02

Đàn bà thèm yên

Bạn đừng thắc mắc giống cô bạn của tôi rằng tôi có viết sai chính tả yên và yêu? Tôi làm sao mà không biết đã là đàn bà thì luôn thèm yêu? Nhưng đàn bà không chỉ thèm yêu, đôi lúc đàn bà thèm yên.

Trưa nay tôi gặp chị, một đàn bà tự nhận mình thèm yên. Chị có giọng nói thật mềm mượt và đặc biệt. Chị đẹp hơn cả gái 30 dù chị đã ngoài hàng 40. Chị là phụ nữ khiến người khác bị hút hồn ngay lần gặp đầu tiên. Chị tin vào tình yêu, có một trái tim đầy yêu thương và biết xúc động trước yêu thương nên mới có thật nhiều tình yêu trong đời.

Và như tôi một lần đã thốt lên tôi ngưỡng mộ bà Elizabeth Taylor vì đã phải rất dũng cảm và yêu thương thật nhiều bà mới có can đảm kết hôn tám lần. Tôi cũng nghiêng mình ngưỡng mộ chị vì chị ly hôn bốn lần.

Khi trò chuyện cùng chị, tôi chưa một lần nghe bất cứ suy nghĩ nào của chị tiêu cực về tình yêu hay đàn ông. Chị khuyến khích tôi nên yêu, nên mở tung tất cả các cánh cửa trong trái tim tôi để tình yêu ùa vào như nắng ấm hay thậm chí có là cơn gió bấc thì cũng nên một lần được biết cảm giác của giá lạnh khi yêu.

Chị nói về những gian dối của đàn ông, về sự ích kỷ của đàn ông đầy bao dung và  tìm một lý do giải thích hành vi thích làm tổn thương phụ nữ của đàn ông đầy hài hước. Tôi hỏi chị có thèm yêu không, tôi hỏi vì tôi biết chị đang một mình với một cậu bé con. Chị cười với thứ hạnh phúc lấp lánh trong ánh mắt và niềm hạnh phúc như tràn khắp cả cơ mặt của chị khiến tôi hoàn toàn tin chị không cười dối gian với tôi. Chị bảo “chị thèm yên em ơi”, một câu trả lời khiến tôi bối rối.

Chiều nay, tôi đọc thư bạn, bạn là phụ nữ đẹp, chân dài, thông minh. Ở bên cạnh cô nàng này bạn sẽ luôn tự nói “vậy ra hồi trước đến giờ mình chưa hiểu rõ khái niệm về tự do”. Tự do suy nghĩ, tự do cho cơ thể bạn được nhảy múa dù bạn không hề biết qua bất cứ điệu nhảy nào, tự do không bao giờ được xem như là lát thịt hay cà chua, dưa leo nằm giữa hai miếng bánh mì đúng và sai. Tâm hồn nàng ấy là cả một tâm hồn dành cho yêu. Tôi luôn có cảm giác một phút nàng không yêu là một phút có một triệu tế bào trong cơ thể nàng lăn ra chết hàng loạt.

Nàng có 3 mối tình lớn và vài mối tình bé. Nàng vừa trải qua mối tình mà nàng bảo đó là mảnh ghép vừa khít với mảnh tâm hồn mà thượng đế đã đánh rơi của nàng trong lúc tạo ra nàng. Nàng vừa trải qua không có nghĩa là nàng đang buồn và thất tình.

 Untitled1
Phụ nữ thèm yên vì nhận ra rằng không có gì hạnh phúc hơn là sự bình an trong tâm hồn…

Nàng là người chủ động tháo mảnh ghép duy nhất của mình ra và cho nó trôi theo dòng đời. Nàng bảo đôi khi sống với một cơ thể bị thiếu một con ốc hay cây đinh lại hay. Làm người có “cơ thể” hoàn hảo chưa hẳn là hạnh phúc, nàng bảo thế. Vì lúc nào cũng phải giữ “cơ thể” không được trầy xước, “cơ thể” phải xứng đáng với… mảnh ghép vừa khít mà nàng tìm được?

Nàng bảo thèm được yên. Nàng bảo yêu đương là phải mang lại thêm niềm vui cho cuộc sống. Yêu mà chỉ mang lại sự giận hờn bất an thì thà yên. Nàng muốn yên, thèm yên và thề yên hai năm.

Tôi cười vì tôi không tin nàng sẽ yên. Tuy vậy tôi tin nàng nói thật và nàng đang rất hạnh phúc vì được… yên.

Tối nay, tôi mời cô bạn gái thuộc dạng phụ nữ của gia đình một bữa càphê tối. Cô ấy có gu thẩm mỹ về thời trang và cô ấy đẹp với vẻ đẹp thuỳ mị dịu dàng. Một phụ nữ mà khi đàn ông ngắm nhìn sẽ ước ao nàng ấy có mặt trong gian bếp của gia đình anh ta, một phụ nữ của gia đình.

Cô nàng kết hôn với một anh chàng trẻ, đẹp trai nói theo kiểu ông bà xưa là họ xứng lứa vừa đôi. Tôi khen cô bạn trẻ đẹp như gái 18 và chúc mừng cô ấy. Cô ấy hỏi lại tôi rằng tôi chúc mừng chuyện chi? Tôi bảo nhìn thấy cô ấy trẻ đẹp như thế thì chắc chắn không phải là đàn bà thèm yêu, mà cô ấy là đàn bà thừa mứa tình yêu đến mức tình yêu biến thành trang sức lấp lánh lung linh từ đầu đến gót chân của cô ấy.

Cô bạn bảo tôi quá ư là nịnh nọt và tôi là cô nàng bói toán mù mờ sai bét. Bạn thưa rằng bạn đẹp nhờ tâm bạn tịnh, bạn tập yoga đều đặn và bạn ăn uống rất nhiều chất rau, uống nhiều nước. Bạn thưa rằng giờ bạn mới hiểu tại sao phụ nữ lại có thể yêu phụ nữ và đôi khi họ không cần phải có một người đàn ông bên cạnh. Bạn nói liền một mạch rằng bạn thèm yên. Nhờ bình yên mà bạn trẻ và đẹp ra, chứ nếu yêu thì bạn đã thành nàng tiên nhưng bị điên!?. Nàng bảo nàng không tin chồng và không yêu chồng vì quá nhiều sự lừa dối đến nỗi cái sự dối nó hoá bình thường và như không khí cần phải thở mỗi ngày giữa vợ chồng họ. Bạn bảo: “Mình thèm yên, được yên là hạnh phúc”

Một ngày tôi đi tìm chính tôi, tôi đang thèm yêu hay tôi đang thèm yên? Tôi ngắm nhìn cả ba phụ nữ tôi gặp ngày hôm nay, tôi lại nhìn qua khung cửa sổ quán càphê tôi yêu thích, tôi thấy mưa, một cơn mưa rất lớn và cũng rất đẹp dưới ánh đèn vàng của đường phố về khuya.

Đàn bà thèm yên là ai? Là chị bạn doanh nhân, là nàng phụ nữ cá tính của công việc, là nàng phụ nữ đằm thắm dành cho gia đình? Là tôi hay là bạn?

Là tất cả chúng ta, những phụ nữ rất khao khát tình yêu và đầy yêu thương. Nhưng yêu thương không có nghĩa chỉ với một “vật thể” được chỉ định là… đàn ông. Phụ nữ tin vào tình yêu và tin đàn ông, nhưng sẽ có lúc phụ nữ muốn thốt lên “tôi thèm yên”. Phụ nữ thèm yên không có nghĩa phụ nữ ghét đàn ông, phụ nữ bất hạnh hay phụ nữ cảm nhận mình đang yếu đuối mong manh.

Phụ nữ thèm yên vì nhận ra rằng không có gì hạnh phúc hơn là sự bình an trong tâm hồn của họ. Phụ nữ thèm yên không còn thích chơi oẳn tù tì may rủi, phụ nữ thèm yên biết họ muốn gì và cần g. Phụ nữ thèm yên chỉ đón nhận những gì thật sự cần thiết và đem lại cho tâm hồn họ những nốt nhạc vui thánh thót rộn ràng.