Con nhân mã ở trong vườn

Có những nhà văn mà sau khi đọc xong  tác phẩm của họ, từ bên trong cơ thể tôi luôn có một sự thúc bách về sự hứng khởi viết lách, có một điều gì đó âm ỉ cháy trong tim trong não của tôi rằng tại sao tôi lại không ngồi vào bàn và bắt đầu viết câu chuyện của riêng mình. Nhưng cũng có nhà văn mà khi buông tác phẩm của họ xuống, xếp cuốn sách ấy ngay ngắn vào vị trí dành riêng cho những cuốn sách  cực kỳ yêu thích thì tôi luôn mỉm cười  tự chế giễu chính bản thân mình rằng “ Làm nhà văn khó lắm, phải đâu chuyện đùa”. Và giờ thì Moacyr Scliar  nối tiếp  Ayn Rand, Paulo Clelho, Haruki Murakami……dạy cho tôi một điều muốn trở thành một nhà văn,muốn chạm được tới cảm xúc của người đọc không phải chỉ cần tôi biết viết, biết quan sát của cuộc sống  hay biết mơ mộng tưởng tượng mà thật sự bắt buộc tôi  cần phải ….có kiến thức sâu  rộng, có thật nhiều trải nghiệm, có tình yêu thương con người , có lòng tử tế khao khát muốn thay đổi thế giới  tốt đẹp hơn.

Không thể trở thành nhà văn với vốn kiến thức quá ít ỏi, nhưng tôi cũng có chút tình yêu dành  cho bạn, cho những ai như chính tôi luôn trăn trở  tự hỏi mình là ai, mình có thật sự hạnh phúc với những lựa chọn về bạn bè, công việc, người yêu..nên tôi viết giới thiệu cuốn sách Con Nhân Mã  Ở  Trong Vườn. Có thể thế giới sẽ chẳng tốt đẹp hơn ngay lập tức, chắc chắn Trung Quốc sẽ vẫn khiêu chiến trên biển đông, nhưng biết đâu đọc xong câu chuyệnvề cuộc đời  anh chàng Guedali- Một Nhân Mã- bạn sẽ mỉm cười, sẽ khao khát yêu một ai đó, hôn một ai đó hay chỉ đơn giản là nhắm nghiền mắt nghĩ về chính cuộc đời mình. Chỉ  thế thôi cũng đủ khiến…đời vui hơn biết bao

Sự khác biệt là điều giúp người khác nhận ra chúng ta, giúp một ai đó thay vì yêu cô nàng/ anh chàng kia thì lại yêu thương ta. Tuy nhiên trong cuộc sống xã hội để bạn có được một công việc tốt, một mối quan hệ khách hàng có nhiều hợp đồng giá trị, một anh chàng mà bạn đang muốn chiếm hữu trái tim đôi lúc bạn đã tự biến mình thành tắc kè. Bạn không dám nói không với quyết định sai trái của sếp, bạn muốn mình mọc thêm một cái đuôi để ve vẩy với đối tác với những người bạn không thích nhưng đang có tiềm năng hứa hẹn mang đến cho bạn những lợi ích cá nhân. Bạn muốn giải phẫu cả trí não lẫn vẻ bề ngoài của chính mình để …..được giống người khác, để được thừa nhận là “ cùng hội cùng thuyền”, để được yêu thương, để được chấp nhận nhưng đôi khi chính bạn phải mất ngủ triền miên khi một lúc nào đó chợt tự hỏi chính bản thân mình “ Mình có hạnh phúc không?”.

Con nhân mã ở trong vườn, một câu chuyện giàu trí tưởng tưởng mang một chút màu sắc ngụ ngôn thần thoại huyền bí đã thực sự khiến tôi mê đắm. Tôi đặc biệt thích đoạn những người bạn của Guedali nói về niềm yêu thích đặc biệt của riêng họ khi Paulo có lời đề nghị cả nhóm bạn chuyển về vùng quê sinh sống.  Tôi gặp đâu đó các nhân vật trong truyện là bạn bè của tôi, là tôi. Đôi khi tôi cũng nhận xét anh này mê mệt  xe hơi, chị kia mê tiền, gã nọ lăng nhăng  đam mê nhục dục, nhưng biết đâu  được ta  sai lầm khi đánh giá hành vi thái độ của người khác. Một người sở hữu cả bộ sưu tập xe hơi hay làm việc 18h/ ngày đôi khi chỉ có một ước muốn duy nhất đó là được chạy chân trần trên bãi cỏ, được phi nước đại trên lưng con ngựa ô mạnh mẽ xinh đẹp….

Tôi không thích cái tựa sách, tôi không bị hấp dẫn bởi hình minh họa bìa sách, nhưng tôi đã  quyết tâm đọc cho được cuốn sách này bởi đọc được phần chia sẻ của Trịnh Lữ – dịch giả cuốn truyện Con Nhân Mã ở Trong Vườn-  trong những trang đầu tiên của cuốn sách  như sau:  “Tôi thấy mình cũng giống như Guedali. Nhân vật chính trong truyện, suốt đời thèm được mọi người chấp nhận, cố hết sức để có được điều đó, để khi có rồi lại điên cuồng nhớ tiếc con người thật của mình. Nếu bạn đã nhiều lúc phải giấu diếm dẹp bỏ những cái độc đáo khác biệt của mình để có được sự chấp nhận của mọi người, và thường khắc khoải về điều đó, thì Con Nhân mã ở trong vườn là câu chuyện tâm đắc của bạn… Và mọi thứ Tình ấy trong Con Nhân mã ở trong vườn đều hồi hộp phập phồng chất nhục cảm phóng khoáng tự nhiên, với những bản năng tuôn trào khôn cưỡng, những thèm khát bạo liệt và những dịu dàng thơ mộng, những mưu mô tinh quái và ân hận nhầu nát, những lí tưởng ngây thơ và thực tại phũ phàng, những tình huống huyền thoại mà xù xì sặc sụa ngay trước mặt; nói tóm lại, những cái rất là “chúng ta”. … Và, chính cái chất hài hước bao dung và không hề làm dáng ấy của câu chuyện đã khiến cho người đọc, khi gập sách lại, cảm thấy cuộc đời vẫn đáng sống”.

Con Nhân Mã Ở Trong Vườn, một quyển sách rất đáng đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.