Chắt lọc tinh hoa

Hên xui và bàn tay định mệnh!

Trần Thị Nhung

Ở tuổi đẹp nhất đời người, bỗng dưng bạn có thể mất đi tất cả: sự nghiệp, tình yêu và cả thời gian được sống trên cõi đời này, bạn sẽ làm gì? Phải chăng là số trời?

Cô bạn thân bảo tôi, niềm hạnh phúc là có một tình bạn tri kỷ và có một tình yêu chung thuỷ son sắt, nhưng tất cả  là do hên xui. Tôi phản đối kịch liệt quan điểm này. Tôi nghĩ chuyện sống chết ở đời là do hên xui, nhưng còn tình bạn và tình yêu chuyện hơp tan hay trở nên thân thiết yêu thương nhau lại có thể quyết định bởi một bàn tay vô hình, mang tên hên xui.

Khi tôi xem bộ phim mỹ “Hên xui” của đạo diễn Jonathan Levine với dàn diễn viên chính Joseph Gordon-Levitt, Seth Rogen, Anna Kendrick, Bryce Dallas Howard, Anjelica Huston, một lần nữa tôi suy gẫm về tình yêu, tình bạn, thần chết có mối liên quan mật thiết gì với bàn tay vô hình của thượng đế, bàn tay có khả năng tạo ra những cơ duyên, lương duyên và cả  nghiệp duyên mà chúng ta vẫn thường gọi tên “ hên- xui”?

Nhân vật Adam do diễn viên tài năng Joseph Gordon-Levitt có ngoại hình không bảnh trai lắm hiền hiền gầy gầy đã thành công xuất sắc trong vai một anh chàng thành công trong cuộc sống và biết bằng lòng với hiện tại. Một ngày đẹp trời khi anh đi khám sức khoẻ vì cái lưng thường xuyên bị đau mà không phải do anh thử nghiêm tư thế mới trong tình dục cùng cô bạn gái, anh đã   được thông báo một tin gây choáng váng và anh không thể nào tin được vào tai mình “ung thư dây thần kinh cột sống”. Ở tuổi 27 tươi đẹp tràn đầy sức sống, khi mà Adam đang có tất cả những thứ khiến nhiều gã đàn ông khác phải ganh tỵ như được làm công việc yêu thích và có nhiều khả năng thăng tiến trong tương lai, có một cô bạn gái xinh đẹp, có một người bạn tri kỷ luôn đến chở đi làm mỗi sáng….Adam bị bắt buộc phải đối diện với sự sống và cái chết ở tỷ lệ 50/50. Nếu như bạn là người không thuốc lá, không rượu chè, không có sự bừa bãi trong quan hệ tình dục, và tập thể dục đều đặn mỗi ngày 1h đồng hồ thì bản án ung thư bất cứ một bộ phận nào đó trong cơ thể đều khiến bạn có  suy nghĩ kiểu ông trời không có mắt hoặc số mình đích thị là số xui. Adam không thi lấy bằng lái, anh biết lái xe nhưng nhất quyết không ngồi sau tay lái vì theo anh lái xe là một trong ba nguyên nhân nguy hiểm gây tử vong cao nhất ở Mỹ. Vậy mà anh lại gặp phải một căn bệnh đứng trong danh sách những bệnh gây tử vong nhanh, cao và gần như không có thuốc đặc trị. Nội dung phim kể về một căn bệnh không còn xa lạ với mỗi người trong chúng ta, căn bệnh mà ai ai cũng sợ hãi khi nghe tên và có khả năng khiến chúng ta rơi lệ khi nghe một người quen biết nào của ta mắc phải và thậm chí khiến ta ngất đi nếu bản án tử hình mang tên ung thư ấy rơi trúng đầu mình. Vậy mà đạo diễn và biên kịch phim đã khiến những người ngồi xem phim cùng tôi cười khúc khích, cười rúc rich suốt từ đầu phim đến cuối phim.  Một anh bạn tri kỷ lợi dụng tình trạng bệnh tật của bạn thân để lôi kéo các cô gái lên giường cùng mình, nhưng hàng đêm đều chịu khó đọc cách về cách sống chung vượt qua nổi buồn tinh thần với bệnh nhân ung thư. Một cô người yêu đạo đức giả dối trá và bỏ chạy trước bệnh tật của  người yêu. Một cô bác sỹ mới ra trường, đầy tình yêu nghề và khao khát mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nhưng cô ấy lại áp dụng những bài điều trị  cho bệnh nhân đầy tính lý thuyết. Những giọt nước mắt, những cái nhìn ái ngại đầy thương xót, bàn tay run rẩy của người mẹ già đi pha cho con trai đã bị ung thư cốc trà xanh vì  lý do trà xanh có tỷ lệ phòng chống ung thư cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm… đều khiến bạn sẽ cười như bạn tôi hoặc khóc như tôi. Tôi gọi “Hên xui” là bộ phim… cười ra nước mắt.

Khi tôi xem “Hên xui” tôi nhớ đến những người bạn thân thiết của tôi, những người bạn đã tát thẳng tay vào mặt tôi khi thấy tôi luỵ tình một gã đàn ông không ra gì, những người  bạn sẵn sàng  nhảy múa cùng tôi khi tôi chiến thắng trong công việc dù họ là người  đang gặp thất bại…Tôi thấy mình hên khi có nhiều bạn bè thân thiết và bạn bè tốt. Nhưng tôi không nghĩ để có bạn bè tốt và tri kỷ thì do phước ăn ở hoặc do hên mà có bạn. Hoặc tôi giống Adam ở chỗ xui tận mạng trong quan hệ yêu đương, như cách Kyle đã nhận xét về tình duyên của Adam rằng Adam xui xẻo khi quen cô bạn gái nào cũng chẳng ra gì chẳng ra làm sao và khiến Kyte ghét cay ghét đắng.

Sống chết là hên xui. Nhưng còn tình bạn và tình yêu? Cũng có thể cô bạn thân của tôi đúng kh quy chụp tất cả mọi sự trên đời này đến với ta đều do hên xui ngay cả tình yêu và tình bạn.  Tuy nhiên khi xem xong Hên Xui, tôi muốn tất cả các bạn dù là bạn hay không là bạn của tôi cùng xem phim này với tôi….chỉ với một lý do duy nhất:

“Ngay khi bạn xui tận mạng thì việc có một ai đó cho bạn tin tưởng gọi điện lúc tuyệt vọng và có một ai đó để bạn trút cơn thịnh nộ vô lý lên đầu họ, đạp họ ra khỏi xe hơi khi ngoài trời giá rét……mà họ vẫn yêu bạn, thương bạn khóc cùng bạn thì bạn thực sự hên nhất trần đời.

Có một ai đó để gọi là bạn thân

Có một ai đó vẫn hôn môi mình say đắm và cặm cụi làm bánh ngọt thật ngon cho mình đem theo mỗi lần đi hoá trị …dù rằng mình đã mất khả năng đàn ông  bởi căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Thì……..mình là người hạnh phúc và may mắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.