Điều phụ nữ thật sự muốn?

Nhân ngày ph nữ Việt Nam, tôi muốn viết về điều mà phụ nữ thật sự muốn để tặng cho chính mình, cho các cô bạn gái mà tôi vô cùng yêu quý lẫn ngưỡng mộ và cho tất cả mọi phụ nữ Việt Nam.

Điều phụ nữ thật sự muốn là gì ư? Nếu bạn hỏi đàn ông thì họ sẽ nhăn nhó hoặc cười rộng lượng theo kiểu nguỵ quân tử rồi phán “ phụ nữ hả? MUỐN ĐỦ THỨ”. Nếu bạn hỏi trẻ con thì chúng sẽ ôm hôn bạn và trả lời “ làm sao con biết được mẹ muốn gì?”. Hỏi người già ư, người già sẽ nheo mắt hoặc mệt mõi trả lời từng tiếng:” già từng tuổi này rồi mà còn không biết mình muốn gì hả con?”.

Hỏi đàn ông, trẻ con hay người già thì bạn sẽ không bao giờ có được câu trả lời cho câu hỏi “ Điều phụ nữ thật sự muốn là gì?”. Có người sẽ mách bạn đi hỏi …..các nhà làm phim của Mỹ vì họ đã làm một bộ phim nổi tiếng về điều phụ nữ thật sự muốn là gì?

Nhưng tôi thì tôi cam đoan không bao giờ chúng ta có được câu trả lời rõ ràng vì họ có phải là phụ nữ đâu mà biết phụ nữ muốn gì? Phụ nữ thì phải đi hỏi phụ nữ. Mà phụ nữ thì luôn muốn mình khác biệt với mọi phụ nữ khác. Nên điều phụ nữ này muốn chưa chắc  phụ nữ kia đã thèm. Tốt nhất nên tự hỏi chính mình, mình muốn gì hả phụ nữ?

Khi tôi 20 tuổi. tôi đã cười chế nhạo chị gái 27 tuổi từ chối vị trí trưởng phòng mức lương cao ngất ngưỡng để lấy chồng sinh con chấp nhận làm người phụ nữ của gia đình. Tôi cho rằng đó là tự huỷ hoại chính mình, rằng gã anh rể thế nào cũng leo lên đầu chị gái và tin chắc 100% gã đàn ông mà chị gái cưới sẽ ngoại tình, sẽ chồng chúa vợ tôi vì gã là người nuôi chị.

Tôi muốn một vị trí tốt một mức lương nhiều chữ số và vô số điều khác nữa…..trừ chuyện được ở nhà sinh con, làm vợ và xoè tay xin tiền ai đó được gọi là chồng. Tôi chăm học và chăm làm việc.

Khi tôi 30 tuổi, có một số tài sản nhất định, có công việc được tôn trọng, có mức lương như tôi muốn, có khả năng muốn đi du lịch đâu đó thì đi, có một đứa con và có cả tờ giấy ly hôn. Tôi đã không còn dè bĩu cái hạnh phúc của người chị gái. Tôi đã nói với phụ nữ 40 tuổi chưa có con, có một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ còn hơn cả tôi, chị hai tôi, rằng sao chị ba của tôi có cuộc sống thật phẳng lặng. Rằng tại sao tôi và chị hai lại quá vất vả và luôn ở trong trạng thái chịu một lúc hai áp lực  trong công việc và cả trong cuộc sống riêng.

Làm sao tìm kiếm được một gã đàn ông và một ả phụ nữ sống chung mà không gây sự, không có chuyện này chuyện kia để khóc lóc giận hờn và buồn phiền? Nên dù phụ nữ độc lập kiếm ra trăm triệu ngàn tỷ hay là phụ nữ trong cuộc đời làm vợ chưa kiếm được dù chỉ 1 đồng thì….cũng có vô số chuyện va chạm na ná nhau với người đàn ông mà phụ nữ gọi là chồng.

Phụ nữ muốn mình đẹp, muốn có quần áo, muốn có nữ trang, muốn có tiền, muốn có tình yêu hay muốn có công việc…..chẳng qua là muốn khẳng định chính mình, muốn hạnh phúc. Không riêng gì phụ nữ, đàn ông cũng theo đuổi hạnh phúc, nhưng chả có ông nào phải tự hỏi “ đàn ông thật sự muốn gì?”. Tại sao thế nhỉ?

Vì theo đuổi hạnh phúc là trò chơi cút bắt mà đàn ông thì lắm lúc ăn gian nên họ thường mở mắt khi chơi. Mà mở mắt thì luôn nhìn thấy chỗ nào là tường nên họ không bị u đầu sứt trán trong cuộc dạo chơi tìm kiếm hạnh phúc. Thỉnh thoảng để nắm được hạnh phúc, đàn ông vì mở mắt nên dù có lao vào lửa họ biết cách mặc thêm áo giáp, đeo mặt nạ …thế là họ dù có bỏng nhưng không chết cháy. Phụ nữ thì vốn ngay thẳng, đã chơi cút bắt thì tự bịt mắt mình lại, cứ va vào tường, lao vào lửa như một con thiêu thân……để rồi cháy sẹm cả da, bạc trắng cả tóc mà xoè tay thì hạnh phúc cứ như một chú đom đóm loé sáng  đó để rồi lại  bay chấp chới.

Phụ nữ luôn tự hỏi điều mình thật sự muốn là gì? Ở mỗi một độ tuổi thì mình lại có những điều mong muốn khác nhau, không thể nào có một đáp số chung cho cuộc đời của riêng một phụ nữ chứ đừng nói gì là đáp số của mọi phụ nữ.

Nhưng ở một độ tuổi nào đó trong đời hoặc trong một khoảnh khắc ngồi nhìn ngắm lại các chú đom đóm mang tên Hạnh phúc công danh, hạnh phúc bạc tiền, hạnh phúc sắc đẹp, hạnh phúc tài năng thì  mọi phụ nữ sẽ thở dài rồi cùng có chung một khát khao: muốn một ngôi nhà trong đó có một gã đàn ông mà phụ nữ có thể tin tưởng mọi lời nói của gã, mong muốn mình sở hữu cơ thể có một cái vòng 1, vòng 2, vòng 3 bự quá khổ, bụng lặc lè tròn mập ú ù cũng không hề lo sợ giảm cân hay tập múa tập nhảy gì cho thon ốm. Mong muốn được  ngủ mỗi đêm chỉ chừng vài tiếng, thèm được  thay tã, pha sữa trong cơn buồn ngủ híp mắt giữa 2 h sáng, 4h sáng…. Ao ước có những cơn giật mình tỉnh giấc  bởi tiếng khóc của trẻ thơ khi đang đi lạc giữa giấc mơ đẹp. Ao ước được tất tả lo cơm sáng cơm chiều, ủi chiếc áo giặt chiếc quần hoặc chỉ là ngồi xỏ kim luồn chỉ may phù hiệu vào áo sơ mi trắng của con. Mơ niềm hạnh phúc được ngồi vào chiếc ghế bé xíu xiu trong một lớp mầm non nào đấy nhìn ngắm bọn trẻ con biểu diễn văn nghệ để rồi thấy thằng nhóc giống mình hay con nhỏ y hệt mình đang múa sai động tác, ngô nghê ngộ nghĩnh khiến mắt mình ươn ướt môi mình cười tươi.

Phụ nữ cần nhiều thứ, muốn nhiều điều………nhắm mắt lao theo những giá trị sống mục tiêu sống mà phụ nữ đeo đuổi, xác định trong mỗi giai đoạn nhận thức về “ hạnh phúc”.  Nhưng phụ nữ ơi có chơi năm mười hay cút bắt thì cứ việc mà chơi ăn gian nhé phụ nữ. Có những lúc chơi trốn tìm  ta  cần phải  chơi ăn gian phụ nữ à. Ta hãy mở to mắt nhưng miệng thì vẫn đếm 5 10 15 20 năm nữa….ta sẽ thế nào, ta ra làm sao và liệu ta có hối tiếc những quyết định rong ruổi tìm kiếm hạnh phúc như thế này không? Nếu câu trả lời là không thì ta cứ mãi miết chơi đuổi bắt hạnh phúc. Còn nếu ta cảm nhận thành công lớn nhất của phụ nữ hạnh phúc trọn vẹn nhất của phụ nữ  vẫn là mái ấm gia đình là những đứa trẻ…….thì lúc nào cần buông bỏ phù phiếm hãy giã từ vũ khí “ tôi độc thân tôi quyến rũ” mà…lồng vào tay mình chiếc nhẫn của yêu thương nhé phụ nữ.

Ở tuổi chạm 40, tôi ngộ ra tôi thèm thất nghiệp, thèm được thổi cơm bưng nước và thèm được là phụ nữ nấp sau lưng một Từ Hải nào đó.

Ôi, phụ nữ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.