Cho và nhận

Quần Áo Cũ

Ngày còn bé, mình ghét nhất là bị mặc quần áo cũ của hai bà chị gái. Cảm giác  lâng lâng được mặc quần áo mới  mình chỉ có được vào ngày mùng 1 tết hàng năm, nên nếu trong năm mà nhận được cái áo mới của chị gái “ ban tặng”  từ sản phẩm học may của chỉ là mình hạnh phúc sung sướng, dù rằng có cái áo thì bị chật nách, có cái thì  quá rộng. Cho đến giờ mình vẫn nhớ cảm giác mình mừng như thế nào khi được mẹ  may cho cái áo vải lụa màu trắng  mua của bà hang xóm bán vải khúc.  Vừa mát lại vừa mềm, mặc một chiếc  áo mới cứ như là được xứt nước hoa, được  thành người giàu có, được  quyền nghĩ mình có khả năng biết bay.  Còn áo cũ thì luôn tạo cho mình cảm giác mình thật đáng thương, nhà mình nghèo thiệt nghèo, và mình không thể tưởng tượng được gì hay nếu phải mặc áo cũ . Khi mình đọc “ Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” mình đã chảy nước mắt lúc Anne nhận được chiếc áo mới từ người bác trai. Mình  như cảm nhận được niềm vui sướng của cô bé Anne tóc đỏ lúc mặc chiếc áo mới của bác trai trai trao tặng cũng như mình có thể nhìn thấy được gương mặt buồn bã và tâm hồn bị héo úa khi  cô bé đó phải mặc chiếc áo mà người bác gái may tặng từ vải rèm cũ và nhất định không may kiểu tay phồng.

Ngày mình 15 tuổi, lần đầu tiên mình biết được cảm giác chia xa, chia tay khi hai cô bạn gái thân thiết của mình theo gia đình đến nước Mỹ xa xôi định cư. Mình nhận được một chiếc quần tây cũ kỹ của cô bạn thân. Mỗi khi mặc chiếc quần cũ của cô bạn thân, mình lại có cảm giác mình thật hạnh phúc vì …mình là người “ thân” nhất của cô bạn đó, mình “ giàu” có vì sở hữu được cái quần cũ, mình như luôn có người bạn thân đó bên cạnh, mình …không cô đơn.  Ở tuổi 35 đọc lại những trang nhật ký của mình viết năm 15 tuổi, mình tự cười chính mình vì những gì mình viết cứ như là  mình có một nhỏ bạn “ chết” năm 15 tuổi và để lại cho mình chiếc quần tây cũ màu xanh.

Mình hay được tặng quà và cũng hay mua sắm linh tinh. Nếu như hưởng ứng phong trào “ garage sale” thì chắc mình cũng có thể kiếm được khá nhiều tiền. Tuy nhiên mình chẳng bao giờ thì bán đi những đồ mình được tặng dù là những chiếc túi hàng hiệu đắt giá hay trang sức. Mình có  suy nghĩ không có vật gì là vô tri vô giác. Mình thích trao tặng lại bạn bè, thích có cảm giác nếu như mình có chết bất ngờ từ một cái ca rơi trúng đầu hay cái dẫm phải một cái ly cái tách hoặc chết vì một câu nói vô thưởng vô phạt nào đó thì những bạn bè mình yêu quý cũng còn lưu giữ được một món đồ nào đó mình từng sử dụng, dù là một ngày hay một tháng, một năm.

Mình tin vào câu cho đi ắt sẽ nhận lại, mình từng nhận được xe máy, nhận được tiền với rất nhiều chữ số o đằng sau, nhận được nhà, nhận được đất đai………từ những người không họ hàng, không ruột thịt như một người bạn than của mẹ, như bạn bè mình  và cả người thân thiết ruột thịt như chị hai mình. Mình bị lừa cũng nhiều và mình cho đi cũng nhiều và mình nhận lại không hề ít ỏi thậm chí hơn tất cả những gì mình bị lừa và cho đi, đó là tình yêu.

Những ngày vừa qua, lại nhận được một giỏ xách đầy  quần áo cũ của một cô bạn thân.  Có những chiếc áo chiếc áo sờn mặt vải, nhưng sao mình cảm nhận nó mềm mượt như chiếc áo mới bằng lụa mà ngày bé mình từng thích thú. Mình có suy nghĩ phải yêu quý nhau lắm mới tặng cho nhau quần áo cũ, dù biết bạn mình thừa sức mua cả chục bộ quần áo mới trong một lần mua sắm. Phải hiểu tánh ý nhau lắm, mới biết bạn mình vừa keo kiệt, vừa sến lụa sến là nên thích quần áo cũ cho cảm giác ấm áp, lãng mạn mà lại không tốn tiền.

Hạnh phúc khi một ai đó nhìn ra được một góc khuất trong tâm hồn mình, góc mà chẳng ai có thể nhìn thấy được dù họ ở bên cạnh mình rất lâu và rất gần.

Hạnh phúc khi mình chẳng bao giờ cảm thấy sợ sệt bị cười chê khi kể với ai đó về việc mình vừa bị lừa gạt.

Hạnh phúc khi mình có thể cười thành tiếng kể cho ai đó về vẻ mặt lạnh lung  của cô bác sỹ  khi cô ấy phát hiện ra mình không thông minh như cô ấy nghĩ về mình sau khi hỏi mình một câu hỏi về kiến thức y khoa.

Hạnh phúc khi…..được mặc cái quần có một lỗ rách tròn tròn do chất thun lâu ngày bị nổ…..và khoe khoang đây là …”đồ cũ bạn tớ tặng”

Hạnh phúc khi Cho yêu thương & Nhận thương yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.