Elegy – Bi kịch

Có bao giờ bạn tin rằng người đàn ông hôm trước còn ngủ với bạn, còn làm cho bạn cảm thấy mình thật là may mắn khi có được một tình yêu cổ tích ở thế kỷ 21. Thế mà ngay hôm sau thì bạn nghe được chính người đàn ông đó……giới thiệu với người đàn bà khác rằng ông ta xem bạn như “con gái”, hoặc bạn là….”người tình” của ông bạn thân??

Nếu bạn là Consuela thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi biết được đoạn đối thoại giữa David và người tình “xứng đôi vừa lứa” với ông ta? Tôi cảm thấy Consuela thật may mắn khi không biết, không nghe, không thấy cách David giải thích với Carolyn về “sản phẩm vệ sinh phụ nữ” mà cô để quên tại nhà David. Chỉ có tôi, khán giả của bộ phim, nhìn thấy được sự thật về đàn ông, thấy được thầy giáo của Consuela thật là …đáng thương.

David đã nói dối với Carolyn, vì với David thì: “Carolyn is my only point of contact with the self -confident man i used to be” và rồi gã đàn ông dù sống rất dài, rất lâu, rất hiểu mình đã yêu ai nhưng vẫn nói ” You are all i’m holding…” với người đàn bà cho ông ta sự tự tin???

Xem cảnh này, tôi tự hỏi một người đàn ông cần cho mình bao nhiêu phụ nữ?

Một phụ nữ cho anh ta tự tin về cơ thể, về khả năng kiếm tiền?

Một phụ nữ cho anh ta những khát khao về cuộc sống?

Một phụ nữ cho anh ta chứng tỏ khả năng sử dụng cái đàn ông của anh ta?

Một phụ nữ đốt cháy và truyền cho anh ta sự đam mê, chia sẻ, khuyến khích anh ta làm những thứ mà anh ta muốn mà không dám làm?

……Hay một phụ nữ có tất cả những điều trên?

Đàn ông tham lam hay họ là những đứa trẻ khờ khạo không bao giờ biết được mình muốn gì?

David đã không đủ tự tin để đến buổi tiệc tại gia đình Consuela, dù rằng ông đã hứa, đã khiến Consuela làm cái động tác vô cùng duyên dáng và dễ thương. Cô đã vẫy vẩy hai bàn tay như trút hết khỏi cơ thể sự căng thẳng đối diện với cái lắc đầu say NO của David khi đề nghị David ra mắt gia đình. Đối lập với chuyện như bay bỗng, lắc lư hai bàn tay một cách thả lỏng cơ thể thoải mái khi biết người đàn ông bí mật của mình đã sẵn sàng gặp gia đình là hình ảnh Consuela hơi mím môi,im lặng và tưởng chừng tôi nghe cả tiếng thở dài buồn bã của cô ấy:”why are you dong this to me?”

Consuela đã không nức nở, không ầm ĩ khi David gọi điện báo tin không thể đến. Cô chỉ có thể mím hai môi và nhẹ nhàng hỏi:” sao anh lại làm thế với em?”. Ừ, còn biết hỏi câu gì khác vây giờ, dù rằng bạn có là Consuela, thông minh hơn Consuela hay ngờ nghệch hơn Consuela thì chắc chắn bạn sẽ dùng đến câu ” sao anh lại làm thế với em?” ít nhât một lần trong đời/1 người đàn ông:-). Với Consuela, cô chọn cách im lặng tại thời điểm David thông báo và khi đã bình tỉnh (theo tôi là vậy), cô đã để lại tin nhắn qua điện thoại cho David

…I’m here to celebrate this important moment of mylife.And I decide to have a party and i want to have you here why?why? because you mean everything to me.  you do. but.anyway, you are not here i just wanted yoy to know something………that i LOVED you very much, very. very much

Có là cô gái với cá tính mạnh mẽ đến đâu thì cô nào cũng đều thích KHOE người đàn ông mình yêu thương với gia đình, bạn bè thân thiết.Không một ai thích yêu một người trong bóng tối, không có tình yêu trọn vẹn cũng như không có niềm vui nếu tình yêu đó hay niềm vui đó không được chia sẻ.

Consuela đã cảm thấy hạnh phúc thật nhiều khi David nhận lời đến gặp cha mẹ, ông bà, bạn bè cô. David đã đến, đã mua hoa và….đã gọi điện nói dối một lý do…David không sẵn sàng, chưa đủ dũng cảm cho một mối quan hệ hay vì ông không yêu Consuela?

Nhìn David lang thang giữa phố xá, không biết đi hay đứng lại trước đèn đỏ, cô đơn lẻ loi trước biển…..cách David nhìn đôi bàn tay của ông, xoa xoa những ngón tay thô ráp của mình, tôi thương ông lắm, tôi thấy tội, tôi cũng muốn hỏi:” why are you doing this to yourself?”

David biết rõ trong lòng ông yêu ai, ông cần gì ở người phụ nữ, ông khao khát và hạnh phúc nhất với Consuela. Nhưng cách mà ông thể hiện với thế giới bên ngoài, với cả Consuela và Carolyn tôi thấy ông thật ích kỷ và hèn nhát. Cả hai phụ nữ đều mạnh mẽ hơn ông rất nhiều.

Tôi cũng yêu quý Carolyn, cách bà không cần sự tử tế của David, cách bà tự đi ra sân bay một mình không cần sự đưa tiễn của David khiến tôi thấy cảm mến bà.

Đàn ông hay đàn bà đôi khi nêu ra lý do ” vì yêu” mà phải chia tay nhau. Bạn có tin vào lý do này không? Bạn có thấy nó cao thượng không? Tôi thấy thà tôi nghe câu ” anh ghét em” còn hơn phải nghe ” em là người phụ nữ anh yêu thương nhất”….vào cái ngày phải nói chia tay.

Ngoài sự dối trá thì HÈN là một điều tôi cực kỳ ghét và không thể chấp nhận được trong tình yêu. Tôi sẽ dễ tha thứ cho một cái tát cực mạnh hơn là một cái ôm đầy buồn bã….vì yêu mà chia tay.

Khúc Bi Thương còn có hai chuyện tình khác, chuyện tình yêu hôn nhân của ông bạn già thân thiết của David và con trai David. Cả hai câu chuyện tình yêu này cũng đều khiến tôi suy nghĩ.

Khúc Bi Thương là một phim có lời thoại chưa thật sự đắt giá, nhưng nó thật, rất thật, rất tự nhiên, từng nét mặt cử chỉ điệu bộ của diễn viên được chăm chút kỹ lưỡng. Tôi thích tất cả các diễn viên trong phim này.

Khúc Bi Thương có cái kết khá bất ngờ mà tôi không muốn kể ở đây, vì tôi cũng muốn nếu như bạn có vô tình tìm được DVD phim thì còn có cái bất ngờ để mà xem:-). Đây là phim có nhiều cảnh người lớn, đừng xem khi có con nít trong phòng. Và đây…..không phải phim tôi muốn xem lại lần 3, lần 4, lần 5….Với tôi 1 đến 2 lần là đủ.

Tình yêu khiến con người ta dũng cảm, tốt đẹp hơn và nhân bản hơn. Đừng lấy tình yêu làm lý do giải thích cho bất cứ một hành vi tiêu cực nào, đó là sự độc ác thô bạo đối xử với tình yêu, với chính bản thân mình.

Hãy yêu nhau đi……..dù quá mệt kiếp người.

Hãy yêu nhau đi…..còn cuộc đời thì ta cứ vui.

Hãy yêu nhau đi, yêu thật nhiều nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.