Bạn có ủng hộ bản quyền?

Nhiếp ảnh gia kêu gọi cộng đồng tẩy chay vì bị ăn trộm ảnh và bài viết.

Thưa cả nhà!!!

Thật đường đột khi Quân viết và đăng bài này để chia sẻ về vấn nạn ăn cắp và đạo ảnh của trang web www.dear.vn và page Nhật ký (www.facebook.com/nhatky) suốt mấy ngày qua. Thiết nghĩ, đây là việc làm cần thiết cho tất cả chúng ta, những ai đã, đang và sẽ còn chơi ảnh (dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư) bị ăn cắp và đạo ảnh.

11921752_1023922124314864_3717393079262369808_o

Sự việc diễn ra cách đây vài ngày, trang web www.dear.vn đã tự ý lấy ảnh của Quân và của nhiều người khác mà không hỏi han, xin phép, để public và viết bài “7 thiên đường có thật ở Việt Nam….nói mà chẳng ai tin” (http://www.dear.vn/top-7-thien-duong-co-that-tai-viet-nam/). Và tốc độ làn truyền của bài viết này nhanh một cách khủng khiếp, đúng như kiểu bán hàng đa cấp. Trang web và page này hoạt động rất tinh vi, lấy danh nghĩa là chia sẻ thông tin nhưng thực chất là ăn cắp ảnh của người khác, viết bài và nhằm đem lại lợi nhuận bất chính. Dù đã phản hồi và yêu cầu gỡ bỏ nhưng họ không có bất kỳ một phản hồi nào, thậm chí còn phớt lờ khi Quân đăng đàn chỉ trích.

11878896_1023922224314854_3349709394511391484_o

Trang web này ghi rõ “Nội dung trên trang web đã được đăng ký bản quyền theo tiêu chuẩn Creative Commons Attribution – NoDerivs 3.0 Unported License quốc tế. Những ai muốn sao chép đăng lại nơi khác xin tôn trọng chúng tôi bằng cách dẫn nguồn về bài viết đó”. Nhưng việc làm của họ là ăn cắp ảnh của người khác, viết bài và không xin phép, cũng không ghi rõ tác giả những bức ảnh như vậy thì chính họ cũng đang không tôn trọng bản thân họ.

Ắt hẳn trong rất nhiều A.C.E chơi ảnh ở đây đều hiểu rõ những bức ảnh của bản thân mình làm lên, dù xấu hay đẹp thì nó luôn được coi là “những đứa con tinh thần” của mình và được tôn trọng, được chia sẻ đúng nghĩa. Việc chia sẻ những thông tin, những cái hay, cái đẹp từ bức ảnh là điều nên làm. Nhưng vì lợi ích bất chính, nhằm thương mại hóa dưới mọi hình thức của bất kỳ cá nhân hay công ty nào qua việc ăn cắp và đạo ảnh của người khác mà chà đạp lên tinh thần, chất xám và bao công sức của người khác làm ra thì chúng ta cần phải lên án và loại bỏ mạnh mẽ.

Vậy Quân kính mong các A.C.E hãy chia sẻ thông tin này, để chúng ta lên án, cảnh giác, dẹp bỏ và ngăn chặn vấn nạn ăn cắp và đạo ảnh như hiện nay.

Trân trọng cám ơn cả nhà thật nhiều ạ!!!