏ và nói những câu thô lỗ với trẻ con.Ở vai trò khách phương xa tôi chỉ biết ôm đứa trẻ vào lòng mà không thể lên tiếng phản đối cách dạy con đầy bạo lực của chủ nhà. Tôi chứng kiến chị khóc và tôi đã cùng rơi nước mắt với chị qua những câu chuyện chị kể về hôn nhân. Tôi nhìn thấy một tâm hồn yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên và khao khát tự do, khao khát sự lãng mạn nơi trái tim chị khi chị dẫn tôi đi thăm một vườn hồng nổi tiếng ở đất nước chị sống. Tôi nhìn cách chị trìu mến và chạm nhẹ vào từng cánh hồng tôi chỉ mong ước có ai đó chân thành yêu chị và trao cho chị một bó hoa hồng cưới ngay tại khu vườn vô cùng đẹp và lãng mạn này.

Tôi chưa từng mơ ước hay tưởng tượng phụ nữ sẽ tìm được cho mình tình yêu đẹp khi đã ngoài 35 hoặc bước qua tuổi 40. Nếu trước khi tôi đọc thư chị mà mảy may ai đó nói với tôi rằng họ tin phụ nữ dù có 3-4 đứa con tuổi 40 sau ly hôn vẫn có thể tìm được tình yêu đẹp thì chắc chắn tôi sẽ bảo người đó hoang tưởng giai đoạn cuối ( không thuốc chữa). Nhưng giờ thì tôi tin mọi phụ nữ dù ở 40-50 hay thậm chí 60, dù có 1 con, 4 con hay một chục đứa cháu nội ngoại đủ tẻ lẫn nếp nếu tin vào hoa hồng, nếu còn tìm tình yêu thì chắc chắn ……..thần tình yêu vẫn ở bên cạnh phụ nữ.

Tôi chưa từng thấy ông thần nào đáng yêu và tử tế như vậy. Có lẽ do ổng được làm thần khi tuổi đời còn quá trẻ nên ổng không có đủ sức khỏe,  cây cung tên tình yêu nào bắn ra thì ổng cũng đều khiến người đang yêu run rẩy như mới yêu lần đầu. Phụ nữ 40 viết thư cho tôi vẫn còn nguyên nét run rẩy …vui sướng thể hiện qua con chữ khi nói về chuyến đi chơi của họ, vẫn đầy ắp sự “run rẩy” khi nghĩ phải nói chuyện với ba má, vẫn còn đó sự “ run rẩy” lo lắng sự phản đối của người này người kia trong gia đình. Ôi đáng yêu làm sao phụ nữ 40 kiếm hơn 100.000USD một năm, có nhiều hơn 1 căn nhà mà vẫn sợ sự phản đối của cha mẹ, sợ cả…câu hát cải biên “tình yêu đến  em không mong đợi gì tình yêu đi em luôn hoài tiếc nuối”.

Nhìn gương mặt phụ nữ 40 không son phấn tươi cười bên cạnh anh người yêu  qua tấm ảnh, tôi cho là chị đẹp hơn bất cứ tấm ảnh tô son trét phấn nào của chính chị khi chị 30 hoặc thậm chí đẹp hơn cả khi chị ở tuổi 18- 20. Tôi thấy ánh mắt chị long lanh và gương mặt chị như vừa được đánh lên lớp phấn phủ mang tên hạnh phúc. Tôi từng hỏi  một anh bạn thân  rằng có phải cả đàn ông cũng cần dũng cảm lắm mới dám quyết định yêu thêm một ai đó sau ly hôn? Đôi khi để giết chết một con hổ còn dễ dành hơn là trao cơ thể, trao nụ hôn hay trao một ánh mắt cho một đàn ông hay phụ nữ khác khi mình đang có một trái tim tan nát trong một cơ thể được khắc dấu xăm “ tuổi chớm già” bằng tóc bạc, da nhăn, bụng phệ vv..vv….

Khi người ta trẻ, hay chính mình còn trẻ mình đã từng yêu, từng dại khờ, từng nông nỗi và cũng từng trả giá cho một quyết định yêu nào đó trong đời. Và rồi mình có chết bởi tình yêu đâu? Thậm chí ngay lúc này, ở tuổi chớm già, nhớ lại cái thời mới biết yêu mình còn có thể mỉm cười sung sướng rằng sao hồi đó mình tồ quá, có nhón chân qua hàng rào hôn cô em/ anh chàng hàng xóm mà cũng….run đến nỗi bị té rách …cái đít  quần.

Vậy thì tại sao không thử hẹn hò tuổi 40, cũng run rẩy và dại khờ, cũng lo lắng và giấu giếm như sợ bị ba mẹ bắt gặp, bị con cái phát hiện, cũng mỉm cười vu vơ, cũng cầm điện thoại thì thầm thì thào…..và cho dù đó là yêu nhầm …yêu râu xanh hay yêu tinh yêu quái thì…..có chết được đâu mà sợ? Biết đâu mình lại có thêm một câu chuyện cười vui kể cho con cháu khi mình ở tuổi 70.

Trịnh Công Sơn đã viết câu hát “ người người yêu nhau đã mất nhau trong đời” thế thì lo lắng làm chi nếu như có yêu lầm yêu lỡ, lo sợ chỉ khiến mình có thêm …sợi tóc bạc, phải không tuổi 40?

TTN

Leave a Reply

Your email address will not be published.