Em sai rồi em ơi

Thư gửi vợ

EM ƠI, EM SAI RỒI!

Bà xã ơi,

Anh biết có những đêm anh về rất khuya khi em và con đã ngủ say.

Anh biết có những tuần anh bỏ hết tất cả những bữa cơm tối em cất công nấu đợi anh.

Anh biết có những tháng anh không dành cho em ngày thứ bảy lẫn chủ nhật tung tăng phố phường như thời ta chưa là vợ là chồng.

Anh biết có những năm anh quên cả kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng mình.

Và…

Hơn tất cả anh luôn luôn biết em là người phụ nữ yêu chồng thương con.

Anh là người chồng chưa thật sự hoàn hảo trong mắt em, tuy vậy anh yêu em, yêu con, yêu gia đình mình. Chưa một giây, một phút, một ngày, một tháng hay bất cứ năm nào kể từ năm ta quyết định chung sống với nhau anh có ý nghĩ dù chỉ là  thoáng qua ……mình sẽ bỏ nhau em à!

Bà xã thương,

Vậy mà đêm qua anh đã muốn buông bàn tay em, muốn ta không còn cùng đeo chung một kiểu nhẫn ở ngón tay áp út, muốn mình là người đàn ông thô lỗ bỏ mặc em. Anh đã muốn im lặng với em mãi mãi và không cần quan tâm đến ý nghĩ trong não em, tim em rằng anh là gã ham chơi bỏ mặc vợ con. Nhưng anh nghĩ, anh cũng  có cái sai của anh và anh cần viết thư cho em, bà xã của anh.

Bà xã ơi,

Trong những năm ta chung sống và kể cả đêm qua, chưa lần nào anh đi đâu làm gì mà em không được biết, chưa có cuộc vui nào giữa anh và bạn bè anh mà anh không cho em biết lý do tại sao anh cần có mặt. Dù em thỉnh thoảng vẫn nghĩ rằng anh ngụy biện hay sáng tạo lý do cho những đêm anh về khuya tối, nhưng em luôn có đầy đủ số điện thoại của bạn bè anh và anh chưa từng một lần tắt máy khi thấy em gọi. Em ơi, đó là sự tôn trọng và tình yêu anh dành cho em. Tình yêu mà gã đàn ông hư hỏng trong mắt em dành cho vợ  đó chính là sự thật thà thưa thốt cung cấp đầy đủ thông tin khi về nhà trễ. Anh vẫn thích biểu lộ tình yêu với em như thế hơn là mua tặng em vài cành hồng gòi thật đẹp cùng lời xin lỗi hay hứa hẹn.Bà xã của anh lại  tin vào hoa hồng nhiều hơn “sự thưa gửi” của anh chăng?

Tình yêu thương dành cho gia đình có thể là tình yêu lớn lao của cả một đời người phụ nữ.  Em tôn thờ và anh biết rất nhiều phụ nữ khác như em kể cả mẹ của chúng ta đều tôn thờ tình yêu dành cho gia đình. Đây là điều đúng và là tính cách tốt đẹp nhất mà thương đế đã dành tặng khi tạo ra phụ nữ, để phụ nữ tặng lại cho đàn ông. Nhưng anh xin em, xin phụ nữ hãy đừng  muốn  đừng bắt đừng ép người đàn ông phải  yêu gia đình như cách nghĩ của  một phụ nữ.

Đàn ông hay kể cả đàn ông “ hư hỏng ham chơi” như anh ( trong suy nghĩ của em) …đều yêu gia đình của mình. Các anh cũng là những con người có trái tim như phụ nữ, máu trong tim cũng chỉ một màu đỏ, nước rơi từ  mắt vẫn có vị mặn chát đắng cay,đàn ông cũng biết yêu và cần được yêu thương, em có nghĩ thế không em? Anh nghĩ tất cả con người đều cần tình yêu. Chúng ta cần gia đình, cần một ai đó chia sẻ những vui buồn thông cảm và hơn hết là cần cả sự bao dung yêu thương khi chúng ta lầm lỗi, đó mới thật sự là gia đình và tình yêu chồng vợ. Trong cuộc sống nếu không có tình yêu cũng như không có không khí, thức ăn và nước uống, con người sẽ không thể nào sống nổi đâu em.

Nhưng không như phụ nữ, ngoài gia đình  đàn ông còn cần bạn bè và công việc. Người đàn  ông không lập ra một ngôi đền chỉ để thờ riêng một vị thần tình yêu, rồi ngày ngày cung kính lau chùi đền thờ .  Anh không thể từ bỏ hết bạn bè hay các mối quan hệ để chỉ chăm sóc cho “thần tình yêu” được vui, được mạnh khỏe. Em thờ duy nhất  vị thần tình, ngoài thời gian dành cho con ra thì em chỉ dành để soi xét tìm kiếm những hành vi nào của anh  là ….sai trái với quy tắc của  thần tình yêu, là không thương, không yêu, không chăm sóc em để  từ đó em  quyết định dùng cung tên  bắn những lời cay nghiệt vào kẻ tội đồ như anh. Đàn ông có rất nhiều vị thần, các anh là những người yêu đủ thứ thần:, từ thần tài đến thần bida, thần men, thần quả táo, thần đồ cổ, thần xe và dĩ nhiên không thể nào thiếu thần tình yêu.

Anh cần có công việc, sự nghiệp và bạn  bè, cũng như anh cần có em. Niềm vui sướng lớn lao anh dành cho công việc cũng không kém niềm hạnh phúc khi anh nắm tay em và con trong những chuyến đi nghỉ của gia đình mình. Thành công trong cuộc sống càng giúp anh thăng hoa trong hạnh phúc gia đình. Anh sẽ không còn là anh và anh sẽ mất đi niềm hạnh phúc cùng em ăn cơm, cùng con xem phim, thậm chí mất cả hứng thú gối chăn cùng em nếu em tách anh khỏi công việc và bạn bè, khỏi đam mê hay khỏi tín ngưỡng mà anh dành cho “thần” của anh. Bà xã sẽ đánh mất chính anh, anh tin chắc một điều mất tự do anh sẽ đánh mất bản thân mình. Đễ giữ cho riêng mình người đàn ông, để người đàn ông dành cho mình nhiều thời gian hơn, để chồng cùng có một đam mê thờ thần tình yêu cùng mình đi chăng nữa thì thật sự phụ nữ sẽ có vô vàn cách nhưng sẽ không bao giờ được phép làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông. Dùng lời nói  nặng nề thô lỗ để chỉ trích hành vi của người khác không bao giờ là cách giúp người khác tốt hơn cũng như khiến người ta tôn trọng mình, em ạ!.

Bà xã yêu anh, anh hiểu và luôn thầm cảm ơn em về điều này. Nhắm mắt anh vẫn cảm nhận được tình yêu em dành cho anh. Nhưng em ơi, em sai rồi!

Em đã thật sự sai rồi trong chuyện đêm qua khi cố tình dùng lời nói  làm tổn thương cả anh và bạn bè anh khi em đến tận nhà hàng nơi anh cho em biết anh tiếp bạn.

Em sai khi mà em vẫn nghĩ em có quyền được mắng bạn của chồng.

Em sai khi mà em cho rằng vì lý do bảo vệ cho hạnh phúc của mình nên em được phép trao tặng cho người khác những từ ngữ cay đắng khiến họ mất ngủ vì hình ảnh của em.

Em sai rồi em ơi!

Khi lòng tự trọng bị tổn thương thì đàn ông khó mà bao dung cho phụ nữ. Anh luôn tin trong quan hệ vợ chồng, câu dặn dò   “ lạt mềm buộc chặt” của ông bà  đúng cho mọi thế hệ. Để đi qua một con suối khúc khuỷu nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của em, em có thể chọn cách bắt cầu qua suối, em có thể khéo léo bước trên những tảng đá to giữa suối, em có thể chọn cho mình một lối đi riêng độc đáo của riêng em, hay thậm chí em có thể chờ mùa khô để suối cạn mà lội qua. Nhưng em không bao giờ được dùng hóa chất độc hai đổ xuống suối với hy vọng nước suối sẽ đông cứng(chết lặng) rồi em ung dung qua suối. Để đạt điều mình cần, mình muốn mà khiến cỏ cây hoa lá chết đứng khiến ai đó chết lặng là tự hủy hoại chính mình đó em. Em ơi, em sai thật rồi!

Anh yêu em, em ạ! Anh yêu em vì anh biết anh đã làm em buồn, vì anh đã không thể yêu em theo cách em muốn, em mong đợi. Nhưng hôn nhân là một chặng đường dài phải không em, anh cần em là người hướng dẫn viên nhiệt tình, vui vẻ, có kiến thức và có cả sự tinh tế không làm khách du lịch phải lúng túng xấu hổ, anh cần em như là người bạn đường, anh cần em như là một người bạn đường….yêu anh. Anh tham lam và anh hư hỏng, đúng không em?

Vợ chồng mình đã thống nhất với nhau cách dạy con:” không có đứa trẻ hư, chỉ có đứa trẻ chưa được dạy dỗ đúng mực và được yêu thương vừa đủ”

Em ơi, bà xã của anh ơi, anh thật sự buồn vì những gì em đã làm với anh, với bạn bè anh. Nhưng anh viết lá thư này cho em để em hiểu em sai và anh biết anh cũng sai cùng em.

Chỉ một lần này thôi nha em, chỉ một lần cho mãi mãi về sau.

Và anh nghĩ ta nên có chung một quan điểm để cùng thống nhất nữa nhé em: “ không có ông chồng hư, chỉ có ông chồng chưa được chỉ bảo đúng mực và được yêu thương NHIỀU THẬT NHIỀU”.

Thế nha em, bà xã của anh.

Yêu em ( dù còn giận và buồn em)

Ký tên

Ông xã hư hỏng của em.

Leave a Reply

Your email address will not be published.