Đừng để ai đó thay đổi bản chất thật của con!

Ice Age phần bốn với tựa phim tiếng việt “ Lục Địa Trôi Dạt”  lấy ý tưởng về sự hình thành của các lục địa mà thủ phạm chính là chú sóc Scrat  cuồng  hạt dẻ. Vẫn là hành trình chinh phục thử thách trước kẻ xấu, sự nguy hiểm của thiên nhiên của bộ ba thân thiết Manny, Sid, Diego. Vẫn là câu chuyện về tình yêu gia đình, về tình bạn, về tình yêu đôi lứa, về triết lý nếu bạn có  niềm tin về  tình yêu thương chia sẻ đoàn kết thì cái thiện luôn chiến thắng cái ác, nhưng Ice Age phần 4 vẫn đầy ắp tiếng cười.  Đôi chỗ trong bộ phim còn khiến bạn giật mình suy ngẫm về chính bản thân  mình từ những câu nói ngỡ như là vụn vặt , ngô nghê gây sự buồn cười của những con thú trong phim.

Có một cảnh trong bộ phim khiến tôi hiểu tại sao trong tiếng việt có từ buồn cười, có phải là vì quá buồn nên ta buộc phải  cười, đó chính là cảnh cả gia đình của Sid đến thăm Sid. Khi mà Sid ngây ngô chưa kịp tận hưởng được niềm vui đoàn tụ gia đình, chưa kịp sung sướng hãnh diện chụp chung với gia đình một bức ảnh kỷ niệm hay mời bố mẹ anh chị một quả dâu rừng thì đã không còn thấy bóng dáng của bất cứ ai trong gia đình mình , trừ người bà già nua bị lẫn và không còn dù chỉ một cái răng. Bố mẹ Sid đã bỏ người bà lại cho Sid chăm nom, dù rằng trước đó họ cũng bỏ rơi Sid không thừa nhận Sid. Diego đã tức giận không hiểu tại sao trên thế giới lại có thể tồn tại “kiểu gia đình” như vậy, và thà bị bỏ rơi còn hơn phải là thành viên của gia đình như thế. Để bảo vệ cho tâm hồn người bạn của mình khỏi sự tổn thương Diego chọn cách nói dối rằng có một thiên thạch rơi trúng đầu từng thành viên trong gia đình Sid khiến tất cả đều đã chết. Nhưng Manny thì chọn cách nói thật với Sid, Sid & bà là những người mà gia đình xem là vô dụng và họ đã bị bỏ lại.  Tôi cười tội nghiệp cho vẻ ngơ ngác của Sid và cười sự lẩm cẩm của bà Sid. Tôi cười  sự đanh đá có chí khí của Diego nhưng tôi cũng tự hỏi nếu tôi là Sid hay sau này tôi già nua hom hem như bà Sid, tôi có được  tính lạc quan vui đời như Sid hay sự mơ mộng, tốt bụng như  bà Sid? Hay là tôi sẽ oán hận cả thế giới này và nhìn cuộc đời  mình với tất cả  sự cay đắng.

Gia đình là thiêng liêng, nhưng khi chính gia đình quay lưng lại với mình thì rồi mình sẽ ra sao? Một câu hỏi mà tôi nghĩ cả tôi và bạn sẽ tự  tìm cho riêng mình một câu trả lời qua Sid trong phần 4 Lục địa trôi dạt.

Lồng ghép trong bộ phim còn có câu chuyện dành cho những ai đó làm cha làm mẹ về cách hiểu bọn trẻ, đặc biệt là tuổi mới lớn. Tôi thích câu chuyện giáo dục  của Peach hơn là của cô bé Brave mà tôi vừa xem trước đó. Ông bố bà mẹ nào cũng có xu hướng bảo bọc con gái mà đôi khi quên mất chính sự bảo vệ quá đáng của mình khiến con cái cảm thấy chúng xấu hổ  về cha mẹ mình. Thậm chí chúng  có thể gọi mẹ mình là mụ phù thủy, hay dùng từ con quỷ để miêu tả bố mình. Yêu không có nghĩa là thuộc về là sở hữu là ép nhau phải theo một cái khuôn. Mẹ Yêu Bé chỉ có nghĩa vì tình yêu mà bé được sinh ra chứ không mang ý nghĩa cả tâm hồn lẫn thể xác bé phải hoàn toàn thuộc về mẹ. Tôi hiểu Manny vì sao lại  nói  với vợ mình câu “ Peach sẽ không bao giờ được ra thác chơi tụ tập với lũ bạn bè xấu đó trừ khi anh chết, mà tốt nhất là 3 ngày sau khi anh chết  để biết chắc chắn là anh đã chết thật sự”, vì tôi cũng nghiêm khắc với con và sợ những thứ nguy hiểm tôi không kiểm soát được như chuyện con sẽ nghiện “quả dâu rừng” tai hại nào đó khi bạn bè mời mọc rủ rê. Tôi thích Ellie,vợ Manny, khi chứng kiến cuộc trò chuyện giữa con gái và “ một thằng nhóc voi con đẹp trai”,  Ellie không hoảng hốt hay làm ầm ĩ mọi chuyện với con gái khi nhận thấy con gái nói vài điều không thật. Một cách nhẹ nhàng Ellie chỉ nói với con gái tuổi mới lớn : Mẹ biết Ethan là đứa đẹp trai, nhưng con đừng để ai đó làm thay đổi bản chất thật của con.  Ellie vẫn tự nhiên rủ con gái xinh đẹp Peach của mình đi ngủ với tư thế  treo ngược cơ thể và dù con có từ chối Ellie vẫn tôn trọng ý kiến riêng của con mình. Tôi còn thích Ellie ở một điểm trung thực với trẻ con, một điều mà hiếm khi người lớn thực hành nghiêm túc với bọn trẻ, dù rằng vẫn ra rả dạy chúng trung thực với mình. Khi một con thú bé nhỏ hỏi Ellie nó uống nước bằng mũi thì có khi nào nó uống cả cứt mũi của mình không?. Phản xạ tự nhiên thì Ellie đã chối  rằng “ Không, làm sao có chuyện đó được”, nhưng 1 giây sau Ellie đã quay lại đính chính với “trẻ em” sự thật thỉnh thoảng Ellie cũng nuốt cả cứt mũi của chính mình.

Còn có rất nhiều câu chuyện về tình bạn, về tình “đồng nghiệp” trên cùng một con tàu, về tình yêu trong câu chuyện phim và đặc biệt là hiệu ứng 3D tuyệt vời về cảnh biển tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy giá trị giải trí, thời gian cũng như tiền vé bạn bỏ ra cho bộ phim là xứng đáng. Nhưng cũng còn một chi tiết nữa trong phim mà tôi vẫn còn suy nghĩ , rồi cười một mình đó là bí mật mà hai chú chuột túi sinh đôi Crash & Eddie  thì thầm với  bạn thân thiết của Peach “ Tui tao ngu mà”.

Có phải chăng người ngu thường hạnh phúc?.

Lại một câu hỏi mà chính bạn, chỉ có bạn mới tự trả lời được cho mình sau khi xem Ice Age phần 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published.