Chữa Lành

Đôi lần trong cuộc sống, tôi vẫn hay ước mình bị mất trí nhớ, hoặc được tẩy não, hay tìm ra được một phương thuốc nhiệm màu có tác dụng chữa lành mọi mất mát, đau buồn trong cuộc sống của tôi, của bạn bè và của những mảnh đời mà tôi vô tình nhìn thấy, nghe thấy …

Tôi mua Chữa Lành vào ngày 13.4.2010, và nếu đọc  những dòng chữ mà tôi viết ở trang đầu tiên của quyển sách chắc chắn bạn sẽ biết được lý do tại sao tôi mua quyển truyện này ” Buồn buổi sáng, chán buổi trưa, lang thang buổi chiều…đi mua quyển Viết mà không tìm thấy nên mua…Chữa Lành….”. Tôi mua vì cái tựa, vì tôi cũng mong mỏi tìm được phép chữa lành cho mọi đau thương, một phương thuốc mà tôi đã tốn biết bao nhiêu tiền của thử nghiệm với nhiều cách thức khác nhau như:  du lịch, cắt tóc, uốn tóc, mua quần áo đẹp, mua mỹ phẩm hóa trang, hoặc thậm chí thử  cảm giác mới  lạ với thuốc, rượu, đàn ông….

Chữa Lành là quyển tiểu thuyết dày 325 trang, nho nhỏ…như mọi quyển truyện bình thường khác. Chữa Lành là câu chuyện kể về cuộc đời của cô bé Ruby từ năm 9 tuổi cho đến khi 20 tuổi. Qua đôi mắt và trí não của Ruby, bạn sẽ như đi tàu du lịch băng ngang qua những khoảnh khắc đớn đau  bi thương của gia đình cô bé, bạn  sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc sự hồn nhiên tuổi thơ trong các cuôc chuyện trò, chơi đùa giữa các anh Ruby va Ruby.

Đọc Chữa Lành, tôi cảm nhận vai trò của người làm cha, làm mẹ, cách ông bố bà mẹ đặt ra nguyên tắc trong cuộc sống gia đình và cách bọn trẻ nhìn vào những nguyên tắc đó của cha mẹ. Đọc Chữa Lành để hiều đằng sau vẻ sù sì lạnh lùng của một ông bố còn có cả một biển trời yêu thương và bài học về sức mạnh tinh thần, niềm tin yêu cuộc sống  mà ông muốn truyền lại cho bọn trẻ. Đọc Chữa Lành để hiểu niềm tin vào cuộc sống và sự lung lạc về tinh thần cách nhau chỉ có một lằn ranh mong manh tựa như nước mắt chực trào ra khỏi mắt và lăn dài xuống má. Nếu đã để nước dù chỉ một  giọt tuôn khỏi đôi mắt thì những giọt khác sẽ thi nhau chạy thật nhanh ra khỏi cơ thể bạn.

Đọc Chữa Lành để nhìn bi kịch một gia đình qua đôi mắt một bé gái từ lúc 9 tuổi đến khi là một thiếu nữ 20 như Ruby

Với bạn thì bi kịch là gì? Bạn có bao giờ nghĩ rằng bi kịch trong cuộc đời mình là do chính mình, do số phận, do căn duyên chi đó từ kiếp trước kiếp sau, do sự vô lý của thượng đế …?

Chữa Lành, không phải là quyển truyện dễ đọc và nếu như tôi đã mua nó từ tháng 4 mà đến tháng 11 tôi mới đọc xong thì chắc chắn với bạn một điều….đó là quyển truyện có tác dụng “gây ngủ”. Thật sự cầm Chữa Lành lên là tôi lại buồn ngủ, cái triệu chứng y chang cuốn “Ăn, cầu nguyện , Yêu”. Nhưng không vì thế mà tôi nói “Chữa Lành” không hay.

Nếu như bạn có thời gian và muốn đắm chìm trong 325 để hiểu về tình yêu thương gia đình của Ruby hoặc thậm chí bạn đang bị chứng mất ngủ triền miên thì….bạn nên mua CHỮA LÀNH.

Nhưng tôi cũng nói trước, để bạn khỏi phải bực tức vì  định kiến “quảng cáo bao giờ cũng chỉ là quảng cáo”. Tôi ít khi nói ra nội dung hoặc cái kết của một bộ phim hay một câu chuyện, tuy nhiên vì cái tựa cuốn truyện này, vì có thể một ai đó mong muốn đi tìm kiếm phép chữa lành, nên tôi buộc phải trích dẫn một câu trong những trang cuối cùng của cuốn truyện:

“Không có cách nào kiểm soát, không có cách chữa lành- cho muộn phiền, cho mất mát. cho những cái vòi của bệnh tật, cho tình yêu và sự sống và cho cả ( tôi thêm vào chữ “cho cả”) những người đã mất”

Tôi cũng xin mượn một đoạn văn trong truyện để nhắn nhủ với chính tôi và với bạn:

Sự sống là điều tốt lành nhất, bất cứ khi nào có thể, hãy chọn sự sống. Khộng có nghĩa là mình phải chọn một sự sống cụ thể nào….mà phải chọn sự sống tự thân nó, lựa chọn cuộc đời, lựa chọn lòng biết ơn vì một món quà đã cho mình góp mặt trên cõi đời này. Phải lựa chon chính cuộc đời BẠN, sống cuộc đời BẠN và làm chủ nó, đừng có xa cách với cuộc đời mình như thể nó không phải là của mình.

TTN

15.11.2010

Leave a Reply

Your email address will not be published.